Mẹ bầu ăn sữa chua nha đam được không?

Sữa chua và nha đam khi kết hợp sẽ tạo nên một món ăn hấp dẫn và có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Vậy bà bầu ăn sữa chua nha đam có được không và có những lợi ích gì? Hãy để ACC giải đáp trực tiếp thắc mắc của bạn trong bài viết dưới đây nhé!

1Giá trị dinh dưỡng của sữa chua và nha đam

1.1 Dưỡng chất cần thiết có trong sữa chua

Sữa chua là món ăn quen thuộc với mọi nhà nhưng lại rất ít người biết được thành phần dinh dưỡng có trong loại thực phẩm này. Bên trong sữa chua chứa các loại đường, đạm, chất béo và các vi chất tốt cho sức khỏe, bao gồm: canxi, photpho, sắt, magie, kẽm và các vitamin như vitamin C, B6, B12, E,…

1.2 Giá trị dinh dưỡng của nha đam

Với các chị em, nha đam là thực phẩm đã quá quen thuộc. Ngoài công dụng làm đẹp, trong nha đam còn có nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Thành phần dinh dưỡng của nha đam hay lô hội bao gồm: vitamin A, vitamin C, vitamin E, chất chống oxy hóa, vitamin B12, axit folic và một số khoáng chất khác như canxi, kali, magie,…

2Lợi ích khi bà bầu ăn sữa chua nha đam

2.1 Cải thiện hệ tiêu hóa

Sữa chua trái cây vị nha đam có rất nhiều lợi ích cho cơ thể mẹ bầu. Trong sữa chua nha đam có chứa một lượng lớn lợi khuẩn rất tốt cho đường tiêu hóa và giúp tăng đề kháng. Ăn sữa chua nha đam thường xuyên sẽ giúp các mẹ hạn chế những bệnh lý hay gặp khi mang thai như táo bón hay bệnh trĩ.

2.2 Giảm cảm giác thèm ăn

Trong thời gian thai kỳ, nhiều mẹ thường thèm ăn những thực phẩm không tốt cho sức khỏe như dưa chua muối, đồ chiên dầu mỡ, đồ cay nóng,… Những lúc như thế, mẹ bầu hãy chọn ăn một hũ sữa chua nha đam. Món này vừa mang lại cảm giác ngon miệng vừa cung cấp được các dưỡng chất cần thiết cho thai nhi khỏe mạnh.

2.3 Ngăn ngừa huyết áp cao

Tăng huyết áp là bệnh lý thường xảy ra với các mẹ trong thời gian thai kỳ. Nha đam có công dụng ngăn ngừa cao huyết áp. Sữa chua nha đam rất tốt cho hệ tim mạch, giúp giảm lượng cholesterol trong cơ thể mẹ bầu. Ngoài ra, bà bầu nên duy trì chế độ ăn uống hợp lý để giảm khả năng mắc chứng huyết áp cao.

2.4 Giảm nguy cơ nhiễm trùng

Các lợi khuẩn có trong sữa chua nha đam giúp chống lại vi khuẩn gây bệnh nhiễm trùng. Sữa chua là thực phẩm giúp tăng sức khỏe hệ miễn dịch và nâng cao khả năng tiêu hóa, hấp thụ dinh dưỡng cho mẹ bầu.

2.5 Giảm stress, căng thẳng

Trong thai kỳ, tâm lý của các mẹ bầu thường nhạy cảm, dễ bị stress và căng thẳng hơn. Sữa chua nha đam có tác dụng tuyệt vời giúp cải thiện tâm trạng cho mẹ bầu. Các chứng như lo lắng, phiền muộn có thể giảm bớt nhờ vào việc ăn sữa chua nha đam.

