Trượt tốt nghiệp có phải học lại lớp 12 không? Học sinh nên làm gì?

Nếu rớt tốt nghiệp có phải học lại lớp 12 không? Trượt tốt nghiệp thì nên làm gì? Rớt tốt nghiệp THPT không phải là dấu chấm hết, bạn vẫn có thể tự chọn những hướng đi khác. Bạn có thể đăng ký thi lại vào các kỳ thi THPT Quốc gia tiếp theo để lấy kết quả xét công nhận tốt nghiệp THPT hoặc bạn có thể tham khảo một số định hướng dưới đây và lựa chọn để nhanh chóng có kế hoạch cho bản thân.

rot tot nghiep lop 12 co duoc thi lai khongCó cần học lại lớp 12 không?

Theo đó, thí sinh thi rớt tốt nghiệp THPT quốc gia năm 2023 thì không cần phải đi học lại lớp 12 mà năm sau có thể thi lại nếu đáp ứng các điều kiện sau đây:

Phải có Bằng tốt nghiệp THCS và phải bảo đảm được đánh giá ở lớp 12 đạt hạnh kiểm xếp loại từ trung bình trở lên và học lực không bị xếp loại kém; trường hợp không đủ điều kiện dự thi trong các năm trước do xếp loại học lực kém ở lớp 12.

Phải đăng ký và dự kỳ kiểm tra cuối năm học đối với một số môn học có điểm trung bình dưới 5,0 (năm) điểm (tại trường phổ thông nơi học lớp 12 hoặc trường phổ thông nơi ĐKDT), bảo đảm khi lấy điểm bài kiểm tra thay cho điểm trung bình môn học để tính lại điểm trung bình cả năm thì đủ điều kiện dự thi về xếp loại học lực theo quy định.

Trường hợp không đủ điều kiện dự thi trong các năm trước do bị xếp loại yếu về hạnh kiểm ở lớp 12, phải được UBND cấp xã nơi cư trú xác nhận việc chấp hành chính sách pháp luật và các quy định của địa phương để được trường phổ thông nơi học lớp 12 xác nhận đủ điều kiện dự thi về xếp loại hạnh kiểm theo quy định.

Rớt tốt nghiệp 12 thì nên làm gì?

Rớt tốt nghiệp 12 không đồng nghĩa là bạn đã thất bại trên con đường học tập. Trên thực tế còn rất nhiều con đường dẫn tới thành công. Có rất nhiều hướng đi để các bạn có thể lựa chọn cho cuộc sống sau này của mình. Vậy nên, nếu rớt tốt nghiệp THPT, bạn cũng đừng quá lo lắng. rot tot nghiep 12 1

Hãy cứ bình tĩnh và lựa chọn con đường phù hợp nhất cho mình. Bạn có thể ôn để thi lại vào năm sau, lựa chọn hướng đi khác tiết kiệm thời gian hơn đó là học ở trường Trung cấp ở đây bạn được học nghề và những kinh nghiệm, kỹ năng vô cùng quan trọng sau khi tốt nghiệp bạn có thể đi làm ngay hoặc liên thông lên các bậc cao hơn vô cùng dễ dàng.

Khi rớt tốt nghiệp THPT, tâm lý của các bạn luôn rơi vào trạng thái nặng nề, áp lực và suy nghĩ tiêu cực. Nhưng đây lại chính là lúc mà bạn phải thực sự vững tin để đưa ra lựa chọn đúng đắn nhất cho cuộc đời mình.

Rớt tốt nghiệp THPT không phải là dấu chấm hết, bạn vẫn có thể tự chọn những hướng đi khác cho mình. Bạn có thể đăng ký thi lại vào các kỳ thi THPT Quốc gia tiếp theo để lấy kết quả xét công nhận tốt nghiệp THPT.

Khi thi lại, bạn được chọn một trong hai phương thức: thi lại tất cả các môn có điểm dưới 5 hoặc chỉ thi lại một số môn có điểm dưới 5. Chọn phương án nào đều tùy theo nguyện vọng của bạn. Nếu bạn có khả năng học thì đây sẽ là gợi ý phù hợp nhất dành cho bạn để tốt nghiệp THPT. y viet9(2)

Có học Trung cấp hoặc Cao đẳng được không?

Yêu cầu đối tượng đủ điều kiện tham gia trình độ cao đẳng:

+ Người có bằng tốt nghiệp trung học phổ thông;

+ Người có bằng tốt nghiệp trung cấp và có giấy chứng nhận hoàn thành chương trình giáo dục phổ thông hoặc giấy chứng nhận đủ yêu cầu khối lượng kiến thức văn hóa trung học phổ thông hoặc đã học và thi đạt yêu cầu đủ khối lượng kiến thức văn hóa trung học phổ thông theo quy định.

Trường hợp người học dự tuyển vào các nghề đào tạo thuộc lĩnh vực sức khỏe; nghệ thuật và an ninh, quốc phòng ngoài các quy định trên còn phải thực hiện theo các quy định của pháp luật chuyên ngành có liên quan và hướng dẫn của Bộ quản lý ngành, lĩnh vực.

cong nghe o to55(1)

Như vậy, nếu rớt tốt nghiệp THPT, thí sinh có thể học trình độ đào tạo trung cấp sau đó học liên thông lên trường cao đẳng. Có nghĩa là, nếu chưa tốt nghiệp THPT thì không thể đăng ký luôn trình độ cao đẳng mà phải học xong trình độ trung cấp.

Trong những năm gần đây, thay vì tốt nghiệp THPT và học tiếp lên cao thì hình thức học Trung cấp nghề đang được rất nhiều bạn trẻ lựa chọn.

Vì cơ hội nghề nghiệp tương đối rộng mở nếu bạn cố gắng. Thậm chí, ở một số ngành nghề (như: nghề Bếp, ngành Quản trị Nhà hàng – Khách sạn, Nghiệp vụ lưu trú, Hướng dẫn du lịch, Công nghệ thông tin…) thì các nhà tuyển dụng vẫn ưu tiên lựa chọn sinh viên trường trung cấp.

Các chương trình Trung cấp hiện nay được đầu tư chất lượng cũng như chương trình giảng dạy, tập trung đào tạo tay nghề, trình độ chuyên môn thực tiễn hơn là những kiến thức lý thuyết và bám sát với nhu cầu của nhà Tuyển Dụng. Do đó, những bạn rớt tốt nghiệp THPT không cần phải quá lo lắng vì nhiều khi đây lại là cơ hội tốt và rất tiềm năng dành cho các bạn.

Hơn nữa, với điều kiện tuyển sinh tương đối dễ dàng, các bạn sẽ không bị áp lực thi cử hay xét tuyển căng thẳng. Việc học Trung cấp nghề sẽ giúp bạn giải quyết được câu hỏi rớt tốt nghiệp THPT có học lại lớp 12 không? Nên làm gì? Ngoài ra, còn giúp bạn mở ra một lối đi đến gần với đam mê và có một cuộc sống ổn định sau này.

Xem thêm : >> 9 Lợi thế khi học nghề tại Trường Trung Cấp Ý Việt

Thông tin liên hệ: