Rắn lục xanh sọc đen có độc không và cách sơ cứu hiệu quả

Rắn lục sọc đen thường là mô tả mà mọi người nhắc đến khi nhắc đến rắn lục. Loài rắn này có nguy hiểm không? Rắn lục sọc đen có độc không?

Rắn là loài vật khiến nhiều người khiếp sợ. Rắn được phân làm hai loại là rắn không độc và rắn cực độc. Để tránh bị rắn cắn, bạn cần tìm kiếm nhiều thông tin về cách bảo vệ bản thân khỏi loài vật nguy hiểm này. Vậy rắn lục sọc đen là loại rắn gì? Rắn lục sọc đen có độc không? Hãy cùng giải đáp vấn đề này trong bài viết dưới đây.

1. Tìm hiểu về rắn xanh sọc đen: Rắn lục cườm

Rắn lục sọc đen là một loại rắn có tên là rắn hổ lục. Tuy nhiên, nhiều người không gọi đúng tên mà chỉ miêu tả màu sắc nên quen gọi chúng là rắn sọc xanh đen. Rắn hổ lục là một loại rắn nước, có mặt ở hầu hết các nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam.

Loài rắn này có kích thước nhỏ và chiều dài khi trưởng thành là 130cm. Đặc điểm nổi bật của viper là các mảng màu đen trên đầu và màu ngà ở cằm và mép trên của miệng. Toàn thân rắn sẽ có màu xanh hơi ngả vàng. Viper ngọc trai có lớp vảy khá óng ả với những đường viền xanh đen xen kẽ.

Tập tính kiếm ăn của chúng là vào ban ngày ở những nơi như bờ sông, khe suối, bìa rừng. Vào mùa hè, loài rắn này thường chui vào nhà người dân để tìm thức ăn và tránh nắng. Trước nguy hiểm, họ thường chuẩn bị để trả đũa. Viper là loài ăn thịt và ăn chủ yếu là động vật nhỏ như ếch, nhái và các loài mối nhỏ khác. Thằn lằn là thức ăn ưa thích của chúng.

2. Rắn xanh sọc đen có độc không?

Vậy rắn lục sọc đen có độc không? Có nhiều quan niệm cho rằng màu càng nổi thì rắn càng độc. Rắn cườm trông cũng khá sặc sỡ và bắt mắt. Do đó, nhiều người cho rằng đó là một con rắn độc. Nhưng sự thật nó là một loài rắn khá nhút nhát. Chúng thường kiếm ăn vào ban ngày và khi nhìn thấy người hoặc các loài động vật khác thì rắn tìm cách lẩn trốn.

Bản chất đáng sợ và thuộc loại rắn nước không răng nanh, loài rắn này hoàn toàn không có nọc độc. Khi gặp chúng, loài rắn này có xu hướng lẩn trốn nên mọi người không cần quá sợ hãi. Adder chỉ tấn công khi không còn khả năng trốn thoát nhưng nhìn chung khả năng chống chịu của chúng khá thấp.

Vết cắn của rắn lục khá đau và sẽ xuất hiện màu đỏ và máu trên da ngay sau khi bị cắn. Trong nhiều trường hợp, người bị cắn có thể bị sốt và nôn mửa. Nhưng do rắn không độc nên chỉ cần đến bệnh viện sơ cứu và lấy thuốc là khỏi. Tuy nhiên, sự xuất hiện của viper có thể bị nhầm lẫn với nhiều loài rắn nguy hiểm khác. Cách tốt nhất là luôn tìm cách lánh xa chúng ngay lập tức khi bạn nhìn thấy chúng.

3. Cách sơ cứu khi bị rắn cắn mà ai cũng nên biết

Sau khi tìm hiểu rắn lục sọc đen có độc không, chúng ta nên chú ý cách nhận biết và sơ cứu khi bị rắn cắn. Bởi hiện nay đã có rất nhiều trường hợp tử vong đáng tiếc do không sơ cứu kịp thời khi bị rắn cắn.

Cách nhận biết vết cắn độc hay không độc

Trước hết, trước khi sơ cứu, cần biết rắn vừa cắn có độc hay không qua các dấu hiệu sau:

• Răng cắn: Rắn độc thường có hai chiếc răng độc to bằng đầu kim. Khi rắn cắn, nó đồng thời tiêm chất độc vào da nạn nhân và để lại dấu răng đặc trưng. Mỗi vết cắn của răng nanh cách nhau khoảng 5 mm với một số dấu răng nhỏ. Ngược lại, rắn không độc không để lại răng nanh mà chỉ có 2 chiếc răng với những chấm nhỏ hình vòng cung.
  • Biểu hiện: Rắn độc thường có xu hướng chủ động tấn công với vẻ ngoài hung dữ. Một số loài rắn có thể phóng nọc độc ra một khoảng cách rất nguy hiểm. Rắn không độc có xu hướng trốn tránh con người và động vật.
  • Ngoại hình: Rắn độc có rất nhiều màu sắc, đầu hình tam giác phủ vảy nhỏ, phân biệt rõ ràng với cơ thể. Đặc biệt có hai móc độc dài rõ rệt so với hàm răng. Rắn không độc hoàn toàn không có răng nanh độc.

Cách sơ cứu khi bị rắn cắn

Ngay sau khi bị rắn cắn, việc bạn cần làm là xác định chính xác loại rắn đã cắn mình qua hình ảnh hoặc giết chết con rắn hoặc bắt sống nó. Sau đó nhanh chóng đưa người bệnh có dấu hiệu bị rắn cắn đến cơ sở y tế để điều trị. Khi sơ cứu tại nhà cần chú ý những điểm sau:

• Di chuyển nạn nhân ra khỏi tầm với của con rắn.
  • Trấn an người bị rắn cắn, giữ bình tĩnh, hạn chế cử động.
  • Nẹp khu vực cắn để làm chậm sự lây lan của nọc độc.
  • Cởi bỏ trang sức, nới lỏng quần áo để hạn chế chèn ép, sưng tấy vết thương.
  • Làm sạch vết thương bằng xà phòng và dung dịch muối.
  • Dùng gạc khô, sạch băng vùng bị cắn.

Lưu ý khi sơ cứu rắn cắn

Những điều cần lưu ý khi sơ cứu người bị rắn cắn:

• Đừng chần chờ mà hãy đưa ngay người bị rắn cắn đến cơ sở y tế gần nhất để được kiểm tra.
  • Không áp dụng các bài thuốc dân gian để sơ cứu người bị rắn cắn.
  • Không băng quá chặt vùng bị rắn cắn vì nếu băng làm cản trở lưu thông máu sẽ làm chết vết thương.
  • Không rạch, chích vết thương hoặc cố gắng loại bỏ nọc độc vì điều này sẽ dễ gây nhiễm trùng.
  • Người bị rắn cắn không nên uống rượu, cà phê vì chúng làm tăng tốc độ hấp thụ nọc độc vào cơ thể.

Trên đây là những chia sẻ xung quanh việc rắn lục sọc đen có độc không. Hy vọng sau khi đọc xong bài viết, bạn có thể chủ động bảo vệ mình khỏi loài bò sát nguy hiểm này.