Rạn xương bao lâu thì khỏi?

Gãy chân bao lâu thì lành?

Thông thường khoảng 1-2 tháng nếu điều trị đúng cách, có thể nhanh hơn hoặc chậm hơn tùy theo tình trạng của mỗi người. Đối với những trường hợp nhẹ, vết gãy không quá dài, bệnh nhân không cần bó bột mà chỉ cần băng bó vết thương và áp dụng chế độ nghỉ ngơi hợp lý là có thể tự liền. Trường hợp nặng hơn, vết rạn dài và sâu cần được nặn và điều trị cẩn thận, thời gian hồi phục hoàn toàn cũng sẽ lâu hơn so với trường hợp nhẹ.

Các đối tượng có thể trải qua thời gian phục hồi lâu hơn thế này là:

Người già: hệ xương khớp ở người già yếu đi rất nhiều so với người trẻ do hiện tượng thoái hóa khớp. Lúc này, xương rất mỏng manh và khả năng phục hồi thấp nên tình trạng gãy xương ở người già sẽ lâu lành hơn. Người thừa cân, béo phì, tiểu đường, loãng xương: Đây là những tình trạng ảnh hưởng tiêu cực đến quá trình liền vết nứt ở chân. Gãy chân bao lâu thì lành?

Trường hợp sau 2 tháng vết rạn da của bạn vẫn chưa có dấu hiệu lành lặn như đi lại bình thường thì bạn nên xem lại cách điều trị của mình.

Phương pháp hỗ trợ điều trị gãy xương cẳng chân

Cảm giác ngứa, nóng hay khó chịu khi bó bột là điều không thể tránh khỏi. Thông thường sau vài ngày cơ thể người bệnh sẽ thích nghi và quen dần. Nếu bạn cảm thấy ngứa hoặc khó chịu, hãy yêu cầu bác sĩ kê thêm thuốc chống kích ứng và chống dị ứng trong vài ngày đầu điều trị.

Có nhiều trường hợp người bệnh bị cứng khớp sau một thời gian dài nằm bất động khi bó bột chỗ gãy xương. Để tránh cứng khớp, bạn cần vận động và cử động các khớp không đứng yên. Người bệnh nên tập thể dục ít nhất 3 lần mỗi ngày, mỗi lần tập thường kéo dài 10-20 phút. Việc vận động như vậy sẽ giúp phần bị thương lưu thông máu dễ dàng tránh bị cứng khớp.

Tại vị trí bó bột, bạn nên thực hiện các bài tập kéo giãn vùng bó bột với cường độ nhẹ nhàng. Điều này có tác dụng nâng đỡ vùng cơ quanh vết thương không bị teo, ngăn chặn tình trạng tắc nghẽn mạch máu dẫn đến những biến chứng khó lường, kéo dài thời gian hồi phục.

Thực hiện các bài tập kéo giãn tăng cường độ và cường độ theo thời gian.

# Xây dựng chế độ dinh dưỡng khoa học

Đó chắc chắn là một phần quan trọng của quá trình gãy xương chân. Lúc này xương chân rất cần canxi để giúp phục hồi vùng bị thương. Ngoài các thực phẩm giàu canxi trong bữa ăn hàng ngày, việc bổ sung thêm canxi từ thực phẩm chức năng và viên uống canxi cũng rất hiệu quả trong việc thúc đẩy quá trình lành vết gãy xương ở chân của bạn.