“Hạt é và hạt chia có phải là một?”, “Hạt é và hạt chia loại nào tốt hơn?”. Đây có lẽ là các câu hỏi thường được đặt ra bởi các tín đồ dinh dưỡng. Vậy cùng FPT Shop tìm hiểu và phân biệt 2 loại hạt này nhé!
1. Hạt é có phải là hạt chia không?
Hạt é và hạt chia là hai loại hạt khác nhau đến từ hai loại cây cùng thuộc họ hoa môi (lamiaceae). Tuy nhiên, nếu dựa vào kích thước nhỏ và có hình dáng bầu dục nhìn giống hạt vừng thì chúng ta rất dễ nhầm lẫn giữa hai loại hạt này.
Bạn đang xem: Phân biệt hạt é và hạt chia cũng như công dụng hữu ích của 2 loại hạt này trong cuộc sống
Hạt é có tên tiếng anh là Basil Seed, một loại hạt của cây é còn được gọi là cây húng quế (tên khoa học là Ocimum Bascilicum), loại cây này mọc rất phổ biến ở khu vực nhiệt đới chẳng hạn như ở Việt Nam. Chúng rất thông dụng trong nền ẩm thực và y học ở khu vực Đông Nam Á, và dần đang được sử dụng phổ biến hơn ở các khu vực khác trên thế giới.
Hạt chia có tên tiếng anh là Chia Seed, có nguồn gốc từ loại cây Salvia hispanica. Chúng có xuất xứ từ các vùng của Mexico và Guatemala, là thực phẩm truyền thống lâu đời của vùng Trung Nam Châu Mỹ. Do điều kiện khí hậu không phù hợp nên loại cây này chưa được trồng ở Việt Nam.
2. Làm sao để phân biệt hạt é và hạt chia?
Nhìn qua thì hạt é và hạt chia khá tương đồng về hình dáng nên rất dễ bị nhầm lẫn và chúng ta có thể phân biệt 2 loại hạt này qua các đặc điểm sau:
Tiêu chí
Hạt é
Hạt chia
Bề mặt
Vỏ hạt: nhám
Màu đen huyền
Xem thêm : Những câu ca dao tục ngữ về yêu thương con người 2022
Vỏ hạt: bóng và sáng
Màu hỗn hợp: đen, nâu, trắng
Kích thước
Lớn hơn hạt chia
1-2mm, chỉ bằng 1/2 hạt mè
Mùi vị
Có mùi nồng hơn khi dùng số lượng lớn
Không mùi
Trạng thái khi ngâm trong nước
Có lớp màng màu trắng đục bao xung quanh hạt, và chúng rời rạc nhau
Có màng nhầy trong suốt bao quanh hạt và kết dính lại với nhau tạo thành dung dịch đặc sánh
3. Hạt é và hạt chia loại nào tốt hơn?
Về hàm lượng giá trị dinh dưỡng
Hạt é giàu hàm lượng protein; các axit amin thiết yếu; chất xơ; lipid (trong đó linoleic và axit béo linoleic chiếm tỷ lệ cao nhất); các khoáng chất như canxi, kali và magie chiếm lượng lớn; các hợp chất phenolic chẳng hạn như orientin, vicentine và axit rosmarinic.
Trong mỗi 13g hạt é sẽ có tới:
- Protein: 2 gram
- Canxi: 15% RDI
- Magiê: 10% RDI
- Calo: 60
- Chất xơ: 7 gram
- Sắt: 10% RDI
- Tổng carbs: 7 gram
- Chất béo omega 3: 1,240 mg
- Chất béo: 2,5 gram
Còn hạt chia giàu protein, chất xơ, axit béo omega-3 và có nhiều loại khoáng chất, chất chống oxy hóa quan trọng đối với cơ thể. Theo cơ sở dữ liệu dinh dưỡng của bộ Nông Nghiệp Hoa Kỳ (USDA) thì cứ 28,35 gram hạt chia có chứa các thành phần chính:
- Calo: 138
- Chất béo: 8,7 gram
- Carbohydrates: 11,9 gram
- Chất xơ: 9,75 gram
- Protein: 4,68 gram
Đồng thời, mỗi 28 gram hạt chia sẽ cung cấp cho chúng ta 18% canxi, 27% phốt pho, 30% mangan, một lượng nhỏ kali và đồng.
