Giải đáp thắc mắc: Nhà trường giữ bằng tốt nghiệp THPT bao lâu?

Có rất nhiều em đã nhận được kết quả thi tốt nghiệp THPT và được cấp bằng tốt nghiệp. Tuy nhiên, do nhiều nguyên nhân các em không thể đến nhận đúng thời hạn theo thông báo từ nhà trường. Vậy, nhà trường giữ bằng tốt nghiệp THPT bao lâu? Trong trường hợp các em đã nhận bằng những làm mất thì có được cấp lại không? Cùng tìm hiểu những thông tin bổ ích này qua chia sẻ của Admin với bài viết dưới đây.

Giải đáp thắc mắc: Nhà trường giữ bằng tốt nghiệp THPT bao lâu?

Có một số trường học học sinh sau khi đã nhận được thông báo thời gian nhận bằng tốt nghiệp THPT. Nhưng do nguyên nhân nào đó khiến các em không thể đến đúng thời gian quy định để nhận bằng được. Khi đó, nhà trường sẽ không hủy bằng tốt nghiệp cấp 3 của các em mà sẽ lưu giữ lại. Nhưng thời gian nhà trường giữ bằng tốt nghiệp THPT bao lâu?

Giải đáp thắc mắc: Nhà trường giữ bằng tốt nghiệp THPT bao lâu?

Theo Thông tư số 19/2015/TT-BGDĐT ban hành về quy chế quản lý bằng tốt nghiệp THCS, THPT, văn bằng giáo dục đại học và chứng chỉ của hệ thống giáo dục quốc dân có đề cấp và đưa ra quyết định như sau: Sau thời gian 1 năm tính từ ngày được cấp bằng tốt nghiệp, nhà trường chưa phát hết bằng tốt nghiệp cấp 3 cho học sinh thì phải nộp lại về Sở Giáo dục và Đào tạo để lưu giữ. Các bằng này sẽ được Sở Giáo dục và Đào tạo lưu giữ vĩnh viễn, vì thế các em có nhu cầu khi nào đến lấy cũng được.

Vì vậy, thời gian mà nhà trường giữ bằng tốt nghiệp THPT của các em chỉ trong thời gian dưới 1 năm. Do đó, để thuận tiện nhất cho việc nhận bằng, các em nên sắp xếp thời gian hợp lý nhất để đến trường nhận bằng thay vì phải lên tận Sở Giáo dục và Đào tạo của Tỉnh, thành phố để nhận.

Nếu làm mất bằng tốt nghiệp THPT thì có được cấp lại không?

Giải đáp thắc mắc: Nhà trường giữ bằng tốt nghiệp THPT bao lâu?

Nếu làm mất bằng tốt nghiệp THPT bản chính có thể xin cấp lại bản sao

Nếu đã nhận bằng tốt nghiệp, nhưng không may làm mấy thì có được cấp lại không? Câu trả lời cho các em là có. Tuy nhiên, bản chính của bằng tốt nghiệp THPT chỉ được cấp 1 lần duy nhất. Khi làm mất, các em có có thể xin cấp lại nhưng đó là bản sao. Các em sẽ cần tiến hành làm các thủ tục xin cấp bản sao bằng tốt nghiệp THPT tại Sở Giáo dục và Đào tạo.

Thủ tục xin cấp lại bằng tốt nghiệp THPT như thế nào?

Khi các em có nhu cầu xin cấp lại bản sao bằng tốt nghiệp THPT, các em sẽ phải lên Sở Giáo dục và Đào tạo. Thời gian cấp bản sao trong vòng 1 ngày theo quy định, chẳng hạn, nếu các em đến nộp hồ sơ xin cấp lại bằng tốt nghiệp THPT vào buổi sáng, thì tầm buổi chiều sẽ nhận được bản sao bằng tốt nghiệp, còn nếu các em đến vào buổi chiều thì sáng hôm sau quay lại sẽ nhận được bản sao bằng tốt nghiệp THPT.

