Quan hệ cung – cầu là mối quan hệ tác động lẫn nhau giữa người bán với người mua hay giữa những người sản xuất với những người tiêu dùng diễn ra trên thị trường để xác định giá cả và số lượng hàng hoá, dịch vụ.

Vậy những chủ thể nào dưới đây cần vận dụng quan hệ cung – cầu là câu hỏi được nhiều độc giả quan tâm tìm hiểu.

Câu hỏi: Những chủ thể nào dưới đây cần vận dụng quan hệ cung – cầu?

A. Nhà nước, người sản xuất, người tiêu dùng.

B. Nhà nước, mọi công dân, mọi doanh nghiệp.

C. Mọi tầng lớp nhân dân và các công ty sản xuất.

D. Mọi doanh nghiệp sản xuất kinh doanh.

Đáp án A.

Chủ thể cần vận dụng quan hệ cung – cầu là Nhà nước, người sản xuất, người tiêu dùng, quan hệ cung – cầu là mối quan hệ tác động lẫn nhau giữa người bán với người mua hay giữa những người sản xuất với những người tiêu dùng diễn ra trên thị trường để xác định giá cả và số lượng hàng hoá, dịch vụ.

Lý giải việc chọn đáp án A là đáp án đúng do:

Trong nền sản xuất hàng hoá, mục đích của sản xuất là để tiêu dùng, để bán. Trong đó, sản xuất thường gắn với cung và tiêu dùng thường gắn với cầu. Tiêu dùng bao gồm tiêu dùng cho sản xuất và tiêu dùng cho đời sống cá nhân.

Cung là khối lượng hàng hoá, dịch vụ hiện có trên thị trường và chuẩn bị đưa ra thị trường trong một thời kì nhất định, tương ứng với giá cá, khả năng sản xuất và chí phí sản xuất xác định. Cầu là khối lượng hàng hóa, dịch vụ mà người tiêu dùng cần mua trong một thời kì nhất định, tương ứng với giá cả và thu nhập xác định.

+ Nhà nước: điều tiết các trường hợp cung – cầu trên thị trường thông qua các giải pháp vĩ mô thích hợp.

+ Người sản xuất, kinh doanh: ra các quyết định mở rộng hay thu hẹp sản xuất, kinh doanh, thích ứng với các trường hợp cung – cầu.

+ Người tiêu dùng: ra các quyết định mua hàng thích ứng với các trường hợp cung cầu để có lợi.

Do đó đáp án đúng cho câu hỏi những chủ thể nào dưới đây cần vận dụng quan hệ cung – cầu là đáp án A: Nhà nước, người sản xuất, người tiêu dùng là những chủ thể cần vận dụng quan hệ cung – cầu.