Ăn trái cây mỗi ngày không những mang lại lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe mẹ bầu mà còn giúp thai nhi được phát triển vượt trội. Những loại trái cây giúp thai nhi tăng cân dưới đây giúp mẹ có thêm nguồn bổ sung dưỡng chất cho thai nhi được phát triển tốt nhất.
Những loại trái cây giúp thai nhi tăng cân mẹ nên biết
Ăn gì, ăn như thế nào để giúp thai nhi tăng cân vượt trội, phát triển đúng với tuổi thai là điều mẹ bầu nào cũng mong muốn. Đối với những mẹ có thai nhi nhẹ cân, nên ăn thêm những loại trái cây sau đây giúp thai nhi tăng cân hiệu quả và giúp mẹ có thai kì an toàn và khỏe mạnh hơn.
Bạn đang xem: Những loại trái cây giúp thai nhi tăng cân mẹ không nên bỏ qua
Đu đủ chín bổ sung vitamin
Đu đủ chín chứa vitamin và khoáng chất dồi dào
Đu đủ chín là một trong những loại trái cây chứa nhiều thành phần vitamin A, C, các khoáng chất như sắt và canxi… rất tốt cho chị em phụ nữ đang trong thai kỳ. Ăn đu đủ chín đúng cách giúp thai nhi tăng cân và phát triển tốt hơn. Đặc biệt, loại trái cây này không chứa nhiều tinh bột nên đối với những mẹ bị tiểu đường có thể hoàn toàn yên tâm sử dụng.
Việt quất bổ sung chất chống oxy hóa
Ăn quả gì giúp thai nhi tăng cân, các mẹ nên nghĩ ngay đến quả việt quất. Trong việt quất có hàm lượng lớn vitamin, khoáng chất, axit béo omega – 3 và chất chống oxy hóa không chỉ giúp thai nhi phát triển về thể chất mà còn giúp não bộ của thai nhi phát triển vượt trội, tăng cường khả năng ghi nhớ của trẻ sau này.
Trái bơ bổ sung chất béo lành mạnh
Trái cây giúp thai nhi tăng cân, mẹ không thể bỏ qua quả bơ
Xem thêm : Phân đạm là gì? Ảnh hưởng của nó đến cây trồng như nào
Khi nhắc đến ăn gì để thai nhi tăng cân nhanh, không thể không nhắc tới trái bơ. Trái bơ là nguồn dinh dưỡng quan trọng cho thai vì loại quả này giàu chất xơ, vitamin E và axit folic, magie, kali và đặc biệt rất giàu chất béo lành mạnh (DHA, omega 3,6,9). Ăn bơ trong thai kì được khuyến khích giúp bổ sung năng lượng, ngăn ngừa dị tật thai nhi và giúp thai nhi tăng cân nhanh.
Dâu tây bổ sung dưỡng chất
Mẹ bầu có thai nhẹ cân nên ăn dâu tây nhé
Dâu tây là loại quả có vị thanh mát, chua ngọt, rất tốt cho phụ nữ mang thai. Trong dâu tây có chứa nhiều vitamin C, B, kẽm, kali, chất xơ, carbohydrate, mange rất tốt cho sự phát triển của thai nhi, ngăn ngừa dị tật bẩm sinh, giúp thai nhi tăng cân đúng chuẩn. Ngoài ra, mẹ bầu ăn dâu tây sẽ có được làn da mịn màng, tươi sáng, giảm thiểu tình trạng da sạm do thay đổi nội tiết tố.
Trái cây họ cam tăng cường sức đề kháng
Trái cây họ cam bổ sung dưỡng chất cho mẹ và thai nhi rất tốt
Trong những loại trái cây tốt cho bà bầu không thể không nhắc đến cam và trái cây họ cam như quýt, bưởi. Những loại quả này siêu tốt cho các mẹ bởi nó chứa hàm lượng vitamin C, chất khoáng, axit folic dồi dào giúp tăng sức đề kháng cho cả mẹ và bé, hạn chế tổn thương ở tế bào. Ngoài ra, viatmin C dồi dào trong cam hỗ trợ cơ thể hấp thu sắt tốt nhất, tăng cường tạo máu và nuôi dưỡng thai nhi phát triển vượt trội về cân nặng.
