Đậu phụ là thực phẩm giàu dinh dưỡng và tốt cho mẹ sau sinh. Vậy sau sinh bao lâu thì ăn được đậu phụ và cách chế biến ra sao cho dinh dưỡng và trọn vị?
- Danh Sách +240 Sao Hoa Ngữ Share Đường Lưỡi Bò Bất Hợp Pháp
- Những câu ca dao, danh ngôn về thầy cô giáo hay và ý nghĩa
- 6 cách nấu cháo gan heo cho bé bổ sung dinh dưỡng khiến bé thích mê
- [Grab 2 Bánh] Triển khai các Gói dịch vụ dành cho Đối tác 2 Bánh kể từ ngày 01/06/2021
- Lịch âm 25/4 – Âm lịch hôm nay 25/4 chính xác nhất – lịch vạn niên 25/4/2024
Mẹ sau sinh ăn đậu phụ có tốt không?
Đậu phụ được làm từ đậu nành sau khi ngâm, nghiền nát và nấu chín. Từ sữa đậu nành lỏng sẽ đặc lại để trở thành đậu phụ. Đây là một loại thực phẩm vô cùng phổ biến trong những bữa ăn hằng ngày của nhiều gia đình. Phụ nữ mang thai và sau sinh ăn đậu phụ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Bạn đang xem: Sau sinh bao lâu thì ăn được đậu phụ?
Có thể nói rằng, mẹ sau sinh ăn đậu phụ rất tốt cho việc phục hồi cơ thể sau sinh và tăng cường sản xuất sữa cho bé bú. Trong đậu phụ chứa dồi dào các dưỡng chất thiết yếu cùng đa dạng các vitamin và khoáng chất tốt cho sức khỏe.
Những lợi ích khi mẹ sau sinh ăn đậu phụ phải kể đến như:
- Lượng đạm tuyệt vời có trong đậu phụ hỗ trợ mẹ sau sinh tăng cường sức khỏe, nhanh chóng hồi phục cơ thể.
- Thành phần canxi dồi dào có trong đậu phụ giúp mẹ sau sinh ngăn ngừa loãng xương, xốp xương, bổ sung canxi cho bé qua sữa mẹ giúp bé phát triển răng và xương chắc khỏe hơn sau này.
- Đậu phụ là thực phẩm chứa nhiều sắt, giúp tăng lượng máu đồng thời giúp phòng ngừa bệnh thiếu máu do thiếu sắt sau sinh hiệu quả.
- Các chất chống oxy hóa trong đậu phụ có thể bẫy và tiêu diệt gốc tự do, bảo vệ và ngăn ngừa tổn thương gan do stress oxy hóa
- Đậu phụ không chứa cholesterol, rất có lợi cho người bị cao huyết áp, mỡ máu cao, tăng cholesterol máu, xơ cứng động mạch và bệnh mạch vành.
Đậu phụ là thực phẩm tốt cho mẹ sau sinh
Sau sinh bao lâu thì ăn được đậu phụ?
Xem thêm : Dây Chuyền Vàng
Mẹ sau sinh ăn đậu phụ mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe tuy nhiên cần ăn uống đúng cách. Sau sinh bao lâu thì ăn được đậu phụ là băn khoăn của không ít mẹ bầu sau sinh đặc biệt là các mẹ mang thai lần đầu.
Thời điểm ăn đậu phụ sau khi sinh là khi hệ tiêu hóa của các mẹ đã ổn định hơn. Thông thường đối với mẹ sinh thường là từ 3-4 ngày và mẹ sinh mổ là từ 7-10 ngày các mẹ nhé. Ăn đậu phụ đúng thời gian và đúng lượng giúp bổ sung các dưỡng chất cho mẹ và bé đồng thời an toàn cho hệ tiêu hóa.
Khi ăn đậu phụ sau sinh mẹ cần chú ý:
- Mẹ mới sinh không nên ăn đậu sống chưa qua chế biến. Để hấp thụ các chất dinh dưỡng của đậu phụ tốt nhất mẹ có thể kết hợp với thực phẩm khác để chế biến thành các món ăn như như: đậu phụ nhồi thịt, đậu phụ kết hợp rau xanh, canh đậu phụ giá đỗ…
- Mẹ nên mua đậu tươi mới được sản xuất trong ngày. Đậu mua ở những cửa hàng thực phẩm sạch, thành phần không có chất bảo quản hoặc hàn the sẽ tốt hơn.