3Tác dụng phụ khi mẹ bầu ăn sữa chua nha đam

Bất kỳ thực phẩm nào khi ăn quá nhiều hoặc không đúng cách đều sẽ gây những ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe. Sau đây là một số tác dụng phụ của sữa chua nha đam mà mẹ bầu nên biết:

  • Kích thích dạ con: Các tháng đầu thai kỳ, việc ăn sữa chua nha đam sẽ kích thích dạ dày con, điều này vô cùng nguy hiểm và có thể gây ra hậu quả đáng tiếc. Bên cạnh đó, sử dụng quá nhiều nha đam có thể gây co thắt tử cung, giảm lượng đường trong máu, gây hại cho cả mẹ và thai nhi.
  • Tác dụng như thuốc xổ: Trong nha đam có chứa chất anthraquinon có tác dụng như thuốc xổ nếu dùng với liều cao. Đây là lý do vì sao nha đam được các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo không nên bổ sung vào thực đơn cho mẹ bầu dưới 3 tháng.
  • Tụt huyết áp: Dùng nha đam quá nhiều và liên tục hằng ngày sẽ làm tăng nguy cơ bị giảm huyết áp. Huyết áp thấp sẽ cản trở việc đưa các chất dinh dưỡng từ cơ thể mẹ sang cho thai nhi.
  • Giảm hàm lượng Kali trong máu: Hàm lượng Kali trong máu có thể bị giảm khi mẹ bầu sử dụng nha đam quá nhiều dẫn đến các tình trạng như mệt mỏi, chuột rút. Nghiêm trọng hơn, việc giảm Kali còn có thể dẫn đến các biến chứng khác như liệt cơ hoặc mất phản xạ gân xương.
  • Hạ đường huyết: Nha đam là thực phẩm có khả năng làm hạ đường huyết rất nhanh. Với những mẹ bầu có tiền sử bệnh tiểu đường thì không nên dùng nha đam. Việc đường huyết giảm đột ngột sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe mẹ và gây ra những biến chứng không mong muốn cho thai nhi.

4Bà bầu có nên ăn sữa chua nha đam không?

Với mẹ bầu, nha đam là thực phẩm không nên sử dụng trong 3 tháng đầu thai kỳ. Đây là giai đoạn phát triển quan trọng nhất của thai nhi, việc sử dụng nha đam sẽ gây ra những hậu quả nguy hiểm.

Bắt đầu từ tháng thứ 4, mẹ có thể sử dụng sữa chua nha đam như một món ăn vặt với lượng vừa phải từ 0.04 – 0.17g nha đam/1 ngày. Thời gian tốt nhất cho mẹ bầu sử dụng sữa chua là khoảng từ 30 phút – 2 tiếng sau bữa ăn chính buổi trưa vì đây là lúc hấp thụ vitamin B và canxi tốt nhất.

Mẹ lưu ý dù thèm cỡ nào cũng không nên sử dụng nha đam với số lượng nhiều đâu nhé. Trước khi ăn nha đam, mẹ hãy rửa nha đam thật kỹ và kết hợp cùng với nhiều loại thực phẩm khác nhau. Mẹ bầu Không nên ăn riêng nha đam vì có thể gây ra một số biến chứng nguy hiểm cho thai nhi.

5Những lưu ý khi bà bầu sử dụng sữa chua nha đam

  • Không dùng sữa chua đã hết hạn hay bị hỏng vì có thể gây ảnh hưởng xấu đến hệ tiêu hóa của mẹ và thai nhi. Sữa chua tự làm chỉ nên ăn trong vòng 2 – 3 ngày để tránh bị biến chất.
  • Người có tiền sử mắc bệnh tiêu đường hay tim khi mang thai nên chọn loại sữa chua ít béo hoặc đã tách béo, sữa chua ít đường để kiểm soát cân nặng tốt cũng như đảm bảo sức khỏe tốt.
  • Mẹ bầu trong thai khi chỉ nên sử dụng 2 hũ sữa chua khoảng 200g/hũ mỗi ngày để tăng cường Canxi và các chất dinh dưỡng cần thiết.
  • Sử dụng hết sữa chua trong vòng 2 tiếng sau khi mở cũng như không đun nóng sữa chua để tránh axit lactic chết đi làm giảm giá trị dinh dưỡng của thức uống này.
  • Phụ nữ mang thai trước khi ăn nên để sữa chua ra ngoài nhiệt độ khoảng 15 phút vì ăn lạnh sẽ khiến mẹ bầu gặp tình trạng chướng bụng, tiêu chảy.
  • Mẹ có thể tự làm các loại sữa chua thơm ngon tại nhà cho cả gia đình thưởng thức vừa đảm bảo dinh dưỡng, vừa không chứa chất bảo quản.