Như vậy, chúng ta có thể thấy hàm lượng giá trị dinh dưỡng trong cả 2 loại hạt é và hạt chia đều rất cao.
Về công dụng
- Hạt é: vượt trội hơn về chất xơ và canxi, magie và sắt. Hạt é còn có tính hàn giúp giải nhiệt, thải độc và hỗ trợ sức khỏe đường ruột, giúp nhuận tràng. Ngoài ra còn có công năng hỗ trợ giảm cân, chăm sóc da và tóc.
- Hạt chia: lại chứa nhiều các axit béo, omega-3 và omega-6 hơn, có tác dụng giảm nguy cơ mắc bệnh như béo phì, tiểu đường và các bệnh về tim mạch đồng thời chúng còn hữu ích trong việc hỗ trợ làm đẹp.
Chúng ta có thể dựa vào hàm lượng dinh dưỡng và công dụng của chúng để lựa chọn loại hạt nào phù hợp cho mình.
4. Các lưu ý trong sử dụng hạt é và hạt chia
Nhìn chung hạt é và hạt chia đều an toàn cho người dùng. Nhưng có một số lưu ý khi dùng 2 loại hạt này:
Bởi cả 2 loại hạt é và hạt chia đều có tính ngậm nước nên khi sử dụng cần lưu ý ngâm chúng cho nở trước khi dùng. Tránh trường hợp ăn khi chưa ngâm nước và ngâm chưa đủ trương dễ gây tắc ruột.
Bảo quản hạt é và hạt chia bằng cách đậy kín nắp, để nơi khô ráo, tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời, đặc biệt không nên để cạnh lò vi sóng hoặc lò nướng.
Đối với hạt é:
- Tuy có nhiều tác dụng nhưng các chuyên gia cho rằng mỗi ngày chúng ta chỉ nên dùng một lượng nhất định từ 5-10 gram là tốt nhất.
- Đối tượng cần lưu ý: trẻ em dưới 4 tuổi và phụ nữ mang thai trong 3 tháng đầu thai kỳ tránh dùng loại hạt này vì nó có tính hàn dễ gây sảy thai.
Đối với hạt chia:
- Không có quy định nào chỉ định là bạn nên ăn bao nhiêu mỗi ngày, nhưng trên thực tế chúng ta nên nạp 1 lượng vừa phải để cung cấp đủ Omega-3 cần thiết mà cơ thể đòi hỏi mỗi ngày.
- Đối tượng cần lưu ý: trẻ em dưới 4 tuổi và người bị chứng khó nuốt vì dễ gây nghẹn cho người dùng.
Lời kết
Đến đây thì có lẽ các bạn đã biết cách phân biệt được hạt é và hạt chia. Đồng thời hiểu rõ hơn về hàm lượng giá trị dinh dưỡng mà cả hai loại này mang lại. FPT Shop hy vọng những thông tin trên sẽ hữu ích với bạn. Nếu còn thắc mắc thêm về chủ đề này thì comment bên dưới để được admin giải đáp nhé!
Để có cơ hội sở hữu những thiết bị gia dụng chính hãng phục vụ đam mê và nhu cầu nấu nướng, hãy truy cập hệ thống FPT Shop. Chúng tôi có đầy đủ tất cả những sản phẩm cần thiết từ nồi, chảo, bếp cho tới lò vi sóng, lò nướng, nồi chiên không dầu,….
Xem thêm:
- Cách làm trà bí đao hạt chia tại nhà giúp giải nhiệt cơ thể, giảm cân hiệu quả
- Cách nấu chè đậu xanh phổ tai ngọt dịu, hạt đậu không nát, cả nhà đều thích
Nguồn: https://luatduonggia.edu.vn
Danh mục: Tổng hợp