Nước mía để được bao lâu? Cách bảo quản nước mía không bị đen

Nếu bạn không uống nước mía được ngay thì có thể tham khảo những cách sau để giữ cho nước mía luôn tươi ngon, không bị đen, không bị chua

Đảm bảo cây mía tươi ngon, không bị chua

Sử dụng một cây mía tươi thì nước mía sẽ ngon hơn và ít khi xảy ra tình trạng bị chua, bị đen. Sau khi thu hoạch mía, bạn phải được tưới nước 1 lần mỗi ngày để mía tươi cũng như bảo quản mía nơi khô ráo, thoáng mát.

Bảo quản nước mía ở môi trường lạnh

Nước mía sau khi ép nên chỉ được bảo quản trong tủ lạnh tối đa 1 buổi trong ngày để tránh mất chất dinh dưỡng hay nhiễm khuẩn.

Không sử dụng chất bảo quản

Tránh sử dụng chất bảo quản để bảo quản nước mía, vì chúng có thể gây thay đổi mùi vị, ngộ độc và có hại cho sức khỏe.

nước mía để được bao lâu

Bảo quản nước mía tươi, không bị đen, không bị chua

Chỉ vắt quất vào nước mía khi uống ngay

Nếu muốn thêm quất vào nước mía, hãy chỉ vắt quả vào khi bạn có thể uống ngay, tránh để lâu khiến nước mía nhanh hỏng.

Sử dụng máy ép nước mía an toàn chất lượng

Hãy lựa chọn những loại máy ép nước mía an toàn và đảm bảo chất lượng để đảm bảo nước mía tốt hơn. Và quan trọng nhất chính là cần phải vệ sinh máy ép thường xuyên sau khi sử dụng.

Đặc biệt đối với hộ kinh doanh/cơ sở sản xuất lớn cần phải tiệt trùng mía bằng dung dịch amoni và clo để loại bỏ vi khuẩn có hại. Hãy sử dụng dung dịch axit ascorbic và các dung dịch khác để giữ màu và giảm độ pH của nước mía. Sau đó, lọc lại nước mía để loại bỏ cặn bã và bụi bẩn.

Bài viết trên đây của chúng tôi đã giúp bạn giải đáp thắc mắc nước mía để được bao lâu. Hãy bảo quản nước mía đúng cách để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của bản thân và gia đình nhé!

Hy vọng thông tin bài viết trên của Medigo app tổng hợp, biên soạn và kiểm duyệt lại sẽ hữu ích với bạn.

Tài liệu tham khảo:

  • PubMed: Different Treatments for Sugarcane Juice Preservation
  • _Google Patents: https://patents.google.com/patent/WO2008106755A1/en _
  • _(1) https://fdc.nal.usda.gov/fdc-app.html#/food-details/1104382/nutrients _
  • (2) https://www.sciencedirect.com/science/article/abs/pii/S221478532102808X#:~:text=Polyphenoloxidase%20(PPO)%20and%20Peroxidase%20(POD)%20enzymes%20are%20responsible,with%20oxidation%20of%20phenolic%20compounds.