Nhu cầu dinh dưỡng của mẹ sau khi sinh
Vượt cạn là một hành trình gian nan, gây mất rất nhiều năng lượng của mẹ. Sau khi sinh, cơ thể mẹ thường chịu những tổn thương, gây hao tổn năng lượng, sức khỏe nghiêm trọng. Bởi lẽ đó, việc bổ sung một chế độ dinh dưỡng khoa học, hợp lý là điều cực kỳ cần thiết đối với mẹ trong giai đoạn này. Vậy sau khi sinh, mẹ nên bổ sung những dưỡng chất gì?
Thực phẩm giàu protein
Cách tốt nhất để mẹ bổ sung năng lượng sau khi sinh chính là ăn các thực phẩm giàu protein. Thông qua protein, cơ thể mẹ sẽ hấp thu được một phần năng lượng phong phú. Nhờ đó, quá trình hồi phục sức khỏe sau sinh cũng nhanh hơn. Đồng thời, mẹ sẽ có nhiều năng lượng để hoạt động và cung cấp dưỡng chất cho con thông qua nguồn sữa mẹ.
Xem thêm: Mẹ sau sinh thường, sinh mổ ăn thịt bò được không?
Thực phẩm giàu vitamin
Các thực phẩm giàu vitamin như rau và trái cây là nguồn dinh dưỡng mẹ tuyệt đối không thể bỏ qua. Thông qua việc ăn trái cây mỗi ngày, mẹ sẽ bổ sung được nguồn vitamin A, B, C, E,… dồi dào. Đồng thời, mẹ sẽ hấp thụ được một lượng phong phú chất xơ và khoáng chất hữu ích khác. Nhờ đó, mẹ sẽ phòng ngừa được một số bệnh hậu sản như táo bón, rụng tóc, tim mạch,…
Nước
Để sữa mẹ dồi dào, nước là nguồn dinh dưỡng mẹ tuyệt đối không thể bỏ qua. Với cơ thể bình thường, các chuyên gia y tế khuyến cáo nên bổ sung 2l nước mỗi ngày. Với mẹ sau sinh, đang cho con bú, lượng nước tốt nhất nên uống trong ngày là từ 2 đến 2.5l.
Hàm lượng dinh dưỡng có trong bánh mì
Có lẽ mẹ chưa biết, mặc dù bánh mì cung cấp cho cơ thể một phần năng lượng khá lớn. Tuy nhiên, hàm lượng dinh dưỡng trong bánh mì không cao. Trong bánh mì có chủ yếu 4 nguồn năng lượng, bao gồm: tinh bột, chất béo, chất xơ, và đạm. Bên cạnh đó, các hàm lượng dinh dưỡng trong bánh mì cũng không được giữ nguyên trọn vẹn do thành phần bột nở khi làm bánh khá lớn.
Do đó có thể thấy rằng, hàm lượng dinh dưỡng trong bánh mì khá “nghèo nàn”. Chúng ta ăn bánh mì sẽ dễ tạo cảm giác no bụng, nhưng không nhận được nhiều dinh dưỡng. Vậy, mẹ sau sinh có ăn bánh mì được không?
Mẹ sau sinh ăn bánh mì được không?
Có rất nhiều mẹ sau sinh thắc mắc vấn đề có ăn bánh mì trong thời kỳ cho con bú được không. Rất khó để có thể đưa ra câu trả lời chính xác cho vấn đề này. Tuy nhiên, mẹ nên biết rằng: Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo mẹ nên HẠN CHẾ ăn bánh mì sau khi sinh.
Bánh mì không cung cấp dinh dưỡng cần thiết cho mẹ
Như đã nói ở trên, mẹ sau sinh cần rất nhiều năng lượng để hồi phục sức khỏe và nuôi con. Trong khi đó, bánh mì là thực phẩm khá nghèo dinh dưỡng. Mặc dù mẹ có thể ăn no bụng nhưng không hấp thu được những dinh dưỡng cần thiết từ nó. Do đó, việc ăn bánh mì thường xuyên có thể hạn chế mẹ hấp thu năng lượng từ những thực phẩm khác.
