Rượu đinh lăng có tác dụng gì đối với sức khỏe?

frameborder="0" allow="accelerometer; autoplay; clipboard-write; encrypted-media; gyroscope; picture-in-picture" allowfullscreen="">
Video rượu đinh lăng có tác dụng gì

Cây đinh lăng được trồng nhiều ở khắp nước ta, dùng để làm thuốc uống hoặc ngâm rượu đinh lăng. Loại rượu này có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe và cách ngâm cũng đơn giản, dễ làm.

Rượu đinh lăng có tác dụng gì?

Thời gian gần đây, rất nhiều người muốn tìm mua, “săn lùng” rễ cây đinh lăng để ngâm rượu đinh lăng. Và không phải tự nhiên loại rượu này lại được ưa chuộng đến vậy. Tất cả là nhờ những công dụng tuyệt vời mà rượu đinh lăng đem lại cho sức khỏe.

Trong rượu đinh lăng có chứa hàm lượng cao, dồi dào các hoạt chất quý, nổi bật là saponin – một loại chất cực kỳ nổi tiếng, có trong cả nhân sâm. Công dụng của saponin nói chung và rượu đinh lăng nói riêng là giảm mỡ trong máu, giảm hấp thụ cholesterol, tăng cường hệ miễn dịch, giảm nguy cơ ung thư, bảo vệ tế bào, chống lão hóa tự nhiên,…

Ngoài hợp chất saponin quý hiếm, trong rễ cây đinh lăng còn có nhiều loại dưỡng chất khác như vitamin B1, hơn 13 loại axit amin cần thiết,… giúp hỗ trợ sức khỏe dẻo dai hơn, tăng cường quá trình trao đổi chất, bảo vệ và phòng ngừa bệnh lý về thần kinh, tăng thị lực, hỗ trợ sức khỏe tim mạch, chống lại gốc tự do gây lão hóa,…

Vậy rượu đinh lăng có tác dụng gì? Rượu đinh lăng đem đến cho sức khỏe những lợi ích tuyệt vời như:

  • Tăng sức đề kháng, nâng cao thể trạng và hỗ trợ sức khỏe cải thiện tốt hơn, dẻo dai hơn mỗi ngày;
  • Nâng cao tinh thần, hạn chế lo âu, căng thẳng, stress và phòng ngừa bệnh lý về thần kinh, tâm thầm;
  • Làm giảm mệt mỏi, tinh thần phấn chấn hơn;
  • Hạn chế chứng chán ăn, mất ngủ, ngủ không sâu giấc;
  • Thanh lọc, thải độc gan và cơ thể.

Cách ngâm rượu đinh lăng tại nhà bồi bổ sức khỏe

Rượu đinh lăng có nhiều công dụng với cơ thể, điều trị và chữa bệnh hiệu quả. Vì thế, bạn hãy tự mình làm ngay một bình rượu đinh lăng tại nhà với các cách ngâm rượu đinh lăng nhanh chóng, đơn giản sau.

Ngâm rượu đinh lăng tươi

Cách ngâm rượu đinh lăng tươi có ưu điểm là thực hiện nhanh chóng, nguyên liệu tươi có nhiều chất dinh dưỡng và khoáng chất hơn.

Nguyên liệu:

  • 1kg rễ đinh lăng tươi
  • 3 – 4 lít rượu gạo ngon
  • 1 bình thủy tinh lớn

Cách làm:

  • Rễ cây đinh lăng mua về làm rượu đinh lăng bạn nên chọn những rễ tươi, còn nguyên, không bị úng, trầy xước hoặc hư hại nhiều;
  • Rửa sạch rễ đinh lăng, cạo bỏ phần vỏ bên ngoài ở gần cuối rễ;
  • Để rễ đinh lăng ráo nước;
  • Bình thủy tinh bạn nên khử trùng, luộc hoặc hấp bình trong nước sôi trước khi ngâm rượu đinh lăng để tránh làm hỏng, mất vị ngon, giảm công dụng của rượu;
  • Thấm khô, để ráo bình thủy tinh;
  • Khi bình thủy tinh và rễ đinh lăng đều đã ráo, khô nước hoàn toàn, bạn cho rễ cây đinh lăng vào bình;
  • Cho rượu vào ngập rễ đinh lăng và đậy kín nắp, ngâm rượu ít nhất 1 tháng trước khi sử dụng;
  • Khi ngâm rượu đinh lăng, bạn cần đảm bảo rượu ngập qua mặt rễ cây, hạn chế hư hỏng.

