Học sinh được nghỉ phép bao nhiêu ngày trong năm

Xem thêm: Mẫu đơn xin nghỉ phép học sinh hiện nay https://accgroup.vn/mau-don-xin-nghi-phep-hoc-sinh-hien-nay

Việc học sinh tiểu học phải nghỉ học không phải lúc nào cũng có thể tránh khỏi. Điều quan trọng là, liệu pháp luật Việt Nam có quy định cụ thể về việc nghỉ học của học sinh tiểu học không? Học sinh tiểu học được phép nghỉ bao nhiêu ngày? Chúng ta sẽ tìm hiểu qua bài viết này.

Quy định về việc nghỉ học của học sinh tiểu học

Pháp luật Việt Nam đã quy định rõ về việc nghỉ học của học sinh tiểu học. Theo điểm c khoản 1 Điều 12 Thông tư 22/2021/TT-BGDĐT quy định:

“c) Nghỉ học không quá 45 buổi trong một năm học (tính theo kế hoạch giáo dục 01 buổi/ngày được quy định trong Chương trình giáo dục phổ thông, bao gồm nghỉ học có phép và không phép, nghỉ học liên tục hoặc không liên tục).”

Điều này có nghĩa là, trong một năm học, học sinh tiểu học được phép nghỉ học tối đa là 45 buổi. Việc này có lý do của nó, bởi vì năm tiểu học là thời kỳ quan trọng trong việc xây dựng kiến thức và kỹ năng cơ bản cho học sinh.

Nghỉ có phép

Nghỉ có phép là khi học sinh đã được phép nghỉ học từ phía giáo viên chủ nhiệm. Điều này thường đòi hỏi việc nộp đơn xin nghỉ học có chữ ký của phụ huynh hoặc người giám hộ.

Nghỉ có phép là một phần quan trọng trong trật tự lớp học và quản lý giáo dục của trường học. Điều này giúp đảm bảo chất lượng giảng dạy và kiểm tra.

Nghỉ không phép

Nghỉ không phép xảy ra khi học sinh hoặc phụ huynh tự ý cho phép con em nghỉ học mà không báo cáo lý do và chưa được sự chấp thuận của giáo viên chủ nhiệm. Trừ trường hợp bất khả kháng, nếu không kịp báo cáo với giáo viên chủ nhiệm, phụ huynh và học sinh cần phải báo cáo lại để trường học có biện pháp xử lý kịp thời.

Tuy nhiên, không ít phụ huynh và học sinh lơ là việc này, cho rằng viết đơn xin nghỉ học tốn thời gian hoặc viết không đúng quy định. Thực tế, việc nghỉ học có phép và không phép sẽ ảnh hưởng đến hạnh kiểm của học sinh và trật tự lớp học.

Học sinh nghỉ phép bao nhiêu ngày thì không được lên lớp?

Theo quy định của pháp luật, học sinh chỉ được nghỉ tối đa 45 buổi trong một năm học. Điều này phù hợp với chương trình giáo dục của Việt Nam, và việc nghỉ học quá nhiều có thể ảnh hưởng đến việc tiếp thu kiến thức.

Giáo viên có được phép cho học sinh tiểu học nghỉ học liên tục không?

Theo Điều lệ của Trường Tiểu học và Thông tư 28/2020/TT-BGDĐT quy định về giáo viên làm công tác chủ nhiệm, giáo viên có quyền cho phép học sinh tiểu học nghỉ học không quá 03 ngày liên tục. Điều này nhằm đảm bảo sự tương tác giữa giáo viên và học sinh trong quá trình học tập.

Như vậy, việc nghỉ học của học sinh tiểu học cần tuân theo quy định của pháp luật, để đảm bảo chất lượng học tập và phát triển toàn diện của học sinh.