Rượu Whisky là một loại đồ uống có chứa cồn, được sản xuất từ ngũ cốc bằng cách lên men và chưng cất. Nồng độ cồn là lượng cồn có trong rượu, thường được biểu thị dưới dạng phần trăm theo thể tích hoặc trọng lượng. Nồng độ cồn càng cao thì rượu càng mạnh. Vậy rượu Whisky bao nhiêu độ? Whisky có nặng không? Bài viết sau đây sẽ giải đáp chi tiết về nồng độ cồn của Whisky.
1. Rượu Whisky bao nhiêu độ? Rượu Whisky có nặng không?
Rượu Whisky thường có độ cồn dao động từ 40% đến 45%. Bên cạnh đó, theo tiêu chuẩn của Quy định về Scotch Whisky của Anh quốc, độ cồn tối thiểu của Whisky phải từ 40%. Đây là một yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến chất lượng rượu. Độ cồn tối thiểu 40% được xem là lý tưởng để tạo nên vị rượu đầy đặn, sánh quyện, cấu trúc chắc chắn và tròn đầy hơn. Rượu Whisky với nồng độ cồn đủ cao sẽ mang lại hương vị phong phú và hậu vị kéo dài.
Bạn đang xem: RƯỢU WHISKY BAO NHIÊU ĐỘ? RƯỢU WHISKY LÀ RƯỢU MẠNH HAY RƯỢU NHẸ?
Theo tiêu chuẩn, rượu mạnh là rượu có nồng độ cồn từ 40% trở lên, vì vậy Whisky là một loại rượu mạnh. Tuy nhiên, cảm nhận về độ nặng của rượu còn phụ thuộc vào khẩu vị cá nhân và kinh nghiệm thưởng thức của người uống.
Dưới đây là nồng độ cồn của một số loại rượu Whisky phổ biến hiện nay:
Loại rượu Nồng độ cồn Chivas Regal 40% Royal Salute 40% Ballantine’s 40% Johnnie Walker 40% Macallan Amber Meadow 44.2%
2. Cách xem nồng độ cồn của rượu Whisky
Để xem nồng độ cồn của rượu Whisky, bạn có thể kiểm tra trên nhãn chai, tại phần ghi “ALC/Vol” (Alcohol by Volume – ABV). Đây là thông tin quan trọng thường được hiển thị dưới dạng phần trăm. Ví dụ, 40% ALC/Vol có nghĩa là rượu có nồng độ cồn là 40% theo thể tích.
Ngoài ra, một số nhãn chai rượu Whisky sử dụng hệ thống đo nồng độ cồn theo độ “proof”, đặc biệt ở Hoa Kỳ. Tùy thuộc vào quốc gia và tiêu chuẩn sẽ có các cách đo lường khác nhau cho “proof”.
- Hoa Kỳ: “proof” là gấp đôi tỷ lệ ABV. Ví dụ, nếu rượu có “proof” là 80, có thể được chuyển đổi thành 40% ABV.
- Pháp: Sử dụng hệ thống Gay-Lussac (hệ thống “proof” của Pháp và sử dụng “độ GL” làm đơn vị đo) và coi “proof” bằng tỷ lệ ABV. Ví dụ, rượu có 40% ABV sẽ được chuyển đổi thành 40 proof.
- Quốc tế: Sử dụng tiêu chuẩn ABV, về cơ bản giống như thang đo Gay-Lussac ngoại trừ việc không cần chuyển đổi sang “proof”. Vì vậy, rượu chứa 60% cồn sẽ được dán nhãn là 60% ABV.
3. So sánh nồng độ cồn của Whisky với các loại rượu khác
Để chọn được loại rượu phù hợp nhất, bạn có thể so sánh nồng độ cồn của Whisky với các loại rượu khác:
Loại rượu Nồng độ cồn Giới thiệu Phân loại Whisky 40 – 45% Whisky là một loại rượu mạnh được chưng cất từ ngũ cốc như lúa mạch, lúa mì, lúa mạch đen, bắp, và lúa kiều mạch. Whisky được ủ trong thùng gỗ sồi, nổi tiếng với sự đa dạng về hương vị, mùi hương. Scotch Whisky
American Whiskey
Canadian Whisky
Irish Whiskey
Brandy 35 – 60% Brandy là một loại đồ uống có cồn được sản xuất từ quá trình lên men và lên men chưng cất của trái cây, thường là nho. Cognac
Armagnac
Apple Brandy
Xem thêm : Nhai kẹo cao su quá nhiều – Lợi không thấy, hại ngay đây
Fruit Brandy/Eaux de Vie
Vodka 40 – 50% Vodka là một loại đồ uống có cồn, xuất phát từ các nước Đông Âu như Nga và Ba Lan. Được sản xuất từ nước và ngũ cốc, khoai tây. Vodka thường không màu, không mùi. Clear Vodka (không màu – mùi – vị)
Flavour Vodka (Vodka được bổ sung các mùi vị như citrus, vanilla, strawberry…)
Gin 40 – 43% Gin là một loại rượu mạnh có nguồn gốc từ lúa mạch hoặc khoai tây lên men, được chưng cất và thường có hương vị chủ yếu từ quả bách xù. Ngoài ra, Gin còn có hương vị từ các loại thảo mộc khác như quế, hồi, vỏ cam… Clear Gin (trong suốt, không màu)
Golden Gin (có màu vàng nhạt do ủ trong thùng gỗ)
Flavoured Gin (kết hợp nhiều loại trái cây hay thảo mộc với mùi vị phong phú)
