Ba tháng đầu tiên của thai kỳ là giai đoạn rất quan trọng nên mẹ cần chú ý tới thực phẩm trong bữa ăn hàng ngày, đặc biệt là những nguyên liệu quen thuộc. Rau tần ô là một loại rau gia vị khá phổ biến, xuất hiện trong nhiều món ăn hàng ngày. Vì thế, chắc hẳn mẹ đang băn khoăn liệu bầu 3 tháng đầu ăn rau tần ô được không? Góc của mẹ sẽ giải đáp thắc mắc này giúp mẹ qua bài viết dưới đây nhé!
- Giải thích tại sao tổng tài sản bằng tổng nguồn vốn trong bảng cân đối kế toán
- Mùa hè chườm đá lên mặt có lợi ích gì? Cách chườm đá chăm sóc da mặt
- 3 cách đổi số điện thoại đăng ký ngân hàng miễn phí
- Công dụng tuyệt vời của hạt macca cho bà bầu
- Đóng bảo hiểm 9 tháng có được hưởng bảo hiểm thất nghiệp không?
1. Mẹ bầu 3 tháng đầu ăn rau tần ô được không?
Giải đáp cho câu hỏi mẹ bầu 3 tháng đầu ăn rau tần ô được không, các chuyên gia khẳng định, mẹ bầu hoàn toàn ăn rau tần ô được. Đây là loại rau có tính mát rất có lợi cho mẹ bầu và đang cho con bú. Mẹ tham khảo bảng thành phần dinh dưỡng có trong 100g rau tần ô dưới đây để an tâm hơn nhé!
Bạn đang xem: Bầu 3 tháng đầu ăn rau tần ô được không? 7 lợi ích tuyệt vời
Thành phần Hàm lượng Nước 93.8g Năng lượng 14Kcal Protein 1.6g Glucid 1.9g Canxi 63mg Sắt 0.8mg Photpho 38mg Magie 32mg Kali 219mg Kẽm 0.67mg Vitamin C 27mg Vitamin B1 0.01mg Vitamin B2 0.03mg
Bảng thành phần dinh dưỡng có trong 100g rau tần ô
2. 7 lợi ích tuyệt vời của rau tần ô cho mẹ bầu 3 tháng đầu
Mẹ mang thai 3 tháng đầu ăn rau tần ô sẽ có được nhiều lợi ích tuyệt vời. Góc của mẹ sẽ liệt kê 7 lợi ích ít ai biết của rau tần ô đối với mẹ bầu dưới đây!
2.1. Rau tần ô giúp mẹ đỡ đau đầu
Mẹ có biết, có thai 3 tháng đầu ăn rau tần ô sẽ giúp mẹ giảm triệu chứng đau đầu và căng thẳng không? Trong rau tần ô có chứa axit amin, glyxin và nhiều loại vitamin giúp ổn định cảm xúc, giảm căng thẳng mệt mỏi. Mẹ chỉ cần lấy ít lá tần ô nấu nước uống, kết hợp việc hơ nóng rau tần ô rồi chườm hai bên thái dương trước khi đi ngủ. Sau một thời gian ngắn, mẹ sẽ thấy triệu chứng đau đầu, lo lắng giảm. Mẹ có thể phơi khô lá rau tần ô và bảo quản kỹ để dùng được lâu.
2.2. Mẹ có thể dùng rau tần ô để giải cảm
Một trong những lợi ích tuyệt vời của rau tần ô là giúp mẹ dễ dàng hơn trong việc giải cảm. Vị đắng và tính mát của rau tần ô giúp mẹ bầu 3 tháng nhanh chóng khỏi bệnh. Mẹ có thể nấu cháo với rau tần ô để sử dụng nếu ngại uống thuốc có thể ảnh hưởng tới bé.
2.3. Phòng ngừa các triệu chứng xuất huyết cho mẹ
Mẹ bầu khi ăn rau tần ô có thể giảm khả năng xuất hiện chứng xuất huyết, bảo vệ mẹ trong thời gian bầu 3 tháng và mẹ lâm bồn nhờ vitamin K. Vì vậy, mẹ có thể yên tâm bổ sung rau tần ô vào thực đơn dinh dưỡng hằng ngày của mình nhé!
2.4. Thời gian đầu mang bầu mẹ có thể chữa ho đờm bằng rau tần ô
Mẹ bầu mang thai 3 tháng đầu ăn rau tần ô có thể chữa được triệu chứng ho đờm. Bởi Rau tần ô là loại rau có vị đắng, mang tính mát nên có khả năng giải cảm, trừ ho và làm loãng dịch đờm nhanh chóng. Mẹ có thể đun nước lên uống, thêm chút gừng sẽ có hiệu quả tốt hơn.
