Óc heo được biết đến là nguyên liệu chứa nhiều chất dinh dưỡng, đặc biệt tốt cho sự phát triển não bộ của trẻ, cải thiện trí nhớ cho người lớn tuổi, bà bầu,… Để chế biến óc heo, người ta thường đem hấp hay chưng cách thủy, giữ được trọn vẹn dinh dưỡng và hương vị của món ăn.
- Luật mới: Mang thai bao nhiêu tuần thì được về sớm 1 tiếng?
- 6 app kiếm tiền trên điện thoại phổ biến, không cần vốn phù hợp cho học sinh, sinh viên
- Thủ tục và giá mua xe Wave Alpha trả góp 2024
- Cơ thể của bạn một ngày cần bao nhiêu calo?
- Trường hợp nào sau đây vi phạm quyền bất khả xâm phạm về chỗ ở của công dân?
Trong bài viết này, FPT Shop sẽ hướng dẫn bạn 2 cách làm óc heo chưng và mẹo sơ chế óc heo đúng chuẩn. Bạn hãy tham khảo và chế biến cho cả gia đình bồi bổ sức khỏe nhé!
Bạn đang xem: Lưu ngay 2 cách làm óc heo chưng thơm ngon, béo bùi, tẩm bổ sức khỏe cho cả gia đình
Cách làm óc heo chưng ngải cứu
Để món óc heo thơm ngon và mang lại giá trị dinh dưỡng tốt hơn, thì đem hấp cùng với ngải cứu sẽ là sự lựa chọn lý tưởng. Khi làm óc heo chưng ngải cứu, bạn nên kết hợp thêm các nguyên liệu khác như gừng tươi, hành tím, tiêu để át đi mùi tanh, giúp món ăn ngon hơn.
Nguyên liệu
- Óc heo: 300g (khoảng 2 – 3 bộ óc)
- Rau ngải cứu: 100g
- Hành tím: 1 củ
- Gừng tươi: 2 – 3 nhánh
- Rượu trắng
- Gia vị: Muối hạt, hạt nêm, tiêu xay.
Bước 1: Sơ chế óc heo
Óc heo tươi mua về bạn cần sơ chế đúng cách để sạch chất bẩn cũng như khử mùi hôi tanh. Trước hết bạn hãy đem ngâm óc heo trong nước muối loãng khoảng 5 phút, sau đó gỡ bỏ lớp màng bên ngoài để óc không bị tanh. Sử dụng tăm nhọn nhỏ để dễ dàng lấy sạch lớp màng cũng như những gân máu đỏ trên bộ óc.
Sau đó, bạn rửa óc heo trong nước muối loãng một lần nữa rồi nhẹ nhàng rửa sạch dưới vòi nước.
Bước 2: Sơ chế nguyên liệu khác
Rau ngải cứu mua về bạn nhặt lấy phần non, bỏ cọng cứng già rồi đem rửa sạch, để ráo.
Gừng tươi cạo vỏ rồi rửa sạch, thái sợi hoặc băm nhỏ tùy ý. Hành tím cũng bỏ vỏ rồi cắt hoặc băm nhỏ.
Bước 3: Ướp óc heo
Để món óc heo chưng đậm vị, có hương vị thơm ngon hơn, bạn hãy ướp trước với gia vị gồm: 2 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa đường, 1/2 thìa tiêu xay. Tiếp tục thêm vào 1 chút rượu trắng và toàn bộ phần gừng, hành tím rồi bóp nhẹ nhàng. Ướp óc heo trong 15 phút.
Bước 4: Hấp óc heo với ngải cứu
Bạn chuẩn bị một bát tô, xếp ngải cứu xuống dưới rồi đổ phần óc heo đã ướp lên trên. Đặt tô óc heo ngải cứu vào nồi nước có xửng hấp, đậy nắp kín để chưng cách thủy. Khi nước sôi bạn hạ nhỏ lửa và hấp óc heo trong khoảng 20 phút là chín.
Thành phẩm là món óc heo chưng ngải cứu thơm nức cả gian bếp. Óc heo béo ngậy, bùi bùi, không bị tanh mà thơm mùi gừng. Ngải cứu mềm ngon lại giúp chống ngán hiệu quả, nhâm nhi cùng nước dùng đậm vị, nóng hổi thì còn gì tuyệt vời hơn.
Ngoài các nguyên liệu như gừng, hành hay ngải cứu, bạn cũng có thể thêm chút tiêu xanh để tăng thêm hương vị cho món ăn. Thưởng thức óc heo chưng cùng chút muối tiêu chanh cho thêm phần đậm đà.
Đây là món ăn rất tốt cho sức khỏe mà bạn có thể bổ sung vào thực đơn gia đình, thi thoảng đổi bữa để tẩm bổ cho cả nhà.
Cách làm óc heo chưng trứng cả nhà cùng thưởng thức
Sự kết hợp giữa óc heo và trứng gà sẽ đem đến một món ăn không chỉ bổ dưỡng mà còn cực kỳ béo ngậy, dễ ăn, phù hợp với cả người lớn và trẻ nhỏ. Bạn tham khảo cách chế biến sau đây.
Nguyên liệu
- Óc heo: 300g. Hoặc nhiều hơn tùy vào số lượng thành viên trong gia đình.
- Trứng gà: 2 – 3 quả
- Hành tím: 1 củ
- Hành lá: vài nhánh
- Gia vị: Muối hạt, nước mắm, hạt nêm, tiêu xay.
Bước 1: Sơ chế và ướp óc heo
Tương tự như khi chế biến óc heo chưng ngải cứu, với món ăn này bạn cũng sơ chế óc heo với nước muối loãng. Dùng tăm lấy bỏ toàn bộ màng và gân máu quanh bề mặt óc để loại bỏ vị hôi tanh.
