Bật mí 5 công dụng bất ngờ từ rau cải bó xôi

Cải bó xôi không chỉ là rau xanh cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe bất ngờ khác. Cùng tìm hiểu những tác dụng của cải bó xôi và cách sử dụng hiệu quả từ loại rau này thông qua bài viết sau đây.

Cải bó xôi còn được gọi là rau chân vịt, có nhiều tác dụng có lợi cho sức khỏe và giúp phòng ngừa nhiều loại bệnh

Cải bó xôi còn được gọi là rau chân vịt, có nhiều tác dụng có lợi cho sức khỏe và giúp phòng ngừa nhiều loại bệnh

Tác dụng của cải bó xôi

Cải bó xôi còn được gọi là rau chân vịt, có nhiều tác dụng có lợi cho sức khỏe và có khả năng giúp phòng ngừa nhiều loại bệnh. Dưới đây sẽ cung cấp cho bạn 5 lợi ích sức khỏe mà bạn nên biết.

Cải bó xôi tốt cho xương khớp

Cải bó xôi chứa nhiều vitamin K, một dưỡng chất quan trọng cho sức khỏe xương và răng, nó cũng cải thiện sự hấp thụ canxi của cơ thể bạn. Canxi là chất tăng cường cho xương giúp cho xương của bạn khỏe mạnh.

Ngăn ngừa ung thư

Tác dụng của cải bó xôi? Trong loại rau này chứa lượng zeaxanthin và carotenoids cao, có khả năng loại bỏ gốc tự do khỏi cơ thể. Do đó, cải bó xôi có khả năng ngăn ngừa ung thư, bao gồm ung thư dạ dày, ung thư miệng và ung thư thực quản.

Tăng cường thị lực

Nhờ vào vitamin A trong cải bó xôi giúp bảo vệ sức khỏe mắt và giúp duy trì thị lực tốt. Nó còn có tác dụng giúp ngăn ngừa tình trạng thoái hóa điểm vàng và đục thủy tinh thể.

Chống táo bón

Rau bó xôi chứa một lượng lớn chất xơ, đặc biệt là chất xơ không tan trong nước, có khả năng chống táo bón và cải thiện quá trình tiêu hóa. Bên cạnh đó, do chứa ít calo và nhiều chất xơ, nó còn có thể giúp bạn giảm cân hiệu quả. Xem thêm:

8 cách giảm cân tại nhà đơn giản và hiệu quả

Với hàm lượng chất xơ cao, cải bó xôi giúp chống táo bón và giảm cân hiệu quả

Với hàm lượng chất xơ cao, cải bó xôi giúp chống táo bón và giảm cân hiệu quả

Ngăn ngừa thiếu máu

Cải bó xôi cung cấp hàm lượng chất sắt dồi dào, giúp vận chuyển oxy đến tất cả các tế bào của cơ thể làm tránh khỏi nguy cơ mắc bệnh thiếu máu. Đây còn là thực phẩm tốt cho phụ nữ đang trong thời kỳ kinh nguyệt. Xem thêm: Người thiếu máu nên ăn gì?

Hướng dẫn sử dụng cải bó xôi đúng cách

Mặc dù cải bó xôi có rất nhiều lợi ích đối với sức khỏe, tuy nhiên bạn cũng cần sử dụng chúng đúng cách để tận dụng tối đa giá trị dinh dưỡng từ loại rau này.

Ăn nhiều rau cải bó xôi có tốt không?

Cải bó xôi là một loại rau lành mạnh và giàu dinh dưỡng, nhưng tiêu thụ quá mức có thể gây ra một số vấn đề cho cơ thể. Vì vậy, mỗi ngày chỉ nên ăn 200g cải bó xôi là đã cung cấp dưỡng chất cho cơ thể.

