Top 10 Bài văn nghị luận xã hội về tình trạng học đối phó của học sinh hiện nay hay nhất

Từ xa xưa, học tập luôn đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống con người. Tuy nhiên, ngoài những người học siêng năng, còn tồn tại những học sinh chỉ học đối phó, thiếu chú ý và tâm trí. Cách học này gây hậu quả lớn mà người học thường không nhận ra.

Hiện tượng “học đối phó” là khi học sinh chỉ học để thi, không có tinh thần tự giác, chỉ chăm chú khi kiểm tra và cuối cùng là không lưu lại kiến thức gì trong đầu. Đây là vấn đề phổ biến ở các trường học, khó kiểm soát. Hậu quả của cách học này là học sinh không nắm vững kiến thức cơ bản, học xong là quên hết, không lưu lại điều gì trong đầu.

Tình trạng học đối phó hiện nay xuất hiện nhiều ở trường học và công ty. Nhiều người chỉ quan tâm đến bằng cấp mà đầu óc lại trống rỗng, khiến cho chất lượng cuộc sống giảm sút. Học sinh chỉ đợi thầy cô kiểm tra mới chịu học, không có mục tiêu nên trở nên chán nản và thiếu động lực, không thích học và đạt thành tích kém. Trong lớp học, số lượng học sinh học đối phó không ít. Họ chỉ làm bài khi kiểm tra, không chủ động tiếp thu kiến thức, đầu óc trống rỗng, không có kiến thức nền dẫn đến tương lai mờ nhạt.

Học đối phó ngày nay là lựa chọn của nhiều người, nhưng nó lại mang lại hậu quả tiêu cực. Nhiều người mua bán bằng cấp và sử dụng nó mà thiếu kiến thức, góp phần làm suy giảm tri thức xã hội. Cần phải thay đổi suy nghĩ này, không nên để ý nghĩ như vậy.

Học sinh cần xác định mục tiêu học tập, chủ động trong việc học bài, chăm chú nghe giảng. Tiếp thu nhiều kiến thức để mở rộng hiểu biết, giúp đất nước phát triển mạnh mẽ hơn.

Lối học đối phó là lối học nguy hại, cần phải loại bỏ như một loại virus độc hại, không để nó lây nhiễm. Xác định mục tiêu học tập để trở thành người có ích cho đất nước.