Một câu hỏi “kinh điển” của hầu hết phụ nữ sau sinh là ở cữ nên ăn gì. Họ quan tâm đến điều đó bởi thực phẩm không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe sản phụ mà còn ảnh hưởng đến chất lượng nguồn sữa mẹ. Nhiều sản phụ thích trái dưa vàng thơm ngọt nhưng không biết ở cữ ăn dưa vàng được không? Cùng đi tìm kiếm câu trả lời nhé qua bài viết sau nhé!
Lợi ích của dưa vàng với phụ nữ sau sinh
Phụ nữ sau khi trải qua quá trình sinh nở, sức khỏe giảm sút, cơ thể yếu ớt hơn rất nhiều. Họ cần thời gian nghỉ ngơi, tĩnh dưỡng và phục hồi sức khỏe. Theo cách gọi dân gian từ xưa đến nay, đó là thời gian ở cữ sau sinh.
Bạn đang xem: Ở cữ ăn dưa vàng được không?
Trong thời gian này, sản phụ không những cần được nghỉ ngơi nhiều hơn mà còn cần được chăm sóc bằng một chế độ sinh dưỡng đặc biệt. Các loại thực phẩm được đưa vào thực đơn của sản phụ phải đảm bảo lành tính, thơm ngon, bổ dưỡng. Và dưa vàng là một trong số đó. Trước khi tìm hiểu ở cữ ăn dưa vàng được không, ta cùng khám phá lợi ích tuyệt vời của loại trái cây này với phụ nữ sau sinh nhé!
Bổ sung dinh dưỡng thiết yếu, giúp sản phụ phục hồi sức khỏe
Thành phần dinh dưỡng trong mỗi trái dưa vàng vô cùng phong phú. Không chỉ cung cấp năng lượng, dưa vàng còn cung cấp nhiều nhóm vitamin khác nhau từ A, B, C, E, K cùng nhiều khoáng chất thiết yếu như canxi, kẽm, photpho, sắt… Dưa vàng cũng giàu chất chống oxy hóa có tác dụng tăng cường miễn dịch cho cơ thể. Với nguồn dinh dưỡng thiết yếu dồi dào, dưa vàng sẽ cùng những thực phẩm khác giúp sản phụ sau sinh phục hồi sức khỏe nhanh chóng.
Hỗ trợ giảm cân sau sinh
Trái dưa vàng chứa rất ít calo nhưng lại giàu chất xơ. Ăn dưa vàng vào các bữa ăn nhẹ giúp sản phụ hạn chế cơn thèm đồ ăn ngọt, tránh tiêu thụ các loại bánh trái, nước ngọt. Hàm lượng chất xơ dồi dào của loại trái cây này cũng tạo cảm giác no lâu. Ăn dưa vàng cũng là có tác dụng kiểm soát và giảm cân sau sinh cho sản phụ.
Tăng cường sức khỏe hệ tim mạch
Hoạt chất beta-carotene trong dưa vàng khi kết hợp với vitamin C có tác dụng phòng ngừa các bệnh mãn tính và điều hòa huyết áp. Nhiều nghiên cứu cho thấy, những phụ nữ có nồng độ lycopene trong máu cao, nguy cơ mắc bệnh tim mạch sẽ thấp hơn những phụ nữ khác khoảng 50%. Hoạt chất lycopene có nhiều trong trái dưa vàng. Nhờ đó, dưa vàng còn được biết đến với tác dụng phòng ngừa bệnh tim mạch, sỏi thận, đột quỵ…
Tăng cường thị lực
Xem thêm : Quy định về bổ nhiệm, xếp lương giáo viên Trung học phổ thông công lập
Vitamin A, C, E vốn rất tốt cho thị lực. Trái dưa vàng lại là nguồn cung cấp dồi dào các loại vitamin này. Vì thế, ăn dưa vàng thường xuyên cũng giúp phòng ngừa thoái hóa điểm vàng, giảm thị lực sau sinh nhiều sản phụ gặp phải.
Ở cữ ăn dưa vàng được không?
