Gạo lứt được nhiều người ưa chuộng vì chứa hàng loạt các chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe như protein, chất xơ, vitamin E, B6, B1, mangan, carbohydrate, magie, kẽm…
- Cách làm nước chấm bánh xèo ngon mê ly
- Đồng bằng mở rộng ở cửa sông Thu Bồn là
- Biển số xe Thái Bình (biển số xe 17) theo từng khu vực mới nhất
- 1. Trào lưu Triết học Ánh sáng có ý nghĩa gì đối với cách mạng tư sản Pháp? A. Dọn đường cho cách mạng xã hội bùng nổ B. Đưa ra lý thuyết để xây dựng nhà nước mới C. Phê phán những giáo lý lạc hậu, những quan điểm lỗi thời D. Đề xuất những tư tưởng tiến bộ, thúc đẩy xã hội phát triển 2. Hệ quả xã hội của cuộc cách mạng công nghiệp ở châu Âu cuối thế kỷ XVIII – đầu thế kỷ XIX là gì? A. Làm thay đổi bộ mặt kinh tế các nước tư bản B. Hình thành 2 giai cấp: vô sản và tư xã C. Thúc đẩy sự chuyển biến trong nông nghiệp và Giao thông vận tải D. Bổ sung lực lượng nông dân cho thành phố 3. Nước Anh là nước tiến hành cách mạng công nghiệp đầu tiên do nguyên nhân chủ yếu nào? A. Cách mạng tư sản nổ ra sớm B. Có hệ thống thuộc địa rộng lớn C. Thu được nhiều lợi nhuận từ cuộc phát triển Đại Lý D. Có tài nguyên thiên nhiên phong phú 4. Nội dung nào dưới đây không phải là hiệu quả kinh tế của cuộc cách mạng công nghiệp thế kỷ XVIII–đầu thế kỷ XIX? A. Thúc đẩy quá trình toàn cầu hóa và hội nhập kinh tế B. Quá trình lao động ngày càng được xã hội hóa cao C. Xuất hiện nhiều trung tâm và Thành Thị đông dân D. Thúc đẩy sự chuyển biến trong nông nghiệp và Giao thông vận tải 5. Cuộc cách mạng tư sản Mỹ (cuối thế kỷ XVIII) diễn ra dưới hình thức nào? 6. Quốc tế thứ nhất có vai trò thế nào đối với phong trào công dân quốc cuối thế kỷ XIX? A. Tổ chức quốc tế đầu tiên góp phần truyền bá rộng rãi chủ nghĩa Mác B. Đoàn kết, thống nhất lực lượng tư sản đấu tranh chống thế lực phong kiến C. Ủng hộ chính phủ tư sản, đẩy quần chúng nhân dân và vô sản vào chiến tranh D. Tổ chức quốc đầu tiên nhằm truyền bá chủ nghĩa xã hội khoa học 7. Ý nào dưới đây là nét nổi bật của cách mạng 1905–1907 ở Nga? A. Cách mạng xã hội chủ nghĩa đầu tiên do giai cấp vô sản lãnh đạo B. Cách mạng vô sản đầu tiên do giai cấp tư sản lãnh đạo C. Cách mạng tư sản kiểu mới do giai cấp tư sản lãnh đạo D. Cách mạng dân chủ tư sản đầu tiên do giai cấp vô sản lãnh đạo
- Xếp hạng may mắn của 12 cung hoàng đạo ngày 22/1/2024: Một ngày không mấy may mắn của 5 cung hoàng đạo
Gạo lứt thực chất là loại gạo được bỏ đi lớp trấu bên ngoài nhưng vẫn giữ phần màng cám bên trong. Phần màng này chứa lượng dinh dưỡng rất phong phú, đây là lí do nhiều người “đổ xô” tìm mua loại gạo này để sử dụng.
Bạn đang xem: Gạo lứt dinh dưỡng phong phú nhưng nhóm người nào không nên ăn?
