Nên ăn gì sau phẫu thuật cắt bỏ tử cung?

Ăn gì sau phẫu thuật cắt bỏ tử cung hay ăn gì sau mổ u xơ tử cung hoặc ăn gì sau mổ u nang đều rất được mọi người quan tâm và tìm hiểu. Để thực hiện chế độ ăn hợp lý đặc biệt đối với những người phẫu thuật cắt bỏ tử cung thì nên sử dụng những loại thực phẩm có nhiều màu sắc. Vì vậy, bạn có thể lấp đầy khẩu phần ăn của mình bằng các loại trái cây và rau tươi có đỏ, cam, vàng và xanh đậm. Những thực phẩm này chứa nhiều chất chống oxy hóa, chất xơ chống lại bệnh tật và nên là thành phần chính trong chế độ ăn uống của bạn.

Thêm vào đó, bạn cũng nên sử dụng nhiều ngũ cốc và các loại đậu trong chế độ ăn hàng ngày như: bột yến mạch, gạo lứt, mì ống làm từ lúa mì và ngũ cốc đều là những lựa chọn giàu chất xơ tuyệt vời. Đậu đen, đỏ và đậu tây có nhiều chất xơ và chất chống oxy hóa.

Ngoài ra, bạn cũng cần lựa chọn những thực phẩm có chứa protein và chất béo một cách thông minh. Đối với trường hợp phẫu thuật cắt tử cung bạn cần cân bằng protein nạc như: thịt gà bỏ da, cá hồi với chất béo omega-3 và protein thực vật. Tuy nhiên, cần tránh sử dụng các loại chất béo chuyển hóa và chất béo bão hòa trong chế độ ăn hàng ngày, chẳng hạn như: chất béo có trong bơ, bơ thực vật, dầu trộn salad, đồ chiên rán, đồ ăn nhanh, đồ ngọt. Hoặc có thể sử dụng các loại dầu thực vật như: dầu ô liu và dầu đậu phộng đều có chứa thành phần chất béo tốt.

Hơn nữa, để có khẩu phần ăn hợp lý cho những người phẫu thuật cắt bỏ tử cung chúng ta nên bổ sung đủ canxi. Đối với việc nâng cao tình trạng sức khỏe của xương, bạn hãy bổ sung ít nhất 1.200 mg canxi mỗi ngày, cùng với vitamin D. Hoặc có thể uống thực phẩm bổ sung hay ăn 3-4 khẩu phần sữa ít béo mỗi ngày. Bên cạnh đó, những loại thực phẩm như: phô mai cứng, sữa chua, các sản phẩm tăng cường chất dinh dưỡng như nước cam, cá hồi đóng hộp, bông cải xanh và các loại đậu là những nguồn cung cấp canxi dồi dào.