Nước hầm xương để qua đêm được không?

Video nước hầm xương để qua đêm được không

Các bà nội trợ thường dùng nước hầm xương để nấu cháo, súp,… và chỉ nghĩ rằng khi ninh xương càng lâu sẽ càng nhiều chất dinh dưỡng. Không chỉ vậy, từ xa xưa, nước hầm xương đã được sử dụng như một loại thuốc bổ để chữa các bệnh khác nhau. Nếu để ý, sau khi ốm dậy, nhiều người thường ninh xương để bồi bổ sức khỏe. Ngoài ra nước hầm xương còn có tác dụng chữa đau khớp, giảm cân, rối loạn giấc ngủ,…

1. Nước hầm xương tốt cho sức khỏe

Theo chuyên gia Sian Porter, Hiệp hội Dinh dưỡng Anh, nước hầm xương có nhiều công dụng trong việc ngăn ngừa và điều trị cảm lạnh cũng như giúp hệ tiêu hóa của bạn hoạt động tốt hơn.

Trong quá trình nấu xương, các dưỡng chất và khoáng chất quan trọng magie, canxi, phốt pho, axit amin như collagen, glycine,… sẽ bắt đầu được phân giải và giải phóng. Về cơ bản, các khoáng chất và axit amin này rất dễ hấp thụ. Điều này cực kỳ quan trọng vì bạn ăn bao nhiêu chất dinh dưỡng không quan trọng, quan trọng là cơ thể bạn hấp thụ được bao nhiêu chất dinh dưỡng.

Nước hầm xương có tác dụng chữa nhiều bệnh như giảm cân, đau khớp, rối loạn giấc ngủ, viêm nhiễm trong cơ thể hay rối loạn hệ tiêu hóa,…

2. Bạn nên dùng bao nhiêu nước hầm xương?

Trên thực tế, không có thông tin cụ thể về việc ăn bao nhiêu nước hầm xương và ăn vào thời điểm nào. Nhưng theo chế độ ăn kiêng, bạn nên ăn 2-3 lần một tuần, và mỗi lần nên ăn khoảng 200-350 ml.

Nếu đang bị ốm, thiếu chất, bạn nên hỏi ý kiến ​​bác sĩ về lượng dinh dưỡng cần thiết để nạp vào cơ thể một cách hợp lý.

Các chuyên gia khuyên bạn nên dùng nước hầm xương thay cho nước thường để nấu canh, súp,…

Các chuyên gia khuyên bạn nên dùng nước hầm xương thay cho nước thường để nấu canh, súp,…

3. Cách Nấu Xương Hầm Cơ Bản

Sử dụng cách nấu thông thường để chế biến món xương hầm một cách dễ dàng và bổ dưỡng nhất.

Nguyên liệu:

– Xương động vật: 1-2 kg

– Nước: 4 lít

– Giấm: 30ml

– Muối

– Hạt tiêu

Cổ phần:

Cho xương vào nồi, thêm nước và giấm. Thêm muối ăn và hạt tiêu để đẩy các chất dinh dưỡng từ xương vào nước. Bạn cần đun nhỏ lửa trong khoảng 24 giờ. Thêm nước khi cần thiết. Nước hầm xương sẽ giữ được 5 ngày trong tủ lạnh. Nếu muốn để được lâu hơn, bạn có thể bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.

Bạn cần đun nhỏ lửa trong khoảng 24 giờ

4. Cách Nấu Xương Hầm Của Đầu Bếp Nổi Tiếng

Tiếp theo, Chef Mathew Miller – Giám đốc ẩm thực của khách sạn Omni và từng làm việc tại Le Bernardin and Jean-Georges sẽ hướng dẫn bạn cách nấu nước hầm xương bò thơm ngon, bổ dưỡng.

Nguyên liệu:

– Xương bò/heo: 1,8 – 2,2 kg

– Bắp bò hoặc đùi lợn: 1 cái

– Sườn (thịt và xương): 1,4kg

– Giấm táo: 1/4 – 1/2 chén

– Cà rốt: 2 củ

– Cần tây: 2 nhánh

– Hành tây: 1 củ

– Nguyệt quế: 2 lá

– Đinh hương: 1-2 cây

– Nước

– Hạt Nêm

– Muối

– Hạt tiêu

Sự đối đãi:

Bước 1: Xương bò/heo các bạn nên mua xương ống, xương đùi hoặc xương ống. Xương, sườn, đùi bò hoặc heo rửa sạch, để ráo nước. Tiếp theo, thái nhỏ cà rốt và hành tây. Riêng cần tây thì chỉ lấy phần lá rồi thái nhỏ.

Bước 2: Cho hỗn hợp: xương bò, sườn vào nồi. Cho giấm, nước ngập mặt xương. Che và bắt đầu đun nhỏ lửa. Thỉnh thoảng bạn mở nắp và hớt bớt bọt. Nếu nấu bằng nồi bình thường thì đợi khoảng 2 tiếng cho nước sôi rồi hớt bọt.

Bước 3: Thêm cà rốt, cần tây, hành tây, lá nguyệt quế, đinh hương và hạt tiêu vào, nấu lửa nhỏ. Ninh trong khoảng 12h hoặc 24h. Đổ thêm nước khi nước gần cạn.

Bước 3: Khi nước hầm xương sôi thì tắt bếp và dùng rây lọc lấy nước, bỏ bã.

Khi nước hầm xương sôi thì tắt bếp và dùng rây lọc lấy nước, bỏ bã.

Bước 4: Dùng nước hầm xương để nấu canh, khi đông có thể chắt bỏ phần mỡ. Nước dùng sẽ giữ được 5 ngày trong tủ lạnh và 3 tháng trong tủ đông. Nước dùng sẽ giữ được 5 ngày trong tủ lạnh và 3 tháng trong tủ đông.

Nước hầm xương chứa nhiều chất dinh dưỡng nên hoàn toàn an toàn khi dùng làm bài thuốc. Tuy nhiên, hãy nhớ có cách ăn uống hợp lý để đảm bảo sức khỏe.