Cách ngâm rượu đinh lăng từ rễ đinh lăng khô

Nếu không tìm được rễ cây đinh lăng tươi, bạn hoàn toàn có thể sử dụng loại rễ đinh lăng đã được phơi khô để thực hiện cách ngâm rượu đinh lăng tại nhà. Phương pháp ngâm nào cũng sẽ đem lại hiệu quả đối với sức khỏe.

Nguyên liệu:

  • 1kg rễ đinh lăng khô (phơi ít nhất 5 – 6 nắng to)
  • 7 – 8 lít rượu ngon
  • Bình thủy tinh lớn

Cách làm:

  • Đinh lăng khô bạn đem đi sao thơm trên chảo nóng trong khoảng 5 phút với lửa lớn;
  • Khi rễ đinh lăng đã nguội, bạn cho vào bình thủy tinh đã được tiệt trùng bằng nước sôi;
  • Đổ rượu vào ngập rễ đinh lăng, đậy kín nắp và để nơi khô ráo, thoáng mát, ngâm trong 3 tháng là có thể sử dụng.
  • Ngoài cách dùng rễ đinh lăng và rượu truyền thống, bạn cũng có thể thêm vào cách ngâm rượu đinh lăng khô một vài vị thuốc Đông y khác để tăng cường hiệu quả. Tuy nhiên, nên chọn kỹ vị thuốc để tránh kỵ nhau, bạn nên tham khảo ý kiến từ dược sĩ Đông y.

Lưu ý khi ngâm rượu đinh lăng bạn cần biết

Cách ngâm rượu đinh lăng đơn giản, nhanh chóng và hiệu quả cao, tốt cho sức khỏe. Nhưng nếu không lựa chọn nguyên liệu tốt, đảm bảo chất lượng, loại rượu này có thể gây hại cho gan, thận và các cơ quan nội tạng khác.

  • Nên chọn loại rễ đinh lăng có lá nhỏ, cây đinh lăng càng lâu năm, rễ cây càng nhiều chất và bổ dưỡng hơn;
  • Không nên chọn những cây đinh lăng dưới 3 năm tuổi. Loại rễ đinh lăng thích hợp để ngâm rượu nhất là khoảng 3 – 5 năm tuổi, riêng phần rễ có trọng lượng từ 1kg trở lên;
  • Khi chọn rượu, bạn nên chọn loại có nồng độ cồn từ 40 – 45 độ, được nấu thủ công từ loại gạo chất lượng để rượu đinh lăng tốt hơn;
  • Ngoài rượu gạo, bạn cũng có thể sử dụng rượu ngô để thay thế cũng rất tốt;
  • Bình thủy tinh trước khi đem đi ngâm rượu nên được luộc qua nước sôi hoặc hấp cách thủy để tiệt trùng, tránh làm rượu đinh lăng bị hư, hỏng, xuất hiện váng trắng trong quá trình ngâm;
  • Khi ngâm, nên ngâm ngập mặt rễ cây đinh lăng, dùng là đinh lăng tươi hay đinh lăng khô;
  • Nếu đinh lăng khô bị nổi lên bề mặt, bạn có thể dùng dụng cụ chèn đề rượu luôn ngập qua rễ đinh lăng.

Cách sử dụng rượu đinh lăng tốt nhất cho sức khỏe

Tuy rượu đinh lăng có nhiều lợi ích nhưng nếu sử dụng không đúng cách sẽ dẫn đến những tác dụng phụ không mong muốn, nguy hiểm hơn là ảnh hưởng trực tiếp đến các cơ quan, bộ phận trong cơ thể. Để uống rượu đinh lăng hiệu quả nhất, bạn cần lưu ý những điều sau:

  • Chỉ nên uống từ 3 – 4 ly nhỏ rượu đinh lăng mỗi ngày;
  • Không nên uống rượu đinh lăng trước khi đi ngủ hoặc vào buổi tối vì có thể gây mất ngủ;
  • Ngâm rượu đinh lăng tươi ít nhất 1 tháng và rượu đinh lăng khô ít nhất 3 tháng trước khi dùng để các tác dụng được phát huy tốt nhất;
  • Nên kết hợp ngâm rượu đinh lăng với các vị thuốc khác để tăng hiệu quả bồi bổ sức khỏe.

Tóm lại, rượu đinh lăng đem lại nhiều công dụng cho sức khỏe thể chất cũng như tinh thần của người sử dụng. Tuy nhiên, đối với những người mắc bệnh về gan, thận không nên uống quá nhiều rượu gây ảnh hưởng xấu đến cơ thể.

Hồng Nhung

Nguồn tham khảo: Tổng hợp