Rượu chuối hột được đánh giá là bài thuốc dân gian trong Đông y, có khả năng giúp hỗ trợ điều trị nhiều bệnh như đau khớp, mất ngủ… Tuy nhiên, loại rượu này chỉ có tác dụng tốt đối với sức khỏe nếu như ngâm rượu đúng cách, đạt chất lượng và sử dụng đúng liều lượng. Vì thế, bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn tường tận cho mọi người cách ngâm rượu chuối hột đúng và đơn giản tại nhà.
Công dụng của rượu chuối hột
Muốn biết cách ngâm rượu chuối hột hiệu quả thì trước tiên, các bạn cần hiểu rõ về loại rượu này. Rượu chuối hột là loại rượu Việt Nam, được ngâm bằng quả của cây chuối hột, có tên khoa học là Musa Barjoo. Rượu có màu nâu đậm và mùi nồng thơm đặc trưng của chuối hột.
Bạn đang xem: Hướng dẫn cách ngâm rượu chuối hột đúng cách
Nếu sử dụng liều lượng và áp dụng đúng bệnh thì loại rượu chuối hột mang lại khá nhiều công dụng:
- Bổ thận, lợi tiểu nên thường được dùng để hỗ trợ điều trị bệnh sỏi thận.
- Giảm bớt tình trạng đau dạ dày và điều trị chứng biếng ăn, đồng thời kích thích hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn.
- Giúp điều trị các bệnh như cảm sốt, táo bón, hắc lào… khi kết hợp với một số vị thuốc khác.
- Hỗ trợ cải thiện tình trạng mệt mỏi, mất ngủ và bị đau lưng.
- Tăng cường và cải thiện vấn đề sinh lý cho nam giới.
Hướng dẫn cách ngâm rượu chuối hột đúng cách
Nguyên liệu cần chuẩn bị
Chuối hột: 1kg
Trong hạt chuối hột có chứa nhiều công dụng nhất, tốt cho sức khỏe. Do đó, nếu được, các bạn hãy cố gắng tìm loại chuối hột rừng để ngâm rượu để tốt hơn. Đồng thời nên chọn loại chuối vừa chín tới. Trường hợp, mua chuối hột khô sẵn, nhớ tìm mua ở các cửa hàng, siêu thị uy tín để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.
Rượu trắng: 3 lít
Xem thêm : Đường kính hình tròn, ký hiệu và công thức liên quan
Nên chọn loại rượu trắng có nồng độ từ 42 – 47 độ là tốt nhất. Trường hợp có rượu nếp sẽ càng làm tăng độ ngon của rượu, vì gạo nếp có thành phần tinh bột cực kỳ dễ hồ hóa.
Bình thủy tinh để ngâm rượu
Các bạn nên dùng bình thủy tinh hoặc chum sành để thực hiện ngâm rượu chuối hột. Không nên sử dụng bình nhựa, rượu sẽ không ngon lại không bảo quản được lâu và có trường hợp nhựa biến chất, gây ảnh hưởng đến sức khỏe.
Cách ngâm rượu chuối hột đơn giản
Sau khi chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu đúng như yêu cầu rồi thì các bạn có thể áp dụng quy trình ngâm rượu như sau:
Bước 1: Sơ chế chuối hột
- Tách riêng chuối hột từng trái ra và đem bỏ phần cùi.
- Cho chuối vào thau nước muối loãng, ngâm khoảng 5 phút và có thể dùng tay rửa nhẹ xung quanh, gạt bụi bẩn.
- Vớt chuối ra rổ và để ráo nước.
- Để nguyên vỏ, cắt quả chuối thành từng miếng mỏng, khoảng 1 – 1,5cm.
Bước 2: Phơi chuối hột
Chuối sau khi đã được cắt lát thành từng miếng mỏng, bạn bỏ ra rổ hoặc mẹt, phơi nắng 5 – 7 ngày, cho đến khi chuối khô và chuyển sang màu nâu, đen sậm là được. Mang chuối vào rửa lại với nước sạch và để ráo. Có thể cho lên chảo nóng, sao đến khi thật ráo nước và khô cứng.
Xem thêm : Gà cúng nên đặt quay ra hay quay vào?
Bước 3: Ngâm rượu chuối hột
Đem bình thủy tinh đã chuẩn bị trần qua nước sôi và đem phơi cho bình thật khô. Bỏ phần chuối đã sao ở trên vào trong bình. Đổ rượu trắng vào, ngập chuối hột là được. Đậy chặt nắp bình, để nơi thoáng mát, rộng rãi trong nhà, tránh ánh nắng mặt trời chiếu vào trực tiếp.
Thành phẩm
Rượu chuối hột ngâm trong 3 – 4 tháng là có thể uống rượu được rồi. Sau một thời gian ủ đủ, rượu sẽ chuyển sang màu nâu đậm. Khi mở ra sẽ thơm nồng mùi chuối hột. Khi thưởng thức, hương vị sẽ lan tỏa trong khắp khoang miệng, với vị chát đặc trưng của rượu và một chút hương chuối lưu lại ở cuối vị.
Một số lưu ý quan trọng khi uống rượu chuối hột
Sau khi đã tham khảo kỹ càng cách ngâm rượu chuối hột thì bạn cũng cần quan tâm đến một số lưu ý quan trọng khi dùng rượu chuối hột như sau:
- Thời gian phát huy công dụng chữa bệnh của rượu chuối hột khá muộn, khoảng 3 – 6 tháng. Vì thế, các bạn không nên nôn nóng mà cần kiên trì.
- Sau khi uống rượu chuối hột liên tục trong 3 tháng mà tình trạng bệnh không thuyên giảm thì tốt nhất, bạn nên đi thăm khám tại các cơ sở y tế để tìm phương thức điều trị bệnh khác.
- Rượu chuối hột có công dụng hỗ trợ điều trị bệnh mỗi ngày nếu lượng dùng mỗi lần đúng là 1 cốc nhỏ, dùng 2 lần mỗi ngày, trong bữa ăn trưa và tối. Tuyệt đối không nên uống quá nhiều rượu chuối hột tại cùng 1 thời điểm.
- Sử dụng và lựa chọn các nguyên liệu sạch sẽ để ngâm rượu. Như vậy mới đảm bảo an toàn cho sức khỏe.
- Không dùng rượu chuối hột cho người mắc bệnh đau dạ dày, táo bón, trĩ hoặc trẻ em và phụ nữ có thai, cho con bú, sau khi sinh.
- Để biết cách sử dụng rượu chuối hột hiệu quả nhất, các bạn nên tham khảo ý kiến từ đội ngũ bác sĩ, y tá tại các cơ sở y tế.
Trên đây là hướng dẫn chi tiết cách ngâm rượu chuối hột đơn giản tại nhà mà mang lại hiệu quả cao trong việc điều trị bệnh. Mong rằng, từ đó, các bạn sẽ có thêm nhiều kiến thức hữu ích, thú vị trong việc dùng loại rượu này để chữa bệnh.
Phiến Trần
Nguồn tham khảo: Tổng hợp
Nguồn: https://luatduonggia.edu.vn
Danh mục: Tổng hợp