Tequila 38 – 46% Tequila là một loại rượu mạnh xuất phát từ Mexico, được chế biến từ nước mật của cây lúa agave, đặc biệt là agave xanh. Tequila thường có hương vị ngọt ngào và độ mạnh đặc trưng, là nguyên liệu chính cho nhiều loại cocktail nổi tiếng. 100% từ cây Agave
Mixtos (51% rượu Agave trở lên, phần còn lại là rượu từ đường)
Rum 70 – 80%, có thể lên tới 95% Rum là một loại rượu mạnh được sản xuất từ nước mía hoặc đường mía, thường có nguồn gốc ở các khu vực nhiệt đới như Caribe và Latin America. Quá trình lên men và chưng cất đường mía tạo ra một loại rượu có độ ngọt tự nhiên và đa dạng về hương vị. White/Light Rum (không màu, ít ngọt, ít thơm, không ủ hoặc ủ trong thời gian ngắn)
Gold/Amber Rum (màu vàng nâu như trà, vị đậm hơn Light Rum, được ủ trong thùng gỗ sồi trắng khoảng hơn 1 năm)
Dark Rum (có màu nâu sậm nhờ thêm caramel, mùi vị đậm đà và có vị ngọt, được ủ trong thùng gỗ ủ ít nhất 3 năm)
Absinthe 45 – 74% Absinthe là một thức uống chưng cất độ cồn cao, xuất phát từ các thành phần thực vật như hoa và lá cây Artemisia absinthium. Absinthe thường có màu lục tự nhiên, nhưng cũng có thể không màu. Absinthe màu xanh lá cây
Absinthe không màu
Rượu mùi 15 – 30%, một số loại rượu cao tới 55% Rượu liqueur là loại rượu có vị ngọt, được làm từ rượu base và các nguyên liệu tự nhiên. Rượu liqueur thường được dùng để pha chế cocktail, đồ uống giải khát hoặc dùng nguyên chất. Fruit Liqueur (rượu mùi từ trái cây)
Citrus Liqueur (rượu mùi từ cam, chanh hoặc trái cây họ cam chanh)
Xem thêm : Hoa bách hợp là hoa gì, có phải là hoa Ly không?
Mixed single herb liqueur (rượu mùi từ một hay hỗn hợp của nhiều loại thảo mộc)
Bean & Kernels (rượu mùi từ các loại hạt cacao, cà phê, vani…)
Cream Liqueur (nhóm rượu có mùi sữa).
Rượu vang 11 – 13,5% Rượu vang là một loại đồ uống được sản xuất từ quá trình lên men của nho. Quá trình lên men này chuyển đổi đường trong nho thành cồn và CO2, tạo nên rượu vang. Rượu vang đỏ
Rượu vang trắng
Rượu vang hồng
Rượu vang sủi bọt
Rượu vang ngọt tráng miệng
Rượu vang cường hóa
Như vậy, Whisky là một loại rượu mạnh nhưng nồng độ cồn không quá cao. So với những dòng rượu mạnh khác, nồng độ cồn của Whisky ở mức trung bình nên phù hợp từ người sành rượu đến người mới thưởng thức rượu.
Nếu bạn còn đang e ngại về độ mạnh của Whisky nói riêng và rượu mạnh nói chung, hãy theo dõi phần tiếp theo để biết cách thưởng thức rượu mạnh cho người mới bắt đầu.
4. Cách thưởng thức rượu mạnh cho người mới bắt đầu
Nếu không phải là người sành rượu hay có tửu lượng tốt thì sẽ khá khó uống Whisky. Một số cách thưởng thức rượu mạnh cho người tửu lượng kém như:
- Uống nguyên chất: Khi uống nguyên chất nên thưởng thức từng ngụm nhỏ, dùng lưỡi đưa rượu lan tỏa khắp khoang miệng khoảng 5 giây để cảm nhận từng hương vị, tránh uống ngụm lớn vì rượu mạnh dễ gây nóng rát khoang miệng.
- Ướp lạnh: Cho rượu vào tủ lạnh 12 – 24h, uống sẽ dễ chịu hơn và rượu không bị loãng.
- Uống kèm đá: Đá có thể làm loãng rượu nên nồng độ cồn của rượu cũng giảm, giúp thưởng thức dễ hơn. Bạn chỉ cần cho vài viên đá to vào ly, rót từ từ rượu vào và thưởng thức.
- Uống cùng nước lọc: Thêm vài giọt nước vào rượu sẽ làm giảm nồng độ cồn của rượu, giúp bạn cảm nhận được hương vị nhẹ nhàng hơn.
- Pha chế cocktail: Pha cocktail sẽ làm nồng độ cồn của rượu Whisky giảm, dễ uống hơn.
Ngoài ra, để tận hưởng trọn vẹn hương vị của Whisky và tránh tình trạng say nhanh, bạn cũng có thể áp dụng một số mẹo như:
- Không để bụng đói trước khi uống rượu
- Uống nhiều nước trước khi uống rượu
- Uống từ từ, có thể dùng chung cùng các món ăn
Trên đây, Chivas Regal đã cùng bạn tìm hiểu rượu Whisky bao nhiêu độ. Nếu bạn là người người ưa thích cảm giác mạnh mẽ và sánh quyện, rượu Whisky là lựa chọn lý tưởng. Ngoài ra, bạn có thể truy cập website chính thức của Chivas Whisky để tìm hiểu thông tin chi tiết về các sản phẩm Chivas Regal – một loại rượu Whisky nổi tiếng.
Thưởng thức có trách nhiệm. Không chia sẻ nội dung này cho người dưới 18 tuổi.
Nguồn: https://luatduonggia.edu.vn
Danh mục: Tổng hợp