Đậu phụ là loại thực phẩm rất quen thuộc và có thể chế biến được nhiều món ăn thơm ngon hấp dẫn. Đây còn là thực phẩm yếu thích của nhiều chị em phụ nữ. Sau sinh ăn đậu phụ được không là thắc mắc của các mẹ cần tìm lời giải đáp.
Giá trị dinh dưỡng của đậu phụ
Đậu phụ được làm từ đậu nành là một loại thực phẩm vô cùng phổ biến trong nhiều chế độ ăn uống lành mạnh. Đậu phụ dễ ăn, phù hợp với cả người ăn chay hay ăn mặn nhờ mùi vị thanh nhẹ, có thể kết hợp linh hoạt với nhiều thực phẩm khác nhau.
Bạn đang xem: Sau sinh ăn đậu phụ được không?
Đậu phụ là thực phẩm chứa nhiều vitamin và khoáng chất vô cùng tuyệt vời cho cơ thể. Đậu phụ được xem là nguồn dưỡng chất tuyệt vời cho cơ thể: Trong 100g đậu phụ chứa các thành phần dinh dưỡng như sau:
- Protein: 8gram
- Carbs: 2 gram
- Chất xơ: 1 gram
- Chất béo: 4gram
- Mangan: 31% RDI
- Canxi: 20% RDI
- Selen: 14% RDI
- Photpho: 12% RDI
- Đồng: 11% RDI
- Magie: 9% RDI
- Sắt: 9% RDI
- Kẽm: 6% RDI
Đậu phụ là thực phẩm rất giàu dinh dưỡng
Sau sinh ăn đậu phụ được không
Từ những giá trị dinh dưỡng tuyệt vời mà đậu phụ mang lại, rất nhiều người thắc mắc mẹ sau sinh ăn đậu phụ được không và những điều cần lưu ý khi ăn đậu phụ.
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, mẹ sau sinh hoàn toàn có thể ăn đậu phụ trong thời gian này để bổ sung các vitamin và khoáng chất tuyệt vời cho cơ thể. Đậu phụ là thực phẩm giàu dinh dưỡng và có nhiều công dụng tốt đối với sự phục hồi của mẹ sau sinh và khả năng tiết sữa mẹ. Mẹ bỉm cần ăn với lượng vừa phải, không nên ăn quá nhiều đậu phụ để hạn chế tình trạng chướng bụng và khó tiêu. Lượng dùng tốt nhất là khoảng 2-3 lần/tuần, mỗi lần từ 100-200g đậu phụ.
Những lợi ích khi mẹ sau sinh ăn đậu phụ đúng cách bao gồm:
- Rút ngắn thời gian hồi phục: Đậu phụ chứa nhiều loại vitamin, canxi và protein giúp mẹ bỉm sữa bồi bổ cơ thể để rút ngắn thời gian phục hồi sau sinh.
- Ngăn ngừa loãng xương: Tình trạng loãng xương khá phổ biến đối với mẹ sau sinh nếu không bổ sung đủ canxi cho cơ thể. Trong 100g đậu phụ chứa 300mg canxi. Với hàm lượng canxi dồi dào, đậu phụ giúp sản phụ sớm thoát khỏi tình trạng loãng xương, xốp xương sau này.
- Giúp bổ sung canxi cho trẻ: Canxi từ đậu không chỉ tốt cho mẹ mà còn truyền vào sữa, rất tốt cho sự phát triển hệ xương và răng của trẻ.
- Cải thiện thiếu máu sau sinh: Trải qua quá trình sinh nở, dù là sinh thường hay sinh mổ người mẹ cũng bị mất nhiều máu. Đậu là thực phẩm chứa nhiều sắt, giúp tăng lượng máu đồng thời giúp phòng ngừa bệnh thiếu máu do thiếu sắt cực hiệu quả.
- Kiểm soát cân nặng sau sinh: Đậu phụ là nguồn cung cấp protein tuyệt vời. Chất béo trong đậu là chất béo bão hòa nên không gây hình thành mô mỡ xấu. Ăn đậu phụ giúp mẹ bổ sung lượng đạm và chất béo phù hợp mà không sợ lên cân quá nhiều.