Với phụ nữ sau sinh, trái dưa vàng có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Vậy với những phụ nữ mới sinh còn đang trong giai đoạn ở cữ thì sao. Các chuyên gia dinh dưỡng đều khẳng định dưa vàng an toàn, lành tính, không gây tác dụng phụ với sản phụ ở cữ. Vì vậy mẹ mới sinh có thể vô tư thưởng thức loại trái cây ngọt lành này mà không phải lo lắng ở cữ ăn dưa vàng được không. Với phụ nữ mới sinh, dưa vàng cũng có nhiều lợi ích như:
Khắc phục chứng thiếu máu sau sinh
Qua quá trình sinh nở, người mẹ bị mất khá nhiều máu dù là sinh thường hay sinh mổ. Vì vậy, sản phụ ở cữ hầu hết đều mắc chứng thiếu máu sau sinh tạm thời. Hàm lượng dinh dưỡng phong phú trong trái dưa vàng có thể giúp tăng sinh hồng cầu, bổ sung sắt và khắc phục bệnh thiếu máu sau sinh.
Tăng chất lượng nguồn sữa mẹ
Không những tốt cho cơ thể mẹ, những dưỡng chất có lợi trong trái dưa còn giúp lượng sữa mẹ dồi dào hơn và chất lượng sữa thơm ngon hơn. Ăn dưa vàng tốt cho cả mẹ lẫn em bé sau sinh. Đặc biệt, dưa vàng vị ngọt thanh, mùi thơm dịu dễ chịu nên khi mẹ ăn, sữa mẹ cũng có mùi thơm ngon.
Giảm tình trạng viêm nhiễm
Sau sinh, cơ thể mẹ yếu ớt do giảm khí huyết và sức đề kháng cũng giảm đi đáng kể. Đây là lý do sản phụ mới sinh dễ bị viêm nhiễm. Dưa vàng giàu vitamin B6 và citrulline nên có thể cải thiện đáng kể hệ miễn dịch. Ăn dưa vàng cũng tốt chẳng kém bổ sung các thực phẩm chức năng tăng sức đề kháng đâu mẹ ạ.
Giảm táo bón sau sinh
Do sự thay đổi nội tiết tố và tình trạng giảm vận động, hầu hết sản phụ sau sinh đều bị táo bón. Trong giai đoạn ở cữ, khi sản dịch chưa hết, vết thương ở tầng sinh môn hay vết mổ chưa lành mà bị thêm táo bón thì quả là cực hình. Nếu tích cực ăn dưa vàng, mẹ có thể yên tâm là tình trạng này sẽ được cải thiện đáng kể.
Ở cữ nên ăn dưa vàng thế nào tốt nhất?
Xem thêm : Một ly cafe sữa bao nhiêu calo? Mẹo uống cafe sữa không lo béo
Mẹ ở cữ có thể chế biến dưa vàng thành nhiều món như nước ép, sinh tố, salad. Nhưng tốt nhất là ăn nguyên miếng hoặc salad để tận dụng nguồn chất xơ dồi dào của loại trái cây này. Dưa vàng vốn đã có vị ngọt rất dễ ăn nên nếu làm sinh tố, sản phụ không nên cho thêm đường.
Với những sản phụ bị tiểu đường thai kỳ không nên ăn quá nhiều dưa vàng vì có thể làm tăng đường huyết. Tốt nhất, những sản phụ này chỉ nên ăn dưa vàng 3 lần mỗi tuần, mỗi lần ăn không quá 300g.
Theo Đông y, dưa vàng có tính hàn, nếu ăn quá nhiều dễ gây lạnh bụng và có thể làm em bé bị rối loạn tiêu hóa nếu bú sữa mẹ. Tốt nhất, sản phụ chỉ nên ăn với lượng vừa phải. Một bữa ăn chuẩn khoa học cần có sự kết hợp đa dạng giữa nhiều loại thực phẩm. Ngoài dưa vàng cũng còn nhiều loại trái cây khác rất tốt cho mẹ sau sinh.
Trên thị trường hiện nay có nhiều loại dưa vàng với nguồn gốc, xuất xứ và giá thành khác nhau. Tốt nhất, mẹ nên chọn mua dưa vàng của Việt Nam vào đúng mùa để thưởng thức. Và mẹ cũng đừng quên mua dưa ở những cửa hàng thực phẩm sạch nhé! Ở cữ ăn dưa vàng được không? Câu trả lời là có nhưng phải đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm mẹ nhé!
Thanh Hương
Nguồn tham khảo: Tổng hợp
Nguồn: https://luatduonggia.edu.vn
Danh mục: Tổng hợp