Kiwi – trái cây giúp thai nhi tăng cân
Kiwi chứa đa dạng dưỡng chất cho thai nhi và mẹ bầu
Kiwi có hơn 80 dưỡng chất có lợi cho sức khỏe và được coi là loại quả “vàng” cho sức khỏe mẹ bầu. Hàm lượng axit folic rất cao trong kiwi giúp ngăn ngừa nguy cơ dị tật bẩm sinh của thai nhi. Ngoài ra, ăn một quả kiwi mỗi giúp tăng cường hệ miễn dịch của thai nhi, giảm nguy cơ bị hen suyễn, giúp thai nhi tăng cân và phát triển vượt trội.
Xem thêm : Các loại đơn phân của ADN là?
Quả nho giúp thai nhi tăng cân
Mẹ ăn nho giúp thai nhi tăng cân hiệu quả
Trong nho chín có chứa rất nhiều vitamin A, vitamin B, hợp chất flavonol, chất folate, kali, natri, phốt pho, magie,… có tác dụng kiểm soát tỷ lệ trao đổi chất ở phụ nữ mang thai, phát triển thị giác cho bé ngay từ trong bụng mẹ. Mẹ ăn nho thường xuyên giúp thai nhi phát triển tốt, duy trì cân nặng đạt chuẩn.
Lưu ý khi chọn lựa và sử dụng trái cây trong khi mang thai
Với bất kì thực phẩm nào thì ăn uống đúng cách mới phát huy được lợi ích của thực phẩm đó đối với sức khỏe. Trong việc chăm sóc bà bầu, mẹ cần chọn lựa và ăn trái cây sao cho hợp lí để giúp mẹ bầu luôn khỏe và thai nhi phát triển tốt.
Ăn trái cây đúng cách giúp đảm bảo an toàn cho mẹ và thai nhi
- Chỉ ăn trái cây chín, còn tươi, không ăn quả dập hỏng.
- Mẹ nên ăn trái cây theo chính vụ để giảm bớt lượng thuốc bảo vệ thực vật và chất bảo quản.
- Chọn các trái cây có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng để tránh bị ngộ độc.
- Ăn trái cây ngay sau khi gọt và không nên để lâu để không làm mất những chất dinh dưỡng cần thiết.
- Nên chia các bữa nhỏ để ăn các loại quả tránh đầy bụng, đồng thời giúp cơ thể hấp thụ tốt hơn.
- Không dùng trái cây thay bữa chính. Ăn đa dạng các loại quả, không nên ăn quá nhiều các loại trái cây ngọt vì sẽ làm tăng lượng đường trong máu dẫn đến bệnh tiểu đường thai kỳ.
- Ngâm kỹ trái cây với nước muối và gọt vỏ trước khi ăn.
- Thai yếu mẹ nên tránh ăn các loại trái cây gây co thắt tử cung sảy thai, sinh non như dứa, nhãn….
Chế độ dinh dưỡng có vai trò rất quan trọng trong việc giúp thai nhi tăng cân. Đối với những mẹ bầu có thai nhẹ cân, ngoài việc ăn thêm các loại trái cây mẹ còn cần chú ý chế độ dinh dưỡng đa dạng và đủ chất. Đặc biệt, mẹ đừng quên kết hợp sử dụng thêm các sản phẩm bổ sung sắt, canxi, DHA bà bầu… để đảm bảo cung cấp đầy đủ các vi chất cần thiết. Đủ chất chính là 1 trong những tiêu chí hàng đầu giúp thai nhi phát triển tốt nhất.
Viên sắt cho mẹ bầu hỗ trợ phòng ngừa thiếu máu thiếu sắt
Bà bầu nên uống sắt nước hay sắt viên? Mẹ có thể lựa chọn theo nhu cầu của bản thân: sắt nước hấp thu nhanh nhưng thường có mùi tanh, dễ gây buồn nôn và khiến răng ố vàng. Trong khi đó, sắt viên thường tiện dụng hơn, hàm lượng cao hơn và vẫn đảm bảo hấp thu tối đa nếu mẹ chọn viên sắt hữu cơ…
Những loại trái cây giúp thai nhi tăng cân mẹ không nên bỏ qua đã được giới thiệu trong bài viết trên. Mong rằng các mẹ có thêm lựa chọn để bổ sung dưỡng chất cho cơ thể, giúp thai nhi đạt cân nặng đúng chuẩn và có thể phát triển tốt nhất.
Nguồn: https://luatduonggia.edu.vn
Danh mục: Tổng hợp