Xem thêm : Đắp sữa chua không đường một tuần mấy lần? 9 Công dụng tuyệt vời từ sữa chua – Viện Thẩm Mỹ KangJin
Mẹ sau sinh có thể ăn đậu phụ để bổ sung đa dạng dưỡng chất cho cơ thể
Những món ngon từ đậu phụ mẹ sau sinh không nên bỏ qua
Đậu phụ là thực phẩm có giá thành rẻ, dễ mua và dễ chế biến thành nhiều món ăn ngon. Một số món ngon từ đậu phụ mẹ sau sinh có thể tham khảo như:
Đậu phụ nhồi thịt sốt cà chua
Đậu hũ nhồi thịt sốt cà lchua à một món kích thích vị giác và giàu dinh dưỡng cho mẹ sau sinh. Với món ăn này, khi dùng với cơm trắng, các mẹ sẽ cảm nhận được vị chua chua ngọt ngọt của phần sốt cà cùng với vị đậm đà bởi sự kết hợp giữa đậu hũ và thịt heo. Mẹ có thể chế biến món ăn này vào bữa ăn cuối tuần để làm phong phú thêm thực đơn sau sinh nhé.
Đậu phụ nhồi thịt sốt cà chua cho bữa cơm cuối tuần
Đậu phụ kho nước tương
Đậu phụ kho nước tương là một món ăn đơn giản, dễ làm và được rất nhiều người yêu thích. Vị béo bùi của đậu hũ cùng với mùi thơm của nước tương sẽ khiến các mẹ vô cùng kích thích với bữa cơm của mình. Đây là món ăn đơn giản, dễ chế biến, mẹ có thể thực hiện tại nhà nhanh chóng mà vẫn mang lại món ăn ngon cho gia đình.
Xem thêm : Uống trà Thái Lan có tốt cho sức khỏe?
Đậu phụ kho tương lạ miệng
Canh rong biển đậu hũ
Đây chắc hẳn là một món canh vô cùng quen thuộc không chỉ với những mẹ bầu mà còn cả những mẹ sau sinh bởi hương vị thơm ngon, thanh mát. Canh rong biển đậu hủ với vị ngọt thanh đạm của thịt bằm, hòa cùng với vị béo bùi của những miếng đậu hũ và vị giòn dai của rong biển sẽ giúp các mẹ vừa ngon miệng vừa bổ sung dưỡng chất tốt cho cơ thể.
Canh rong biển đậu phụ thơm ngon thanh mát
Đậu phụ là thực phẩm giàu dinh dưỡng, bổ sung vitamin và khoáng chất dồi dào cho cơ thể do vậy mẹ sau sinh không nên bỏ lỡ loại thực phẩm quý giá này. Ăn đậu phụ đúng cách kết hợp uống viên canxi hữu cơ cho mẹ sau sinh mỗi ngày giúp bổ sung canxi cho mẹ sau sinh phòng ngừa loãng xương hiệu quả.
Viên uống bổ sung canxi cho mẹ sau sinh – nhập khẩu từ Châu Âu
Nhu cầu canxi cho mẹ sau sinh là rất cao bởi ngoài việc bù đắp canxi giúp mẹ ngăn ngừa loãng xương thì bổ sung canxi còn cần thiết với quá trình tiết sữa. Do đó, mẹ nên kết hợp chế độ ăn giàu canxi với việc uống bổ sung canxi để đảm bảo cung cấp đủ nhu cầu canxi cho cơ thể. Mẹ nên chọn lựa những viên canxi uy tín, chất lượng cao và uống với liều lượng phù hợp nhất nhé.
Quên uống canxi một ngày có sao không? Nếu quên uống canxi một ngày mẹ cũng không nên quá lo lắng, việc làm này không ảnh hưởng tới sức khỏe của mẹ tuy nhiên mẹ nên tạo thói quen uống canxi đều đặn mỗi ngày để duy trì mức canxi ổn định trong cơ thể được tốt nhất nhé.
Nguồn: https://luatduonggia.edu.vn
Danh mục: Tổng hợp