Bánh mì có thể khiến mẹ tăng cân sau sinh
Xem thêm : Ăn bao nhiêu đu đủ xanh thì sảy thai?
Trong bánh mì có chứa nhiều hàm lượng chất béo do được làm bởi bơ và sữa. Do đó, nếu mẹ ăn nhiều bánh mì sau khi sinh có thể dẫn đến việc tăng cân khó kiểm soát. Nếu mẹ vẫn muốn ăn bánh mì mà không gây tăng cân, có thể thử bánh mì đen nhé.
Ăn bánh mì thường xuyên gây ảnh hưởng đến tim mạch
Trong bánh mì có chứa nhiều chất béo, và lượng chất béo này là chất béo xấu, có hại cho cơ thể. Nếu mẹ sau sinh ăn bánh mì thường xuyên sẽ khiến lượng chất béo xấu trong cơ thể tăng lên, gây ảnh hưởng đến sức khỏe tim mạch. Từ đó, mẹ sẽ phải đối mặt với các nguy cơ như đột quỵ, tăng huyết áp.
Ăn bánh mì làm tăng lượng insulin trong máu
Insulin có vai trò quan trọng đối với việc trao đổi chất, cung cấp năng lượng hoạt động cho cơ thể. Đây cũng là một trong những yếu tố giúp hạ đường huyết trong máu. Và nếu mẹ sau sinh thường xuyên ăn bánh mì sẽ khiến lượng insulin trong máu tăng cao. Điều này đồng nghĩa với đường huyết của mẹ không được đảm bảo trong quá trình sau sinh.
Xem thêm: Bà đẻ ăn bắp cải có sợ mất sữa không?
Giải đáp thắc mắc về ăn bánh mì sau sinh
Ở trên, các mẹ đã được giải đáp câu hỏi mẹ sau sinh có được ăn bánh mì không? Chắc hẳn mẹ vẫn còn một số băn khoăn nhỏ liên quan đến vấn đề này. Bởi lẽ đó, Monkey xin liệt kê ra một vài vấn đề mẹ thường xuyên gặp phải và giải đáp ngay sau đây:
Sau sinh mổ ăn bánh mì được không?
Nhu cầu dinh dưỡng của mẹ sau sinh mổ yêu cầu khắt khe và cẩn thận hơn mẹ sinh thường rất nhiều. Bởi mẹ sau sinh mổ cần phải hao tốn nhiều năng lượng hơn, thời gian phục hồi cũng dài hơn. Do đó, chế độ dinh dưỡng mẹ vừa phải đảm bảo dinh dưỡng, vừa cần chú ý không ảnh hưởng đến vết mổ.
Do đó có thể thấy, việc mẹ ăn bánh mì sau sinh mổ không mang đến nhiều tác dụng. Thậm chí có thể nói rằng, bánh mì không phù hợp với chế độ dinh dưỡng của mẹ sau sinh. Vì vậy, sau sinh mổ, mẹ nên HẠN CHẾ ăn bánh mì.
Xem thêm: Mẹ sau sinh uống sữa ông Thọ có tốt không?
Mẹ sau sinh ăn bánh mì hoa cúc được không?
Bánh mì hoa cúc là một loại bánh mì được làm và chế biến rất kỳ công. Bánh có vị thơm, ăn ngon mùi bơ, sữa và hạnh nhân. Do đó, các gia đình thường hay chọn bánh mì hoa cúc làm món ăn sáng hoặc ăn nhẹ. Vậy mẹ sau sinh ăn bánh mì hoa cúc được không?
Các chuyên gia dinh dưỡng cho rằng, mẹ sau sinh có thể ăn bánh mì hoa cúc được làm sạch, không chất bảo quản. Tuy nhiên, mẹ chỉ nên xem bánh mì hoa cúc là món ăn nhẹ, không ăn thay bữa chính. Việc ăn bánh mì hoa cúc có thể kèm theo một số loại trái cây hoặc sữa để tăng thêm dinh dưỡng cho cơ thể.
