Soạn bài Tiếng gà trưa (Xuân Quỳnh) – Môn Ngữ văn lớp 7, Cánh Diều

Soạn bài Thực hành đọc hiểu: Tiếng gà trưa (Xuân Quỳnh), Ngữ văn lớp 7 – Cánh Diều

Soạn bài Tiếng gà trưa – Môn Ngữ văn lớp 7, Cánh Diều

2.1. Trong lúc thưởng thức1. Qua mắt bài thơ, chỉ ra dòng mà thiếu năm tiếng. Tất cả các khổ có cùng số dòng phải không?– Dòng thơ với ít hơn năm chữ: Dòng 8, 14 và 28 là ‘Tiếng gà trưa’.- Số dòng trong từng khổ thơ không đồng đều.2. Đánh dấu vần và nhịp của bài thơ.– Kết hợp vần chân.- Nhịp thơ: 3/2, 2/3 tùy từng câu.3. Tập trung vào các hình ảnh và ký ức được hồi tưởng từ ‘tiếng gà trưa’.– Hình ảnh: đống rơm màu hồng, những quả trứng, gà mái nằm mơ, gà mái vàng, và bà soi trứng.

Soạn bài Tiếng gà trưa (Xuân Quỳnh), Môn Ngữ văn lớp 7, Tổ Cánh Diều

4. Theo dõi những từ diễn tả cảm xúc của người cháu.Từ ngôn ngữ biểu đạt cảm xúc của người cháu: ‘Oh’, ‘niềm hạnh phúc’.5. Nhận thức về những dòng thơ có cấu trúc giống nhau ở cuối bài thơ.

2.2. Sau khi hòa mình trong thế giới thơ1. Trong bài thơ ‘Tiếng gà trưa’, cảm xúc nào chi phối tâm hồn? Điều gì làm nên hồn cảm đó? Người được gọi là ‘cháu’ trong bài thơ là ai?2. Bài thơ ‘Tiếng gà trưa’ tái hiện dòng thơ nào nhiều lần? Hình ảnh và kí ức của tuổi thơ được thức tỉnh bởi ‘Tiếng gà trưa’ mang đến điều gì cho người cháu? Cảm nhận đặc biệt với hình ảnh hoặc kí ức nào? Tại sao?3. Nhân vật bà xuất hiện thông qua những hình ảnh và chi tiết nào? Qua đó, ấn tượng của em về bà và tình cảm mà người cháu dành cho bà như thế nào?4. Theo em, tại sao chúng ta luôn nhớ đến những người thân yêu trong gia đình khi ở xa hay gặp khó khăn?

Những hồi ức về thời thơ ấu bên cạnh bà của người chiến binh trong đợt hành quân hiện về qua âm thanh của tiếng gà trưa. Bài thơ đã mang lại cho chúng ta trải nghiệm về tình gia đình và tình yêu quê hương, đất nước sâu sắc. Hi vọng rằng các bạn sẽ thêm vào sự yêu quý và trân trọng cuộc sống an bình ngày nay!

Các bài văn mẫu cho học sinh lớp 7 khác:-

Tiếng gà trưa: Tác giả, thể thơ, cấu trúc, tiêu đề, nội dung, ý chính

Soạn bài Tiếng gà trưa (Xuân Quỳnh) - Môn Ngữ văn lớp 7, Cánh Diều

Bài thơ Tiếng gà trưa ngắn nhất – nội dung, ý chính, giá trị, cấu trúc, tác giả

I. Người sáng tác – Xuân Quỳnh

– Xuân Quỳnh (1942 – 1988) là nhà thơ nữ tài năng trong văn hóa hiện đại của Việt Nam.- Quê quán: Hà Nội.- Tác phẩm thơ của Xuân Quỳnh thường xuất hiện với hình thức giản dị, ngôn ngữ mộc mạc và tinh tế.

II. Tác phẩm nổi bật – Tiếng gà trưa

1. Loại thơ trong bài Tiếng gà trưa– Thể loại thơ: 5 vần.

2. Nguồn gốc của bài thơ Tiếng gà trưa– Bài thơ được sáng tác trong giai đoạn đầu thời kỳ chiến đấu chống lại thực dân Mỹ.- Được xuất bản lần đầu tiên trong tập ‘Hoa dọc chiến hào’ (1968).

3. Cấu trúc của bài thơ Tiếng gà trưa– Bố cục gồm 3 phần:+ Phần 1: khổ 1: Tiếng gà trưa khơi nguồn cảm xúc của người cháu.+ Phần 2: khổ 2, 3, 4, 5: Tiếng gà trưa gợi nhớ kí ức thơ ấu bên bà.+ Phần 3: khổ còn lại: Tình cảm cháu dành cho bà và tình yêu quê hương, đất nước.

4. Tiêu đề của bài thơ Tiếng gà trưa– Tiêu đề của bài thơ nhấn mạnh âm thanh quen thuộc trong mỗi làng quê. ‘Tiếng gà trưa’ là chi tiết quan trọng, mang ý nghĩa khơi dậy tình cảm và ký ức của người cháu. Thông qua đó, cháu thể hiện tình yêu đối với bà và tình yêu sâu sắc với quê hương, đất nước.

5. Ý nghĩa của bài thơ Tiếng gà trưaBài thơ là hồi ức về những khoảnh khắc đẹp khi cháu sống bên bà, đồng thời khẳng định tình cảm quý báu giữa cháu và bà. Mối liên kết này luôn kết hợp với tình yêu sâu sắc đối với đất nước, là ngọn lửa chiếu sáng con đường mỗi bước đi của cháu.

6. Giá trị nghệ thuật của bài thơ Tiếng gà trưa– Hình ảnh thơ mộng, gần gũi.- Tâm trạng thơ phong phú.- Các kỹ thuật nghệ thuật:+ Sử dụng hình ảnh ‘tiếng gà trưa’.+ Ẩn dụ biến đổi cảm xúc ‘Tiếng gà ai nhảy ổ/ Cục… cục tác cục ta/ Nghe xao động nắng trưa…’.+ So sánh ‘lông óng như màu nắng’.

Soạn bài Tiếng gà trưa (Xuân Quỳnh) - Môn Ngữ văn lớp 7, Cánh Diều

Tiếng gà trưa: Tác giả, thể thơ, cấu trúc, tiêu đề, nội dung, nghệ thuật – tóm tắt

III. Dàn ý chi tiết Tiếng gà trưa

Mytour luôn sát cánh cùng các bạn học sinh trong quá trình học môn Ngữ văn 7. Các em có thể tham khảo những bài soạn, văn mẫu lớp 7 tại các trang như:- Tiếng gà trưa: Tác giả, thể thơ, bố cục, nhan đề, nội dung, nghệ thuậtTóm tắt Tiếng gà trưaSoạn bài Tập làm thơ bốn chữ, năm chữSoạn bài Viết đoạn văn ghi lại cảm xúc sau khi đọc bài thơ bốn chữ, năm chữ