Đội Mũ Bảo Hiểm Kém Chất Lượng Có Bị Xử Phạt Hay Không?

Mũ bảo hiểm là thiết bị bảo hộ quan trọng giúp bảo vệ đầu của người tham gia giao thông khi có tai nạn xảy ra. Tuy nhiên, trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại mũ bảo hiểm kém chất lượng, không đạt chuẩn. Vậy đội mũ bảo hiểm kém chất lượng có bị xử phạt hay không? Hãy cùng ASAMA tìm hiểu câu trả lời ngay bài viết dưới đây nhé!

Đội mũ bảo hiểm kém chất lượng có bị xử phạt hay không?

Theo điểm b khoản 4 Điều 2 Nghị định 123/2021/NĐ-CP, phạt tiền từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

1. n) Không đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” hoặc đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” không cài quai đúng quy cách khi điều khiển xe tham gia giao thông trên đường bộ;
  2. o) Chở người ngồi trên xe không đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” hoặc đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” không cài quai đúng quy cách, trừ trường hợp chở người bệnh đi cấp cứu, trẻ em dưới 06 tuổi, áp giải người có hành vi vi phạm pháp luật;

Như vậy, theo Pháp luật Việt Nam không có điều khoản nào quy định xử phạt đối với người đội mũ bảo hiểm không đạt chuẩn. Tuy nhiên, mũ bảo hiểm kém chất lượng không thể bảo vệ người tham gia giao thông khi xảy ra tai nạn.

Do đó, để đảm bảo an toàn cho bản thân và những người xung quanh, người tham gia giao thông cần lựa chọn mua mũ bảo hiểm đạt chuẩn chất lượng, có dán tem kiểm định của cơ quan có thẩm quyền.

Tại sao việc đội mũ bảo hiểm kém chất lượng lại nguy hiểm?

Mũ bảo hiểm kém chất lượng thường có những đặc điểm sau:

• Vỏ mũ được làm từ chất liệu kém chất lượng, không đủ độ cứng, bền và khả năng chịu lực tác động.
  • Lớp mút xốp bên trong mũ rất mỏng hoặc không có nên không có khả năng hấp thụ lực xung động.
  • Dây mũ và khóa an toàn không chắc chắn, dễ bị đứt gãy khi có lực tác động.

Trong trường hợp xảy ra tai nạn, mũ bảo hiểm kém chất lượng không thể hấp thụ lực xung động hoặc bị rớt ra ngoài dẫn đến lực tác động trực tiếp lên đầu người đội, gây ra những chấn thương nghiêm trọng như chấn thương sọ não, gãy xương sọ, thậm chí tử vong.

Ngoài ra, khi va chạm mũ kém chất lượng có thể bị vỡ nát, tạo thành những mảnh vỡ sắc nhọn, có thể gây thương tích cho người đội. Như vậy, việc đội mũ bảo hiểm kém chất lượng là rất nguy hiểm, bởi mũ không đảm bảo khả năng bảo vệ người đội trong trường hợp xảy ra tai nạn giao thông.

Cách phân biệt nón bảo hiểm kém chất lượng

Để phân biệt nón bảo hiểm kém chất lượng, bạn có thể dựa vào những tiêu chí sau:

Tem kiểm định: Mũ bảo hiểm đạt chuẩn phải cho tem kiểm định của Bộ Khoa học và công nghệ (QUATEST 2). Tem CR phải được dán ở vị trí dễ nhìn, rõ ràng, không bị mờ, rách và chưa đầy đủ các thông tin cần thiết như số tem kiểm định, tên nhà sản xuất,…

Cấu tạo: Theo quy định một chiếc mũ đạt chuẩn cần có đầy đủ 4 bộ phận chính. Trong đó, vỏ mũ phải được làm bằng nhựa ABS có độ bền, khả năng chống chịu tốt. Lớp mút xốp dày dặn, độ đàn và khả năng hấp thụ lực tác động tốt. Lớp lót làm từ vải cao cấp êm ái và hấp thụ mồ hôi tốt. Quai đeo và khóa an toàn chắc chắn giúp cố định đầu người đội.

Thương hiệu: Không nên mua mũ bảo hiểm ở những địa chỉ bán hàng không uy tín, không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm. Nên chọn mua mũ bảo hiểm có thương hiệu, có tem kiểm định của cơ quan có thẩm quyền rõ ràng.

Giá cả: Mũ bảo hiểm đạt chuẩn thường có giá thành cao hơn so với mũ bảo hiểm kém chất lượng.

Giải pháp để ngăn chặn tình trạng đội mũ bảo hiểm kém chất lượng

Tình trạng đội mũ bảo hiểm kém chất lượng là một vấn đề nhức nhối, gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông. Để hạn chế tình trạng này, cần có sự phối hợp của các tất cả mọi người. Dưới đây là một số giải pháp cụ thể:

• Tăng cường công tác kiểm tra, xử phạt

Các lực lượng chức năng cần tăng cường công tác kiểm tra, xử lý vi phạm đối với các trường hợp đội mũ bảo hiểm kém chất lượng, không đội mũ bảo hiểm. Mức phạt đối với hành vi này cần được tăng lên để có tác dụng răn đe.

Đồng thời, cũng cần tăng cường công tác kiểm tra, giám sát các cơ sở sản xuất, kinh doanh mũ bảo hiểm. Khi phát hiện các cơ sở sản xuất, kinh doanh mũ bảo hiểm kém chất lượng, cần xử phạt nghiêm theo quy định của pháp luật.

Ngoài ra, các cơ quan chức năng cần tăng cường kiểm tra, giám sát chất lượng mũ bảo hiểm trên thị trường. Mũ bảo hiểm kém chất lượng cần được loại bỏ ngay.

• Thực hiện các biện pháp tuyên truyền, giáo dục

Cần tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục về tầm quan trọng của việc đội mũ bảo hiểm đạt chuẩn. Đồng thời vận động người dân nâng cao ý thức chấp hành pháp luật về an toàn giao thông, đặc biệt là quy định về đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông.

• Nâng cao chất lượng sản phẩm

Các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh mũ bảo hiểm cần tuân thủ quy định của pháp luật về sản xuất, kinh doanh mũ bảo hiểm. Mũ bảo hiểm khi đưa ra thị trường phải được sản xuất từ chất liệu tốt, đạt chuẩn chất lượng.

• Kiểm tra mũ bảo hiểm thường xuyên

Người dân cần nâng cao ý thức chấp hành pháp luật, đội mũ bảo hiểm đạt chuẩn khi tham gia giao thông. Người dân cũng cần kiểm tra mũ bảo hiểm thường xuyên, thay mới khi mũ bị hư hỏng, rách nát. Các bộ phận cần được kiểm tra thường xuyên là vỏ mũ, lớp mút xốp, lớp lót, dây mũ và khóa an toàn.

Trên đây là những thông tin về đội mũ bảo hiểm kém chất lượng có bị xử phạt hay không? Nếu bạn đang thắc mắc cần được tư vấn thêm hoặc có nhu cầu đặt sản xuất nón bảo hiểm đạt chuẩn, hãy liên hệ với ASAMA qua số Hotline để được tư vấn tốt nhất nhé!

Thông tin liên hệ:

CÔNG TY TNHH SẢN XUẤT THƯƠNG MẠI ASAMA VN