Bản sao được thực hiện trên phôi được cấp bởi Bộ Giáo dục và Đào tạo. Thông tin của thí sinh sẽ được tra cứu trên sổ gốc được cơ quan Nhà nước quản lý. Do đó, dù là bản sao bằng tốt nghiệp THPT nó cũng có giá trị sử dụng tương đương với bản chính.

Giải đáp thắc mắc: Nhà trường giữ bằng tốt nghiệp THPT bao lâu?

Thủ tục xin cấp lại bằng tốt nghiệp THPT như thế nào?

Để được cấp bản sao bằng tốt nghiệp THPT, người đứng tên trong bằng tốt nghiệp sẽ phải trực tiếp đến Sở Giáo dục và Đào tạo để đề nghị cấp bản sao hoặc các em có thể gửi đề nghị thông qua được bưu điện kèm với lệ phí cấp bảng sao theo quy định. Trong hồ sơ xin cấp bản sao bằng tốt nghiệp THPT, các em sẽ cần điền theo mẫu quy định với đầy đủ các thông tin. Lệ phí cấp lại bản sao là 8.000 đồng. Trong trường hợp, các em muốn xin cấp lại bản sao bằng tốt nghiệp THPT, nhưng lại không thể đến Sở Giáo dục và Đào tạo để làm thủ tục, các em có thể ủy quyền cho người khác để xin cấp. Người được ủy quyền để xin cấp bằng sao bằng tốt nghiệp cấp 3 sẽ cần xuất trình đầy đủ các giấy tờ hợp lệ theo quy định.

Bắt đầu từ năm 2000 trở lại đây, Internet và công nghệ thông tin phát triển, nhiều địa phương đã áp dụng phương pháp lưu trữ số hóa trên máy tính. Vì vậy mà việc tìm kiếm các thông tin nhằm phục vụ công tác cấp lại bản sao nhanh chóng và chuẩn xác hơn.

Tải mẫu đơn xin cấp lại bản sao bằng tốt nghiệp THPT chuẩn Tại Đây.

Bản sao bằng tốt nghiệp THPT được cấp lại có giống bảng chính không?

Theo quy định được ban hành, bản sao bằng tốt nghiệp THPT có giá trị sử dụng như bản chính. Tuy nhiên, các em sẽ không thể mang nó đi Photo để sử dụng được. Trong nhiều trường hợp, khi nộp hồ sơ xin học bổng du học, làm visa du học, hồ sơ nộp vào trường đại học, hay hồ sơ xin việc làm thường yêu cầu bản sao bằng tốt nghiệp THPT. Nhưng các em không nên sao bản chính hoặc bản sao mà phải đến Sở Giáo dục và Đào tạo để xin cấp bản sao. Quá trình này sẽ không mất quá nhiều thời gian và công sức của các em đâu nhé!

Giải đáp thắc mắc: Nhà trường giữ bằng tốt nghiệp THPT bao lâu?

Bản sao bằng tốt nghiệp THPT được cấp lại có giống bảng chính không?

Còn trong trường hợp các em sao chép bạn chính ra thành các bản Photo, để sử dụng, các em cần đem cả bản chính, bản sao và các giấy tờ tùy thân đến cơ quan chức năng có thể quyền để làm chứng nhận xác thực. Khi đó bản sao các em tự Photo mới có giá trị sử dụng.

Như vậy, bài viết trên Admin đã giúp các em giải đáp được toàn bộ các thắc mắc liên quan đến bằng cấp 3. Đặc biệt các em đã có câu trả lời cho câu hỏi: Nhà trường giữ bằng tốt nghiệp THPT bao lâu? Với câu trả lời và các thông tin trong bài, các em cần lưu ý để đến lấy bằng đúng thời hạn. Nếu làm mất có thể xin cấp bản sao bằng tốt nghiệp cấp 3. Giá trị sử dụng của bản sao tương đương bản chính nên các em yên tâm nhé!