2.5. Mẹ bị tiêu chảy có thể ăn rau tần ô để mau khỏi
Xem thêm : Các xưởng thủ công của nhà nước dưới các triều đại phong kiến Việt Nam còn được gọi là gì?
Một trong những triệu chứng mẹ bầu 3 tháng đầu có thể gặp phải là tiêu chảy. Rau tần ô có chứa nhiều chất xơ sẽ giúp tăng cường nhu động ruột khiến hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn. Nếu mẹ mang thai 3 tháng đầu lo lắng uống thuốc sẽ ảnh hưởng tới bé thì mẹ có thể nấu canh rau tần ô ăn để cải thiện hệ tiêu hóa.
2.6. Ăn rau tần ô giúp mẹ trị hoa mắt, và lợi tiểu
Mẹ bầu mang thai 3 tháng đầu ăn rau tần ô còn giúp giảm triệu chứng hoa mắt, không những vậy còn giúp lợi tiểu. Các vitamin như vitamin C, vitamin B1, vitamin A có trong rau tần ô sẽ giúp mẹ bổ sung đề kháng và dưỡng chất. Mẹ có thể nấu canh rau tần ô cùng cá diếc để tăng thêm dưỡng chất giúp mắt khỏe hơn.
2.7. Mẹ nên ăn rau tần ô trong giai đoạn này để giảm thấp nguy cơ dị tật thai nhi
Mẹ bầu khi mang thai 3 tháng đầu ăn rau tần ô sẽ rất tốt cho sức khỏe của mình và bé yêu. Với hàm lượng axit folic phong phú, rau tần ô có thể giảm nguy cơ xảy ra triệu chứng dị tật thai nhi, hỗ trợ mẹ vệ con yêu trong bụng an toàn hơn. Bên cạnh đó, khi mẹ bổ sung rau tần ô vào thực đơn dinh dưỡng của mình, chúng sẽ giúp cơ thể mẹ có thể tăng cường đề kháng một cách đáng kể.
3. 4 món ngon từ rau tần ô tuyệt ngon cho mẹ bầu 3 tháng đầu
Ngoài câu hỏi bầu 3 tháng đầu ăn rau tần ô được không, chắc hẳn nhiều mẹ cũng muốn biết rau tần ô có thể nấu được những món gì? Góc của mẹ đã liệt kê công thức của 4 món làm từ rau tần ô tuyệt ngon cho mẹ tham khảo dưới đây:
3.1. Canh rau tần ô thịt băm
Mẹ cần chuẩn bị
- Rau tần ô: 300g
- Thịt lợn: 100g
- Hành tím
- Gia vị: muối, đường, tiêu, bột ngọt
Sau khi chuẩn bị xong nguyên liệu thì mẹ hãy bắt tay vào làm theo các bước sau nhé!
- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu: Mẹ rửa sạch thịt lợn rồi xay hoặc băm nhuyễn. Sau đó, mẹ nhặt rau tần ô, bỏ những lá bị úa vàng rồi cắt thành từng khúc.
- Bước 2: Ướp thịt: Mẹ cho gia vị vào thịt lợn đã băm nhuyễn rồi trộn đều. Mẹ ướp thịt trong 10 phút.
- Bước 3: Nấu canh: Mẹ phi hành tím đã chuẩn bị trước cho thơm rồi đổ thịt băm đã ướp gia vị vào đảo cho săn thịt. Cuối cùng, mẹ đổ nước và rau tần ô vào đun sôi lên.
3.2. Salad rau tần ô
Xem thêm : Đính hôn là gì? Lễ đính hôn & lễ thành hôn khác nhau như thế nào?
Nguyên liệu
- Rau tần ô: 300g
- Đậu hũ: 171g
- Gia vị: muối, nước, dầu ăn
Sau khi chuẩn bị xong nguyên liệu thì mẹ hãy bắt tay vào làm theo các bước sau nhé!
- Bước 1: Mẹ nhặt rau tần ô lấy phần non rồi rửa sạch. Sau đó mẹ bắc nồi lên bếp, đổ 4 chén nước vào đun sôi thì nhúng qua rau tần ô rồi vớt ra để ráo. Tiếp đến, mẹ rửa sạch đậu hũ rồi vắt kiệt nước.
- Bước 2: Tiếp theo, mẹ đổ đậu hũ đã vắt kiệt nước và rau tần ô mới nhung qua nước sôi vào một bạt và trộn đều. Mẹ cho các gia vị như muối, dầu ăn vào và trộn đến khi gia vị ngấm.