Gạo lứt hay còn gọi là gạo lật, được coi là thực phẩm thuộc nhóm ngũ cốc nguyên hạt. Loại gạo này không chỉ có hương vị đặc trưng mà còn chứa hàng loạt các chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe như protein, chất xơ, vitamin E, B6, B1, mangan, carbohydrate, magie, kẽm…
Theo Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế, để lựa chọn loại gạo lứt phù hợp với thể trạng mỗi người, người tiêu dùng cần chú ý tới công dụng của từng loại gạo.
Công dụng của gạo lứt:
Xem thêm : Tin tức
Gạo lứt hỗ trợ giảm cân
Với lượng calo và chất xơ dồi dào, gạo lứt được nhiều tín đồ giảm cân yêu thích vì chỉ cần ăn một lượng ít cũng có thể duy trì cảm giác no lâu. Đặc biệt gạo lứt rất cứng, yêu cầu người chế biến phải bỏ nhiều công sức và thời gian hơn cũng vì thế mà nhiều người có thói quen ăn chậm để thưởng thức hương vị của loại gạo này.
Hiện nay có nhiều ý kiến cho rằng khi giảm cân nên cắt bỏ hoàn toàn gạo trắng khỏi khẩu phần ăn và thay thế bằng gạo lứt. Tuy nhiên các chuyên gia khuyên rằng không nên lạm dụng gạo lứt trong một thời gian dài. Mặc dù gạo lứt chứa nhiều dinh dưỡng, nhưng một người có chỉ số cơ thể bình thưởng chỉ nên ăn từ 2-3 lần/ tuần, đồng thời kết hợp với các chất đạm, chất béo, vitamin, khoáng chất…
Gạo lứt hỗ trợ người có các vấn đề về tim mạch
Một trong những công dụng tuyệt vời của gạo lứt là phòng ngừa các vấn đề liên quan đến tim mạch. Trong gạo lứt có chứa nhiều chất xơ, hỗ trợ ngăn ngừa các căn bệnh như tắc nghẽn động mạch, bệnh tim; các khoáng chất trong gạo như magie giúp bảo vệ trái tim luôn khỏe mạnh. Lưu ý trước khi sử dụng các loại gạo lứt, người mắc bệnh về tim mạch vẫn nên tham khảo ý kiến bác sĩ để đảm bảo chất lượng bữa ăn.
Xem thêm : Trong sản xuất và lưu thông hàng hóa, cung lớn hơn cầu thì sao?
Gạo lứt hỗ trợ kiểm soát đường huyết
Theo một số nghiên cứu, các sản phẩm được chế biến từ gạo lứt giúp giảm sự tăng đường huyết sau bữa ăn. Thực tế cho thấy chỉ số đường huyết trong gạo lứt khá thấp, quá trình tiêu hoá gạo lứt cũng chậm hơn gạo thông thường nên ít gây nên sự thay đổi đột ngột về hàm lượng đường trong máu.
Chất dinh dưỡng phong phú và đa dạng giúp gạo lứt là một trong những loại thực phẩm hàng đầu của phương pháp thực dưỡng. Tuy nhiên, người tiêu dùng không nên lạm dụng thực phẩm này vì nếu sử dụng lâu dài, bất hợp lý sẽ dẫn đến tình trạng thiếu dinh dưỡng.
Một số lưu ý khi sử dụng gạo lứt
Người bị đau dạ dày, hệ tiêu hóa kém nên tránh dùng gạo lứt. Gạo lứt mất nhiều thời gian để chín hơn gạo trắng. Ngoài ra, khi ăn gạo lứt, bạn cần nhai chậm và kỹ. Người tiêu dùng không nên dự trữ quá nhiều gạo lứt trong một thời gian dài vì lớp dầu tự nhiên trong gạo lứt có thể bị hư hỏng.
Ngọc Trang
Nguồn: https://luatduonggia.edu.vn
Danh mục: Tổng hợp