Quả hồng xiêm nghĩa là gì? Ở miền Nam quả hồng xiêm có tên gọi nào?

Quả hồng xiêm được người người nhà nhà biết đến là loại quả sở hữu cho mình một vị ngọt thanh, chứa rất nhiều vitamin cũng như những thành phần dưỡng chất hữu ích cho sức khỏe. Tương tự như các loại quả khác, mỗi vùng miền sẽ có một cách gọi khác nhau, chính vì sự tranh luận đó nên nhiều người không biết quả hồng xiêm nghĩa là gì? Công dụng của quả hồng xiêm như thế nào? Hãy cùng Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa giải đáp hoàn toàn tất cả các thắc mắc trên thông qua bài viết dưới đây bạn nhé!

image 36

1.Quả hồng xiêm nghĩa là gì? Ở miền Nam tên gọi của quả hồng xiêm như thế nào?

Những trái hồng xiêm là loại quả tráng miệng cực kỳ phổ biến tại các gia đình người Việt Nam. Người ta thường dùng loại trái cây này để xay sinh tố cũng rất vừa ăn và ngon miệng. Được ưa chuộng ở nhiều nơi trên khắp cả nước, mặc dù vậy vẫn có một số các tranh cãi liên quan đến tên gọi của quả hồng xiêm. Ở miền Bắc thì loại quả này sẽ được sở hữu cái tên là Hồng Xiêm. Sở dĩ có cái tên này bởi vì hình dáng của quả na ná giống với trái hồng và được du nhập từ nước Xiêm hay còn gọi là nước Thái Lan. Trong khi đó thì người miền Nam ta lại gọi quả hồng xiêm là trái sapoche, cái tên này có nguồn gốc từ tiếng Pháp.

Với sự khác biệt này mà nhiều người vẫn không biết sapôchê là quả gì, còn ở trong miền Nam thì lại không biết quả hồng xiêm nghĩa là gì? Vậy loại quả này có xuất xứ từ Thái Lan hay Pháp? Trên thực tế thì cả hai cái tên trên đều không phải mà quả hồng xiêm chính xác có nguồn gốc từ châu Mỹ Latinh.

Quả hồng xiêm nghĩa là gì

2.Tác dụng của quả hồng xiêm đối với sức khỏe con người?

2.1. Bổ sung năng lượng

Một trong những tác động lớn nhất của quả hồng xiêm đối với đời sống và sức khỏe của con người đó chính là giúp bạn bổ sung được năng lượng cho cả ngày dài hoạt động. Hàm lượng Glucose cao trong quả hồng xiêm cung cấp một lượng đường lớn cho cơ thể chỉ trong vài phút. Đây là lý do tại sao quả hồng xiêm cực kỳ tốt cho những người cần bổ sung một nguồn năng lượng lớn như: các phụ nữ mang thai, trẻ em đang phát triển hoặc các vận động viên hoạt động nhiều,… Ngoài ra, với hàm lượng Cacbon hidrat cao cùng những chất dinh dưỡng cực kỳ thiết yếu và cần thiết cho sức khỏe, loại trái cây này còn mang lại nhiều lợi ích khác cho ba mẹ mang thai và những người đang cho con bú. Hồng xiêm làm giảm nguy cơ suy nhược cơ thể cùng các triệu chứng khác trong thời kỳ mang thai như buồn nôn hay chóng mặt.

2.2. Ngăn ngừa táo bón, tiêu chảy

Quả hồng xiêm được các chuyên gia dinh dưỡng đánh giá là loại quả chứa nhiều chất xơ sẽ làm giảm được nguy cơ táo bón, đồng thời hỗ trợ tốt cho những tế bào ruột già, tăng khả năng chống nhiễm trùng. Vì vậy khi ăn hồng xiêm đây chính là phương pháp nhuận tràng mang lại hiệu quả vô cùng tốt. Bên cạnh đ, hồng xiêm còn cung cấp một nguồn tanin và Polyphenol dồi dào. Đây là những chất cực kỳ có lợi cho đường tiêu hóa của con người, giúp bạn loại bỏ những chất thải, làm sạch dạ dày, giảm tiêu chảy. Ngoài ra, các dưỡng chất dồi dào trong quả này hình thành nên enzym cần thiết, qua đó điều chỉnh được quá trình trao đổi chất cũng như giữ cho đường tiêu hóa của bạn luôn luôn sạch sẽ.

2.3. Chống trầm cảm

Hồng xiêm giống như một loại thuốc an thần, nó giúp làm dịu các dây thần kinh và giảm bớt căng thẳng. Do đó những người hay mất ngủ, lo âu hoặc trầm cảm thường được khuyên nên ăn loại quả này.

2.4. Tốt cho mắt

Có rất nhiều người thường thắc mắc rằng ăn quả hồng xiêm có tốt không? Quả hồng xiêm là một trong những loại trái cây chứa hàm lượng vitamin A cực kì lớn. Theo nhiều nghiên cứu dinh dưỡng của các chuyên gia thì Vitamin A sẽ là loại vitamin cải thiện được tầm nhìn, kể cả ở những người tuổi đã cao. Để duy trì được thị lực tốt, chúng tôi khuyên bạn nên ăn hồng xiêm thường xuyên bạn nhé!

2.5. Chống viêm, ngăn ngừa vi khuẩn

Hàm lượng tannin có chứa trong quả hồng xiêm được coi là một chất chống viêm và ngăn ngừa vi khuẩn rất hiệu quả. Bên cạnh khả năng giúp phòng chống được các bệnh lý như viêm ruột, viêm thực quản, hội chứng kích thích ruột hoặc viêm dạ dày, tannin còn có tác dụng làm giảm sưng và giảm đau.

Chất chống oxy hóa polyphenol được tìm thấy trong quả này giúp cơ thể chống lại sự xâm nhập của virus, ký sinh trùng và kháng khuẩn. Vitamin C ngăn chặn được các gốc tự do có hại cho cơ thể. Ngoài ra các thành phần như sắt, niacin, folate và pantothenic giúp cho hệ tiêu hóa hoạt động khỏe mạnh.

Tác dụng của quả hồng xiêm đối với sức khỏe con người

Tóm lại quả hồng xiêm là một loại quả được ưa chuộng ở rất nhiều gia đình người Việt Nam và có chứa một lượng vitamin cũng như khoáng chất nhất định, tốt cho sức khỏe người tiêu dùng. Bên cạnh đó thì quả hồng xiêm còn hỗ trợ được hoạt động của hệ tiêu hóa và cung cấp cho bạn một nguồn năng lượng cần thiết. Cảm ơn bạn đã đón đọc bài viết quả hồng xiêm nghĩa là gì của Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa. Hẹn gặp lại bạn trong những bài viết tiếp theo!

image 37