Đặc biệt, với những đối tượng: bị sỏi thận, thiếu sắt, thiếu canxi, bệnh gút, người bị bệnh tim đang dùng thuốc chống đông máu, bị rối loạn tuyến giáp … việc tiêu thụ quá mức cải bó xôi có thể gây ra nhiều nguy hiểm tiềm tàng cho sức khỏe.

mỗi ngày chỉ nên ăn 200g cải bó xôi là đã cung cấp dưỡng chất cho cơ thể

Mỗi ngày chỉ nên ăn 200g cải bó xôi là đã cung cấp dưỡng chất cho cơ thể

Cách chế biến rau cải bó xôi bổ dưỡng

Chế biến cải bó xôi có nhiều cách để tận dụng dinh dưỡng của nó một cách tốt nhất. Dưới đây là một số cách chế biến cải bó xôi để giữ được giá trị dinh dưỡng và làm cho món ăn ngon miệng:

  • Luộc: Luộc cải bó xôi trong nước sôi khoảng 2-3 phút, sau đó cho thêm một chút muối để giữ độ tươi cho rau. Lưu ý không nên luộc quá chín sẽ làm mất chất dinh dưỡng của rau.

  • Xào: Bạn có thể xào cùng với các loại thức ăn khác như tỏi, hành, nấm hay thịt bò. Dùng ít dầu mỡ để làm món ăn này lành mạnh hơn.

  • Canh: Nấu canh cải bó xôi với thịt bằm có thể tạo nên hương vị thơm ngọt cho món ăn.

  • Sốt: Sử dụng cải bó xôi để làm nước sốt ăn kèm cho các món kết hợp với mỳ, bún.

  • Salad: Có thể kết hợp cải bó xôi với các loại trái cây và rau củ giàu dưỡng chất khác như cà chua, dưa leo, rau xà lách,…

  • Nước ép: Mỗi ngày bạn uống 1 ly nước ép kết hợp với mật ong có thể là một cách ngon miệng và dinh dưỡng để tăng cường sức khỏe.

Gợi ý một số cách chế biến rau cải bó xôi: luộc, xào, nấu canh, sinh tố, salad,...

Gợi ý một số cách chế biến rau cải bó xôi: luộc, xào, nấu canh, sinh tố, salad,…

Lưu ý cần tránh khi ăn cải bó xôi

Để thêm cải bó xôi vào chế độ ăn uống một cách hiệu quả cho sức khỏe, bạn nên tuân theo các nguyên tắc sau đây:

  • Cải bó xôi có thể chứa một lượng lớn các khoáng chất như canxi và oxalat. Nếu bạn tiêu thụ cải bó xôi quá nhiều, có thể gây tạo thành viên sỏi hoặc tăng nguy cơ bệnh đường tiết niệu.

  • Bạn nên luộc cải bó xôi trước khi sử dụng, vì khi luộc có thể làm giảm nồng độ oxalat hoặc kết hợp với thực phẩm cung cấp canxi như sữa, phô mai tươi với cải bó xôi cũng có thể ngăn ngừa sự hình thành sỏi.

  • Cải bó xôi chứa hàm lượng vitamin K khá cao, đây là loại khoáng chất làm giảm hiệu quả của thuốc chống đông máu. Vì vậy những người đang sử dụng thuốc loãng máu nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng cải bó xôi.

Với tất cả thông tin bổ ích trên đây của cải bó xôi, hy vọng giúp bạn hiểu rõ hơn về các lợi ích cũng như cách sử dụng chúng một cách có hiệu quả nhất để hỗ trợ sức khỏe của bạn nhé!

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Xin lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo. Độc giả vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể và chính xác nhất.

Bạn có thể xem thêm:

  • Bật mí những lợi ích từ việc ăn củ năng

  • Ăn việt quất mỗi ngày tốt cho sức khoẻ như thế nào? Bạn nên biết!

  • Đường ăn kiêng là gì? Top 5 lợi ích của đường ăn kiêng

  • Uống gì đẹp da? 8 loại thức uống giúp làn da khỏe khoắn, chống lão hóa từ bên trong

  • 5 cách nhịn ăn gián đoạn giảm cân hiệu quả

  • 12 lợi ích bất ngờ khi ăn chuối tiêu mỗi ngày

  • Ăn sầu riêng kiêng gì? Những điều cấm kị khi ăn sầu riêng tránh ngộ độc bạn nên biết