Ý nghĩa câu tục ngữ "Vỏ quýt dày có móng tay nhọn"

Video quả quýt dày có móng tay nhọn

Chúng ta nhỏ bé như hạt cát giữa sa mạc, sống giữa đại dương bao la, điều chúng ta phải làm là không ngừng cố gắng hơn mỗi ngày. Bởi chỉ cần dừng lại, chúng ta sẽ bị bỏ lại rất xa, thậm chí bị tiêu diệt. Mình giỏi sẽ có người giỏi hơn, đừng tự mãn, kiêu ngạo với thành tích, kiến ​​thức của mình. Tục ngữ có câu “Quýt dày có móng tay nhọn” được coi là lời khuyên, lời nhắc nhở vô cùng bổ ích cho mỗi thế hệ chúng ta phải biết phấn đấu vươn lên.

Ý nghĩa của câu “Quýt dày có móng tay nhọn”

Câu tục ngữ này nên quen thuộc với mọi người. Thông thường, khi ăn quýt, chúng ta thường bóc vỏ bằng tay vì vỏ quýt thường mỏng, dễ bóc. Nhưng đôi khi có những quả quýt khá dày hoặc rất dày, bạn cũng có thể dùng móng tay nhọn để bóc ra. Hình ảnh quả quýt bị móng tay nhọn làm tróc vỏ là ẩn dụ cho tất cả những gì có thể giải quyết bằng cách gặp được người tốt hơn. Đây được coi là một lời khuyên rất hữu ích cho cuộc sống của chúng ta. Sống ở đời đừng quá bon chen và cố gắng thể hiện mình. Xã hội ngày nay rất phức tạp, người tốt ít người xấu nhiều. Không ai quan tâm đến chất lượng của bạn, mọi người chỉ ghen tị với hiệu suất của bạn.

Cuộc sống là một vòng xoay không ngừng, có người tài giỏi hơn, có người tài giỏi hơn, có kẻ hung hãn hơn để cai trị. Không ai dám vỗ ngực xưng mình là nhất và tự tin mình là số một. Ngoài thực tế đã có rất nhiều trường hợp như vậy, chẳng hạn như những tên trộm thực hiện hàng loạt vụ cướp trên đường phố và nghĩ rằng không ai có thể bắt được chúng, cho đến khi chúng bị cảnh sát và người dân bắt được. tôi vô tội. Hay trên các trang mạng xã hội vẫn có cảnh bạo lực học đường, có hơn chục người cùng một bộ chỉ vì một người yếu ớt, chửi bới, đánh đập rất hung hãn cho đến khi nhà trường mời lên kỷ luật thì mới khóc lóc van xin. Vậy nên đừng nghĩ mình hơn người, dù bạn có hung hăng đến đâu thì cũng sẽ có người hung hăng hơn mà trừng phạt bạn.

Đọc câu tục ngữ “Da quýt dày có móng tay nhọn” này, bạn sẽ liên tưởng ngay đến những kẻ hách dịch, ngỗ nghịch và hay bị những người cao lớn, tai to mặt lớn trừng phạt. Họ tự cho mình là nhất, rồi khinh thường người khác, khiến những người yếu thế hơn phải chịu biết bao oán hận. Nhưng họ không bao giờ ngờ rằng những điều thiếu suy nghĩ mà đôi khi họ gây ra lại không chỉ gây hại cho bản thân mà còn cho cả những người yêu thương họ. Việc chúng ta làm điều xấu bị pháp luật vạch trần và trừng trị là lẽ đương nhiên, nhưng nỗi đau và sự tổn thương mà chúng ta mang lại cho gia đình là không thể bù đắp được. Hãy tu dưỡng bản thân, sống sao cho có ích cho gia đình và xã hội, để khi hối hận cũng chưa muộn.

Ví dụ thực tế của câu nói “ Vỏ quýt dày có móng tay nhọn”

Trên chuyến bay hạng thương gia của Vietnam Airlines từ Hà Nội vào TP.HCM, một đại gia bất động sản bị tố sàm sỡ hành khách. Và cơ trưởng đã quyết định từ chối phục vụ vị khách giàu có này và quyết định ra khỏi máy bay. Vị đại gia này không chịu dừng lại ở đó mà còn chửi đại úy: “Mày có biết bố mày là ai không? Có tin bây giờ tôi gọi sếp lớn về lo cho cả bọn không?” Tôi vừa nói hết câu, đột nhiên một vị khách ngồi trên nhẹ nhàng đáp: “Điện thoại, ai gọi thì gọi, đợi 5 phút”. Đại gia hốt hoảng khi nhận ra chủ nhân của giọng nói này chính là Phó thủ tướng Trương Hòa Bình, sau đó lặng lẽ ký vào biên bản và nói, câu chuyện này không hẳn là sự thật nhưng nó là bằng chứng xác thực cho câu tục ngữ “vỏ quýt dày có móng tay nhọn”. khiến ai nấy hả hê vì cái kết quá oai của kẻ kiêu ngạo.

Trong xã hội rộng lớn này, chúng ta chỉ là những con người nhỏ bé. Không ai có thể tự tin nói rằng mình giỏi nhất và biến sự tự tin đó thành kiêu ngạo. Chúng ta không cần thể hiện sự vĩ đại của mình với bất kỳ ai vì những người thực sự giỏi không cần thể hiện mà ai cũng thấy được. Sự kiêu ngạo sẽ giết chết chúng ta vào một ngày nào đó mà chúng ta không hề hay biết và chính sự kiêu ngạo sẽ khiến chúng ta nhận lấy những kết quả không mấy tốt đẹp. Đó sẽ là bài học cảnh báo cho mọi thế hệ thanh niên hiểu rõ vị trí của mình và hiểu rõ con người.

Để đi trên con đường thành công, điều quan trọng nhất ở mỗi người là phải biết mình là ai, giá trị của mình nằm ở đâu và đang đứng ở đâu. Làm gì cũng vậy, tự tin là điều cần có, nhưng tự tin thái quá lại biến thành chính mình. Khi cần thể hiện thì thể hiện hết mình, khi cần thì nhún nhường hết mình. Đừng quá kiêu ngạo và cũng đừng quá trịch thượng, cái gì nhiều quá cũng không tốt, vừa đủ mới đẹp. Cái giá phải trả cho sự kiêu ngạo thực sự rất đắt, không ít người đã phải nhận cái kết đắng do quá buông thả bản thân cho đến khi gặp được “sư phụ”.

Hi vọng câu tục ngữ với nhiều ý nghĩa sâu sắc và bổ ích như “Quýt dày có móng tay nhọn” sẽ giúp chúng ta thêm nghị lực trên bước đường đời thành công tiếp theo. Người khiêm tốn sẽ được mọi người yêu mến, chúng ta chỉ cần thể hiện tài năng của mình khi cần chứ không tranh giành làm gì, chỉ chuốc thêm rắc rối mà thôi.