Phương án nào dưới đây lí giải nguyên nhân dẫn đến cạnh tranh?

Cạnh tranh là sự ganh đua, đấu tranh giữa các chủ thể kinh tế trong sản xuất, kinh doanh hàng hoá nhằm giành những điều kiện thuận lợi để thu được nhiều lợi nhuận. Vậy Phương án nào dưới đây lí giải nguyên nhân dẫn đến cạnh tranh? là câu hỏi được nhiều độc giả quan tâm tìm hiểu.

Câu hỏi:

Phương án nào dưới đây lí giải nguyên nhân dẫn đến cạnh tranh?

A. Do nền kinh tế thị trường phát triển.

B. Do tồn tại nhiều chủ sở hữu với tư cách là những đơn vị kinh tế độc lập, tự do sản xuất kinh doanh.

C. Do Nhà nước khuyến khích các doanh nghiệp phát triển.

D. Do quan hệ cung-cầu tác động đến người sản xuất kinh doanh

Đáp án: Đáp án đúng là đáp án B: Phương án lí giải nguyên nhân dẫn đến cạnh tranh là do tồn tại nhiều chủ sở hữu với tư cách là những đơn vị kinh tế độc lập, tự do sản xuất kinh doanh.

Lý giải việc chọn đáp án B là đáp án đúng do:

Trong sản xuất và lưu thông hàng hoá, “cạnh tranh” được dùng để gọi tắt của cụm từ “cạnh tranh kinh tế”. Cạnh tranh là sự ganh đua, đấu tranh giữa các chủ thể kinh tế trong sản xuất, kinh doanh hàng hoá nhằm giành những điều kiện thuận lợi để thu được nhiều lợi nhuận.

Nguyên nhân dẫn đến cạnh tranh là do sản xuất và lưu thông hàng hoá xuất hiện, thì cạnh tranh ra đời, tồn tại và phát triển.

Trong nền sản xuất hàng hoá, các chủ sở hữu khác nhau tổn tại với tư cách là những đơn vị kinh tế độc lập, có lợi ích riêng, do đó họ không thể không cạnh tranh với nhau.

Mặt khác, do điều kiện sản xuất của mỗi chủ thể kinh tế khác nhau về trình độ trang bị kĩ thuật và công nghệ, trình độ nghề nghiệp, vốn, trình độ quản lí, điều kiện nguyên, nhiên vật liệu, môi trường sản xuất, kinh doanh, nên chất lượng hàng hoá và chỉ phí sản xuất khác nhau, làm cho kết quả sản xuất, kinh doanh giữa họ không giống nhau: có người thu lợi nhuận nhiều, có người thu lợi nhuận ít, có người thua thiệt, mất vốn, phá sản…

Để giành lấy các điều kiện thuận lợi, tránh được những rủi ro, bất lợi trong sản xuất và lưu thông hàng hoá, tất yếu giữa họ có sự cạnh tranh với nhau.

Do đó đáp án đúng cho câu hỏi phương án nào dưới đây lí giải nguyên nhân dẫn đến cạnh tranh là đáp án B: Do tồn tại nhiều chủ sở hữu với tư cách là những đơn vị kinh tế độc lập, tự do sản xuất kinh doanh là phương án lí giải nguyên nhân dẫn đến cạnh tranh.