1. Việc sử dụng cồn để nướng mực có gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe không?
Cồn ethanol là nhiên liệu sạch, an toàn, không gây hại cho người sử dụng. Ethanol cũng không độc hại như các loại hoá chất khác. Nướng mực khô bằng cồn vừa dễ vừa tiện lợi, nhanh chóng. Đặc biệt không gây mùi khó chịu, cồn còn có tác dụng sát khuẩn sẽ giúp loại bỏ các vi khuẩn có trên bề mặt mực khô. Tuy nhiên, nếu chúng ta mua phải loại cồn rẻ tiền, không đảm bảo chất lượng thì có thể gây ra ngộ độc, gây tác hại khó lường cho sức khoẻ.
Có hai loại cồn là cồn 70 độ và cồn 90 độ. Cồn 70 độ chỉ dùng trong sát khuẩn, không phải loại cồn dùng để nướng mực. Cồn 90 độ có 2 loại là cồn trắng và cồn xanh. Chúng ta nên dùng loại cồn 90 độ màu trắng để nướng mực sẽ không để lại mùi, không độc hại. Còn nếu nướng bằng cồn xanh thì màu xanh của methylen sẽ bám vào mực nướng, ăn không hề tốt cho sức khoẻ. Với những lý do trên, bạn có thể yên tâm chọn cồn để nướng mực khô cho thơm ngon, đảm bảo cho sức khoẻ.
Bạn đang xem: Hướng dẫn cách nướng mực bằng cồn y tế hoặc cồn 90 độ an toàn tại nhà
Xem thêm: Cách làm chả mực tươi giòn ngon tại nhà
2. Cách nướng mực khô an toàn tại nhà với cồn 90 độ
Xem thêm : Tính chất cơ bản của vật liệu cơ khí
Một đĩa mực nướng vàng ruộm, thơm phức nằm cạnh một đĩa tương ớt đỏ rực sẽ khiến chúng ta nuốt nước miếng ừng ực. Cùng tìm hiểu cách nướng mực bằng cồn y tế thơm ngon, an toàn sau đây.
2.1. Nguyên liệu cần có
Để nướng mực bằng cồn chúng ta cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
- Mực khô: 2-3 con
- Cồn y tế 90 độ: 1 chai
- Đĩa hoặc chén lớn để chứa cồn
2.2. Các bước nướng mực khô bằng cồn 90 độ dễ thực hiện tại nhà
- Để nướng mực khô, bạn cần tách riêng phần râu mực và thân mực. Bởi vì thân mực nướng lâu hơn so với râu mực, chúng ta tách chúng ra để tránh trường hợp bị cháy.
- Bạn đổ một lượng cồn vừa đủ ra đĩa, cho mực vào xong rồi châm lửa. Kế đến, dùng kẹp hoặc dùng đũa lật liên tục cho mực chín đều.
- Thời gian nướng mực khoảng 2 – 3 phút tuỳ thuộc vào mực lớn hay nhỏ.
- Khi thấy mực cong lại và dậy mùi thơm là mực chín.
- Bạn gắp mực chín gói lại bằng giấy báo. Sau đó, đợi vài phút rồi dùng chày đập để rớt các mảnh vụn cháy để mực mềm và thơm hơn. Cuối cùng, xé nhỏ mực rồi thưởng thức cùng với tương ớt.
Xem thêm: Mực hấp gừng mềm mà vẫn giữ được độ giòn
3. Hướng dẫn cách nướng mực một nắng bằng cồn 90 độ đúng cách
3.1. Nguyên liệu cần có
- Mực một nắng: 1-2 con
- Cồn 90 độ: 1 chai
- Chén hoặc đĩa lớn để chứa cồn
3.2. Các bước nướng mực một nắng bằng cồn 90 độ đơn giản an toàn
- Vì mực một nắng phải bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh n cần phải rã đông. Nên để rã đông mực tự nhiên ngoài không khí hoặc cho cả túi chân không vào nước. Thời gian rã đông chỉ mất khoảng 3 – 5 phút.
- Sau khi đã rã đông thì bạn rửa nhanh mực bằng nước sạch để tránh bị mất độ ngọt, để ráo.
- Cho bông gòn đã thấm cồn vào chén, bật lửa, cồn cháy sẽ lâu bay hơi hơn nhờ bông gòn giữ lại. Vì diện tích nướng nhỏ nên cần chú ý để mực được chín đều.
- Món mực một nắng nướng tuy dễ, nhưng nếu bạn nướng bị cháy sẽ làm mất đi cảm giác càng nhai càng ngọt. Hơn nữa, mực nướng quá lửa sẽ bị dai và đắng.
Yêu cầu thành phẩm
Mực khi nướng xong vẫn còn độ dai nhất định, khi cắn vào sẽ cảm nhận được độ ngọt, càng ăn càng ghiền.
4. Cần lưu ý những điều sau để nướng mực bằng cồn an toàn tại nhà
Xem thêm : Quyết định 35/2018/QĐ-UBND giá tối đa dịch vụ trông giữ xe bằng vốn ngoài ngân sách Hồ Chí Minh
Nướng mực bằng cồn không quá khó, nhưng nếu không cẩn trọng khi sử dụng có thể gây ra bỏng, rất nguy hiểm. Đã có rất nhiều vụ tai nạn thương tâm xảy ra do bất cẩn khi sử dụng cồn để nướng mực. Bạn cần lưu ý những điều sau:
- Chỉ cần đổ một lượng cồn vừa đủ vì nhiều cồn sẽ làm mực bị cháy và đắng. Thời gian tẩm mực nướng chỉ tầm 3 – 5 phút tuỳ mỗi con.
- Lưu ý cồn cháy hết mới được châm thêm, tuyệt đối không châm cồn khi cồn đang cháy. Nếu không nguy cơ bị bỏng sẽ rất cao.
- Khi nướng phải để chai cồn xa nơi nướng mực.
- Không nên để trẻ em nướng mực hoặc ở gần khu nướng mực sẽ rất nguy hiểm.
- Khi nướng nhớ lật đều hai mặt mực. Tránh thân mực tiếp xúc lâu với lửa gây cháy, mất ngon.
- Sợ râu mực bị cháy, không chín đều thì nên nướng riêng. Bạn có thể để phần râu mực ở phần sườn khi nướng để không bị cháy.
Xem thêm: Cách làm mực khô nướng chấm tương ớt nhâm nhi cùng gia đình
Món mực khô nướng đã hoàn thành. Mực khô nướng có một đặc trưng vô cùng thú vị đó là, dù bạn có nướng mực ở bất kì đâu thì hương thơm bắt mũi của nó cũng thu hút các thành viên còn lại trong gia đình tìm đến. Ngày cuối tuần thảnh thơi, cùng ngồi xuống thưởng thức món khô mực nướng và trò chuyện để có những phút giây thư giãn nhất cũng những người thân yêu bạn nhé!
Nguồn: https://luatduonggia.edu.vn
Danh mục: Tổng hợp