Một số loại bánh mì mẹ có thể sử dụng
Trên thực tế, vẫn có một số loại bánh mì tốt cho sức khỏe, giàu dinh dưỡng mà mẹ sau sinh có thể thử. Hãy điểm qua một số cái tên sau nhé.
Xem thêm : Top 10 món ăn kinh dị nhất thế giới
Bánh mì đen: Bánh mì đen là loại bánh làm từ bột lúa mạch đen, rất tốt cho hệ sức khỏe của mẹ sau sinh. Ưu điểm của loại bánh này là calo thấp, không gây đầy bụng và tăng cân ở mẹ sau sinh.
Bánh mì gạo lứt: Bánh mì nguyên cám cũng là một trong những loại bánh mì thích hợp cho mẹ sau sinh. Đây là loại bánh phù hợp cho mẹ sau sinh đang lo lắng về vấn đề tăng cân sau sinh. Đặc biệt, tinh bột bên trong bánh mì nguyên cám cũng là một nguồn tinh bột hấp thu chậm, phù hợp với cơ thể còn yếu của mẹ sau sinh.
Xem thêm: Tác hại của việc mẹ sau sinh ăn mì tôm
Những lưu ý khi ăn bánh mì mẹ nên biết
Mặc dù mẹ không nên ăn bánh mì sau khi sinh. Tuy nhiên, để đổi bữa và làm phong phú thêm món ăn, mẹ có thể thỉnh thoảng ăn một chút, không gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Để đảm bảo sức khỏe tốt nhất, mẹ nên lưu ý một số điều sau đây:
Ăn bánh mì ít nhất có thể
Bánh mì chứa nhiều năng lượng nhưng lại ít dinh dưỡng. Bởi lẽ đó, nếu mẹ ăn nhiều bánh mì sẽ bị no bụng nhưng không hấp thu được nhiều dinh dưỡng. Vì vậy, mẹ nên hạn chế ăn bánh mì, ăn bổ sung các loại dinh dưỡng khác để bảo đảm sức khỏe.
Tần suất ăn tốt nhất cho mẹ là từ 1 đến 2 ổ bánh mì/ tuần. Khi ăn, mẹ có thể kết hợp với uống sữa hoặc chấm sữa đặc để tăng thêm dinh dưỡng.
Xem thêm: Mẹ sau sinh ăn trứng gà có tốt không?
Ưu tiên chọn bánh mì organic, hạn chế đường
Trong bánh mì có khá nhiều bơ và sữa, khiến lượng chất béo trong cơ thể tăng cao. Do đó, mẹ nên ưu tiên các loại bánh mì organic, làm từ các loại hạt dinh dưỡng để đảm bảo sức khỏe. Đặc biệt, mẹ nên hạn chế việc ăn bánh mì nhiều đường, sẽ làm đường huyết trong cơ thể tăng lên đáng kể.
Kết hợp ăn bánh mì với các loại rau, trái cây
Một cách ăn bánh mì tốt cho sức khỏe khác chính là ăn kèm với các loại rau và trái cây. Khi ăn bánh mì kết hợp với những loại này sẽ hỗ trợ hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn. Đồng thời, kết hợp bánh mì với các loại trái cây, rau còn giúp mẹ kích thích cảm giác thèm ăn, ngon miệng hơn.
Kết luận
Đến đây, chắc hẳn mẹ đã biết mẹ sau sinh ăn bánh mì được không?. Mặc dù bánh mì là một món ăn ngon miệng, nhưng để tốt nhất cho sức khỏe, mẹ nên hạn chế nhé. Thay vào đó, mẹ nên lựa chọn những loại thực phẩm giàu dinh dưỡng khác như thịt, cá và trái cây. Mong rằng những kiến thức trong bài sẽ thực sự hữu ích với mẹ. Và mẹ đừng quyên theo dõi Monkey để tìm hiểu thêm nhiều kiến thức dinh dưỡng hữu ích khác nhé.
Nguồn: https://luatduonggia.edu.vn
Danh mục: Tổng hợp