Cơ bản về lập trình Python

Khi lập trình bằng Python, việc đặt tên biến là một yếu tố quan trọng giúp bạn hiểu mã nguồn dễ dàng hơn và tạo ra mã nguồn dễ đọc và dễ bảo trì. Dưới đây là một số quy tắc và cú pháp quan trọng khi đặt tên biến trong Python

1. Quy tắc chung:

Tên biến trong Python phải bắt đầu bằng một chữ cái (a-z, A-Z) hoặc dấu gạch dưới (_).

Tên biến có thể chứa các chữ cái (a-z, A-Z), các chữ số (0-9) và dấu gạch dưới (_).

Python phân biệt chữ hoa và chữ thường, vì vậy biến “name” và “Name” được coi là hai biến khác nhau.

Tên biến không thể chứa các ký tự đặc biệt như @, $, % và *.

2. Quy tắc đặt tên:

Chọn tên biến có ý nghĩa và miêu tả mục đích của biến. Điều này giúp mã nguồn dễ đọc và dễ hiểu hơn.

Sử dụng các từ viết thường và phân tách các từ bằng dấu gạch dưới (_). Ví dụ: first_name, student_age.

Tránh sử dụng các tên biến quá ngắn hoặc quá dài. Tên biến nên có độ dài phù hợp để người đọc dễ hiểu.

Tránh sử dụng các tên biến có ý nghĩa rõ ràng trong ngôn ngữ lập trình khác. Ví dụ: không nên đặt tên biến là “print” hoặc “input” vì chúng là các từ khóa trong Python.

Khi đặt tên biến cho các biến hằng số, hãy sử dụng các chữ hoa và phân tách các từ bằng dấu gạch dưới (_). Ví dụ: MAX_VALUE, PI.

3. Quy tắc về kiểu đặt tên:

Đối với tên biến có nhiều từ, có thể sử dụng cách đặt tên theo kiểu “camel case” hoặc “snake case”. Ví dụ: firstName (camel case) hoặc first_name (snake case). Tuy nhiên, trong Python, phong cách snake case (phân tách bằng dấu gạch dưới) được khuyến nghị.

Các tên biến nên có ý nghĩa và khái quát, nhưng đồng thời cũng không quá dài và phức tạp để đọc và ghi nhớ.

Dưới đây là một số ví dụ về cú pháp và quy tắc đặt tên biến trong Python:

# Tên biến đơn giản

name = “John”

age = 25

# Tên biến có nhiều từ (snake case)

first_name = “John”

student_age = 20

# Tên biến hằng số (viết hoa và phân tách bằng dấu gạch dưới)

MAX_VALUE = 100

PI = 3.14159

Từ cú pháp và quy tắc đặt tên biến trong Python, bạn có thể tạo ra mã nguồn dễ đọc, dễ hiểu và dễ bảo trì. Đặt tên biến theo cách thông minh và theo các quy tắc chuẩn sẽ giúp cải thiện hiệu suất lập trình của bạn.