Nước ta với hệ thống sông ngòi dày đặc, có đường biển dài rất thuận lợi để phát triển hoạt động khai thác và nuôi trồng thủy sản. Sản lượng thủy sản của Việt Nam đã duy trì tăng trưởng liên tục trong nhiều năm qua. Ngành thủy sản đóng một vị trí quan trọng trong nền kinh tế quốc dân, được xác định là một trong năm ngành kinh tế biển then chốt trong chiến lược biển Việt Nam. Thế thủy sản là gì? Vì sao nên cải thiện ngành này? Cùng theo dõi bài viết dưới đây!
Nuôi thủy sản là gì? Chi tiết về đặc điểm, vai trò và nhiệm vụ
1. Thủy sản là gì?
Theo Wikipedia: Thủy sản là một thuật ngữ chỉ chung về những nguồn lợi, sản vật đem lại cho con người từ môi trường nước và được con người khai thác, nuôi trồng thu hoạch sử dụng làm thực phẩm, nguyên liệu hoặc bày bán trên thị trường.
Trong các loại thủy sản, thông dụng nhất là hoạt động đánh bắt, nuôi trồng và khai thác các loại cá.
2. Nuôi trồng thủy sản là gì?
Nuôi trồng thủy sản tiếng Anh là Aquaculture, đây là hoạt động đem các con giống thủy sản đã được chọn lọc kỹ càng, có thể là con giống tự nhiên hoặc con giống nhân tạo thả vào môi trường nuôi đã được chuẩn bị trước đó. Ví dụ như thả cá vào ao hồ hoặc các thiết bị nuôi như lồng, bè, bế nhân tạo…
Nuôi trồng thủy sản có thể tiến hành trong môi trường nước ngọt, nước lợ và cả nước mặn. Các loài thủy sản được nuôi trồng phổ biến hiện nay như tôm, cua, cá, ngao, sò, ốc hoặc có thể là tảo… Người nuôi trồng thủy sản sẽ áp dụng các kỹ thuật sản xuất tiến bộ để tiến hành chăm sóc thủy sản. Từ đó nâng cao chất lượng sản phẩm và thu về lợi nhuận cho mình cũng như cung cấp lương thực cho cộng đồng.
3. Các loại hình nuôi trồng thủy sản hiện nay
- Nuôi trồng thủy sản quy mô nhỏ: Đây là loại hình mà người nuôi trồng theo sở thích, nuôi trong diện tích nhỏ, dùng để tự tiêu thụ trong gia đình hoặc đem bán.
- Nuôi trồng thủy sản thương mại: Là hình thức nuôi trồng ở quy mô lớn, áp dụng ở các cơ sở nuôi trồng thủy sản để có thể thu được lợi nhuận tối đa. Sản phẩm thu hoạch để bán ra thị trường lớn, thậm chí là để xuất khẩu ra nước ngoài.
- Nuôi trồng thủy sản nước lợ: Là hình thức nuôi thủy sản trên vùng nước lợ, các sản phẩm nuôi trồng thủy sản trên nước lợ thường có giá thành rẻ.
- Nuôi trồng thủy sản bằng nguồn giống khai thác tự nhiên: Có nghĩa là thu gom giống ở bên ngoài tự nhiên từ khi con non cho đến khi trưởng thành, nuôi tiếp đến cỡ thương phẩm rồi đem bán lại ra thị trường.
- Nuôi trồng thủy sản cao sản: Là mô hình nuôi thâm canh, dùng hoàn toàn thức ăn công nghiệp theo nhu cầu mỗi loài. Lấy giống từ các trang trại sản xuất giống, nuôi trong lồng hoặc trong bể nuôi nhân tạo có màng lót…
- Nuôi trồng trên biển: Là hình thức nuôi trồng từ khi thả giống vào đến khi thu hoạch đều sẽ được thực hiện trên biển.
4. Hoạt động nuôi trồng thủy sản như thế nào?
Xem thêm : Bà bầu có nên ăn nấm không? Hội mang thai, ghiền nấm nhất định phải nhớ kỹ điều này
Các phương pháp nuôi trồng thủy sản quy trình có thể khác nhau giữa các loài. Nói chung, có bốn giai đoạn của chuỗi sản xuất, bắt đầu từ trại sản xuất giống và kết thúc tại quầy hải sản trong cửa hàng tạp hóa của bạn. Mỗi giai đoạn này có thể khác nhau tùy theo tác động của nó đối với môi trường và chất lượng và an toàn của hải sản mà họ sản xuất, đó là lý do tại sao Liên minh Nuôi trồng Thủy sản Toàn cầu quản lý chương trình chứng nhận của bên thứ ba (BAP). Trước đây, các trang trại nuôi cá đã có vấn đề liên quan đến bốn khía cạnh của nuôi trồng thủy sản và BAP tìm cách cải thiện ngành nuôi cá trên toàn cầu. Đây là chương trình chứng nhận duy nhất bao gồm mọi bước của chuỗi cung ứng. Bạn có thể chắc chắn rằng hải sản của bạn đã được nuôi đúng tiêu chuẩn nếu nó có logo BAP trên đó!
Giai đoạn đầu tiên trong chuỗi sản xuất nuôi trồng thủy sản là trại giống. Đây là nơi sinh sản của cá, ấp trứng và nuôi cá qua các giai đoạn đầu đời. Khi các con vật đủ trưởng thành, chúng được chuyển đến trang trại, nơi chúng được nuôi với kích cỡ để thu hoạch, sử dụng thức ăn được sản xuất tại các nhà máy thức ăn chăn nuôi. Cá sau đó được vận chuyển đến một cơ sở chế biến, nơi chúng được đóng gói và gửi đến các nhà bán lẻ thực phẩm và cửa hàng tạp hóa. Đó là nơi chúng đến.
5. Vai trò của nuôi trồng thủy sản
Vai trò của nuôi thủy sản trong nền kinh tế và đời sống xã hội:
– Cung cấp thực phẩm cho con người. (Thịt cá, mực, ngao, sò).
– Xuất khẩu thủy sản.
– Xuất khẩu thủy sản ra nước ngồi.
– Cá ăn nhiều sinh vật nhỏ làm sạch môi trường nước. (Cá ăn loăng quăng, bọ gậy làm sạch nước).
Xem thêm : Giải đáp: Uống nước xạ đen hàng ngày có tốt không?
– Làm thức ăn cho gia súc gia cầm. (Bột cá làm thức ăn trong chăn nuôi).
6. Nhiệm vụ của nuôi trồng thủy sản
6.1. Khai thác tối đa tiềm năng về mặt nước và giống nuôi
Diện tích mặt nước có ở nước ta là 1,700,000 ha, trong đó có khả năng sử dụng là 1,031,000 ha. Nước ta phấn đấu đưa diện tích sử dụng nước ngọt lên 60%, nước lợ nước mặn lên 70%.
Thuần hoá và tạo ra các giống mới.
6.2. Cung cấp nhiều thực phẩm tươi, sạch
Thuỷ sản là loại thực phẩm truyền thống của nhân dân ta và nhu cầu ngày càng tăng.
Cần cung cấp thực phẩm tươi, sạch để đảm bảo sức khoẻ vệ sinh cộng đồng.
6.3. Ứng dụng rộng rãi những tiến bộ khoa học công nghệ vào nuôi thuỷ sản
Để phát triển toàn diện, nuôi thuỷ sản cần ứng dụng những tiến bộ kĩ thuật trong sản xuất giống, sản xuất thức ăn, bảo vệ môi trường và phòng trừ dịch bệnh.
Nguồn: https://luatduonggia.edu.vn
Danh mục: Tổng hợp