- Không nên ăn quá nhiều đậu phụ. Mẹ sau sinh chỉ nên ăn khoảng 3 bữa đậu/tuần, mỗi bữa ăn khoảng 200g là đủ.
- Sản phụ không nên ăn đậu phụ khi mắc một số bệnh như: Bệnh viêm dạ dày, bệnh tuyến giáp, bệnh Gout, chức năng thận kém, bị thiếu iot…
Sau khi hệ tiêu hóa ổn định mẹ có thể ăn đậu phụ nhé
Cách chế biến đậu phụ thơm ngon bổ dưỡng cho mẹ sau sinh
Đậu phụ là nguyên liệu phổ biến có thể chế biến được nhiều món ăn thơm ngon hấp dẫ và giàu dinh dưỡng. Mẹ có thể thay đổi cách chế biến sau đây để luôn cảm thấy ngon miệng khi ăn nhé!
- Đậu phụ sốt cà chua: Đậu phụ sốt cà chua là món ăn quen thuộc và gần gũi với các gia đình Việt Nam. Sự kết hợp hoàn hảo của sốt cà chua đậm đà, chua nhẹ quyện đều vào miếng đậu phụ được rán giòn giòn còn bên trong thì mềm và béo ngậy khiến bất cứ ai ăn cũng sẽ tấm tắc khen ngon.
- Canh đậu phụ non: Nước canh ngọt thanh lại được nêm nếm đậm đà quyện đều vào đậu phụ mềm ngon và rong biển ngọt giòn thanh mát vô cùng bổ dưỡng.
- Đậu phụ kho thịt: Đậu phụ kho thịt là món ăn ngon, đưa cơm, được nhiều mẹ sau sinh yêu thích. Thịt được kho chín mềm, thơm với tỉ lệ nạc mỡ hoàn hảo khi thấm vào phần nước kho đậm đà càng làm cho miếng thịt trở nên béo, ngon hơn hơn.
- Chả đậu phụ chiên giòn: Với nguyên liệu đơn giản như giò sống, đậu phụ non, cùng với các loại rau củ, gia vị là mẹ sẽ có món đậu hũ chiên giòn thơm ngon, béo ngậy. Mẹ có thể đổi mới bữa cơm gia đình với món ăn này nhé.
Đậu phụ có thể chế biến được nhiều món ăn thơm ngon hấp dẫn
Ngoài ra còn rất nhiều món ăn khác từ đậu phụ mang lại dinh dưỡng cung cấp nguồn sữa dồi dào cho mẹ và bé. Cùng với đó, mẹ nên duy trì uống viên vi chất sau sinh mỗi ngày. Bổ sung canxi mỗi ngày là một trong những cách giúp mẹ ngăn ngừa loãng xương sau sinh và bổ sung canxi cho bé qua sữa mẹ được tốt nhất.
Quên uống canxi một ngày có sao không? Quên uống canxi một ngày không gây nguy hiểm cho sức khỏe. Nếu mẹ quên uống canxi một ngày thì ngày hôm sau hãy nhớ uống canxi đúng giờ, uống đúng liều lượng và không uống liều gấp đôi nhé. Mẹ nên lên lịch uống các viên vi chất để duy trì việc bổ sung vi chất được đều đặn.
Viên uống bổ sung canxi và vitamin D3 cho mẹ sau sinh
Đậu phụ tuy giàu dinh dưỡng nhưng cần ăn uống đúng cách mới tốt cho sức khỏe mẹ sau sinh. Các mẹ hãy chú ý ăn uống cân đối đa dạng các loại thực phẩm để bổ sung dưỡng chất tốt nhất cho giai đoạn này. Ngoài ra, mẹ nên ưu tiên chọn canxi hữu cơ cho mẹ sau sinh để bổ sung dưỡng chất được tốt nhất giúp bổ sung canxi cho cả mẹ và bé được tối ưu.
Nguồn: https://luatduonggia.edu.vn
Danh mục: Tổng hợp