- Bước 3: Cho salad rau tần ô ra đĩa và thưởng thức.
3.3. Canh cá thát lát nấu với rau tần ô
Xem thêm : Đính hôn là gì? Lễ đính hôn & lễ thành hôn khác nhau như thế nào?
Nguyên liệu
- Rau tần ô: 400g
- Cá thát lát: 200g
- Tỏi băm
- Gia vị: đường, muối, tiêu
Sau khi chuẩn bị xong nguyên liệu thì mẹ hãy bắt tay vào làm theo các bước sau nhé!
- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu: Mẹ nhặt rau tần ô lấy phần non rồi rửa sạch và cắt thành từng khúc.
- Bước 2: Quết cá thát lát: Mẹ cho cá thát lát vào bát to rồi thêm gia vị và tỏi vào trộn đều, sau đó tiến hành quết cá thát lát. Tiếp theo, mẹ vo viên cá thát lát để nấu canh.
- Bước 3: Nấu canh: Mẹ bắc nồi nước lên bếp đun sôi, sau đó cho cá thát lát vo viên vào nồi. Khi cá thát lát nổi lên thì mẹ cho rau tần ô đã cắt khúc vào. Khi rau chín, mẹ nêm nếm gia vị vừa miệng rồi đổ ra bát.
3.4. Rau tần ô xào trứng
Xem thêm : Đính hôn là gì? Lễ đính hôn & lễ thành hôn khác nhau như thế nào?
Nguyên liệu
- Rau tần ô: 100g
- Trứng gà: 2 quả
- Bột mì: ½ chén
- Gia vị
Sau khi chuẩn bị xong nguyên liệu thì mẹ hãy bắt tay vào làm theo các bước sau nhé!
- Bước 1: Mẹ nhặt rau tần ô lấy phần non rồi rửa sạch và thái nhỏ. Sau đó mẹ đổ rau đã thái nhỏ vào bát to, đổ ½ chén bột mì vào cùng, đập trứng gà, thêm muối và nước vào. Mẹ đánh thành hỗn hợp đặc sánh.
- Bước 2: Mẹ bắc chảo lên bếp, đổ dầu ăn vào. Mẹ chiên lửa nhỏ cho chín đều 2 mặt.
- Bước 3: Mẹ có thể thái trứng chiên thành các miếng đều nhau rồi xếp ra đĩa và trang trí.
4. Lưu ý cho mẹ bầu 3 tháng khi ăn rau tần ô
1 – Điều đầu tiên khi tiến hành chế biến rau tần ô, mẹ bầu 3 tháng cần chú ý tới vệ sinh an toàn thực phẩm. Mẹ nên sơ chế rau tần ô sạch sẽ. Mẹ có thể dùng những sản phẩm giúp làm sạch rau quả an toàn như sản phẩm Nước rửa bình sữa và rau quả của mamamy, không có chứa các hóa chất bảo quản, tạo bọt hay phẩm màu.
2 – Mẹ không nên quá lạm dụng rau tần ô, chỉ nên ăn với liều lượng hợp lý. Mẹ nên ăn 200-300g rau tần ô trong một ngày và không nên ăn liên tục. Mẹ nên kết hợp với các thực phẩm giàu dinh dưỡng khác như cá, trứng.
3 – Tuy hàm lượng chất xơ trong rau tần ô giúp mẹ bầu 3 tháng đầu cải thiện được chứng táo bón nhưng không quá thích hợp với mẹ bị tỳ hư. Mẹ nên căn cứ theo tình trạng sức khỏe của mình để ăn cho hợp lý.
4 – Mẹ bầu 3 tháng đầu không nên ăn rau tần ô chưng với cà rốt để tránh ảnh hưởng hiệu quả hấp thu vitamin C của cơ thể. Mẹ cũng không nên ăn chung với quả hồng vì dễ tổn thương dạ dày. Ngoài ra, mẹ nên nấu rau tần ô ở lửa lớn vì tinh dầu trong tần ô sẽ phát huy tốt hơn khi gặp nhiệt độ cao. Người có chức năng tiêu hóa kém thì tránh món gỏi tần ô.
Trên đây là những thông tin cần thiết về thắc mắc mang bầu 3 tháng đầu ăn rau tần ô được không? Góc của mẹ tin rằng, mẹ đã có được những thông tin bổ ích để có lựa chọn thực phẩm tốt nhất cho cả mẹ và bé.
Mẹ tham khảo thêm bài viết sau:
Top 11 những loại rau tốt cho bà bầu 3 tháng đầu từ chuyên gia
Nguồn: https://luatduonggia.edu.vn
Danh mục: Tổng hợp