Rửa sạch óc heo rồi để ráo. Ướp óc heo cùng 1/2 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa nước mắm và 1/2 thìa tiêu xay trong khoảng 10 phút. Không nên sử dụng tiêu xay nếu chế biến cho trẻ nhỏ.
Bước 2: Sơ chế nguyên liệu khác
Xem thêm : Sinh 10 bài 14 VUIHOC: Enzim và vai trò của enzim trong quá trình chuyển hoá vật chất
Hành tím bỏ vỏ rồi đem băm nhuyễn. Hành lá bỏ rễ, rửa sạch và xắt nhỏ.
Bạn đập 3 quả trứng gà vào bát, nêm nếm gia vị với 1/3 thìa cà phê nước mắm, 1/2 thìa hạt nêm, 1/2 thìa dầu ăn và hành băm nhỏ. Khuấy đều để trứng tan và hòa quyện gia vị.
Lúc này bạn đem rưới toàn bộ phần trứng lên óc heo, không nên khuấy để tránh làm nát phần óc heo.
Bước 3: Làm óc heo chưng trứng
Đun sôi nồi nước lớn rồi đặt tô óc heo trứng vào chưng cách thủy. Đậy kín nắp nồi và hấp trong khoảng 15 phút ở mức lửa nhỏ là óc heo và trứng vừa chín. Một mẹo nhỏ giúp cho nước không nhỏ giọt khi chưng làm ảnh hưởng đến hương vị món óc heo, đó là bạn bọc kín bát óc heo bằng giấy bạc hoặc màng bọc thực phẩm rồi mới đem hấp.
Để kiểm tra trứng chưng óc heo đã chín chưa, bạn hãy dùng tăm thử xâm lỗ vào trứng, nếu thấy tăm không dính trứng và óc tức là món ăn đã chín.
Lúc này, bạn mở nắp nồi, rắc lên trên hành lá thái nhỏ và có thể thêm tiêu xay nếu nhà không có trẻ nhỏ. Đậy nắp hấp thêm 3 – 5 phút nữa rồi bạn tắt bếp là hoàn thành.
Hãy thưởng thức ngay món óc heo chưng trứng khi còn nóng hổi, có thể chấm kèm nước mắm và ăn cùng cơm nóng. Óc heo mềm ẩm, béo ngậy, hòa quyện cùng trứng bông xốp, đậm đà cực ngon.
Bí quyết chọn mua óc heo ngon
- Nguyên liệu tươi ngon là yếu tố quan trọng nhất giúp món ăn thành công. Bạn cần chọn mua óc heo tại chợ, siêu thị hoặc cửa hàng thực phẩm lớn, uy tín, đảm bảo chất lượng và nguồn gốc rõ ràng.
- Chọn óc heo tươi có màu đỏ hồng, còn gân máu, không có những vết nứt, tụ máu, bầm dập và óc không bị chảy ra ngoài.
- Khi chạm tay vào thấy óc heo có lớp màng bên ngoài dính nhẹ, có độ đàn hồi tốt.
- Không mua óc heo có màu sắc bất thường, kém tươi hoặc có mùi hôi.
Một số lưu ý khi sử dụng óc heo
- Óc heo bổ dưỡng và rất ngon, cung cấp các chất dinh dưỡng như protid, lipid cần thiết cho cơ thể. Tuy nhiên, trong óc heo lại không chứa nhiều hàm lượng đạm, sắt và vitamin khác. Vì vậy, bạn không nên lạm dụng sử dụng óc heo thường xuyên và trong thời gian dài, tránh tình trạng thiếu sắt, thiếu máu, nhiễm trùng,…
- Chỉ nên dùng óc heo với lượng vừa đủ, đặc biệt đối với trẻ nhỏ, tránh tình trạng thừa chất béo, gây thừa cân, béo phì.
- Việc ăn quá nhiều óc heo còn gây nên nguy cơ thừa cholesterol, dễ dẫn đến một số bệnh về tim mạch và gan.
- Sơ chế óc heo thật sạch và loại bỏ toàn bộ phần màng bọc, gân máu là công đoạn bắt buộc trước khi chế biến óc heo chưng hay bất kỳ món ăn nào khác.
- Ngoài gừng tươi, hành, tiêu, rau ngải cứu, bạn cũng có thể kết hợp óc heo với các gia vị mạnh như lá gừng, rau răm để khử mùi tanh óc.
- Cách tốt nhất để chế biến óc heo là chưng, hấp cách thủy. Bạn không nên nấu với những món nhiều nước hoặc nấu quá kỹ, làm mất các chất dinh dưỡng vốn có trong nguyên liệu này.
Tạm kết
Trên đây là 2 cách chế biến óc heo chưng đơn giản nhất. Món óc heo chưng ngải cứu phù hợp tẩm bổ cho người lớn, người già, trong khi óc heo chưng trứng mềm xốp, ngậy béo chắc chắn sẽ khiến các bé yêu thích.
Mời bạn tham khảo thêm các sản phẩm nối áp suất, nồi hấp chính hãng tại FPT Shop để thực hiện các món chưng, hấp thật ngon nhé!
Nồi áp suất
Xem thêm:
- Tổng hợp TOP 12 món ăn giải cảm hiệu quả hỗ trợ sức khỏe cực tốt cho người ốm
- Mách bạn cách hấp cách thủy bằng bếp ga đơn giản không cần nồi hấp
Nguồn: https://luatduonggia.edu.vn
Danh mục: Tổng hợp