Sau sinh ăn thịt dê được không? Những tác dụng của thịt dê với mẹ sau sinh

  • Đăng bởi: Nguyễn Hiếu
  • Comments (0)

Sau sinh ăn thịt dê được không? Theo y học cổ truyền, thịt dê có tác dụng trừ hàn, bổ khí huyết, thông sữa,… rất tốt cho phụ nữ sau sinh.

Thịt dê là món ăn yêu thích của rất nhiều người, do đó, loại thịt này có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon. Đặc biệt, trong thịt dê chứa hàm lượng dinh dưỡng cao, tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, một câu hỏi đặt ra là phụ nữ sau sinh ăn thịt dê được không? Hãy cùng Nhà hàng Trại Dê tìm hiểu ngay sau đây.

sau-sinh-an-thit-de-duoc-khong

1. Mẹ sau sinh ăn thịt dê được không?

Các mẹ sau sinh ăn thịt dê được không? Phụ nữ đẻ xong có ăn được thịt dê không? Câu trả lời là ĐƯỢC các mẹ nhé.

Theo nghiên cứu, trong 100g thịt dê chứa các thành phần dinh dưỡng như sau:

Năng lượng 143 calo Lipit 3g Chất béo bão hòa 1g Cholesterol 75mg Natri 86mg Kali 400mg Protein 27g Sắt 3.7mg Canxi 17mg Vitamin và khoáng chất khác

Nhờ hàm lượng dinh dưỡng phong phú, ăn thịt dê có nhiều tác dụng cho sức khỏe như giúp ngăn ngừa các bệnh tim mạch, ung thư, tình trạng thiếu máu,… ngoài ra, còn làm đẹp da và tóc cho mẹ sau sinh rất hiệu quả.

2. TOP 5+ Lợi ích tuyệt vời khi ăn thịt dê sau sinh

sau-sinh-an-thit-de-duoc-khong
Những lợi ích tuyệt vời của thịt dê đối với phụ nữ sau sinh

Phụ nữ sau sinh ăn thịt dê không những không gây hại cho sức khỏe mà còn mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời như sau:

2.1. Ăn thịt dê sau sinh giúp lợi sữa

Phụ nữ sau sinh có ăn được thịt dê không? Thịt dê được biết đến là loại thực phẩm lợi sữa cực kỳ tốt. Nhiều chuyên gia dinh dưỡng khuyên rằng các mẹ sau sinh nên thường xuyên ăn các món từ dê để kích thích tuyến sữa hoạt động.

Trong thịt dê có chứa các thành phần dinh dưỡng như: axit béo omega-3, omega-6, axit amin. Đây đều là nhóm dưỡng chất rất tốt cho sức khỏe của cả mẹ và bé, giúp tăng chất lượng sữa và kích thích sữa tiết ra nhiều hơn. Vì vậy, nếu mẹ muốn có nguồn sữa dồi dào, chất lượng nhất thì đừng bỏ qua các món từ thịt dê nhé.

2.2. Ăn thịt dê giúp ngăn ngừa bệnh tim mạch

Trong thịt dê có chứa chất béo không bão hòa. Các chất này khi được hấp thụ vào cơ thể nó sẽ giảm lượng cholesterol xấu LDL và tăng lượng cholesterol tốt HDL cho cơ thể. Vậy nên, các mẹ hãy tăng cường ăn thịt dê để ngăn ngừa bệnh về tim mạch một cách hiệu quả nhất nhé.

Ngoài ra, vitamin B là thành phần quan trọng có trong thịt dê với tác dụng đốt cháy mỡ, ngăn ngừa tình trạng béo phì và kiểm soát cân nặng. Với các mẹ đang muốn lấy lại vóc dáng sau sinh thì thịt dê là thực phẩm không thể nào bỏ qua đâu nhé.

2.3. Ăn thịt dê bổ sung máu

Trong thịt dê chứa hàm lượng sắt (Fe) rất phong phú từ 3.5 – 4%. Vì vậy, mẹ sau sinh sẽ được bổ máu khi ăn thịt dê thường xuyên sau sinh. Lượng sắt này khi được hấp thụ vào cơ thể sẽ kích thích sản sinh ra các tế bào hồng cầu đi nuôi cơ thể, ngăn ngừa thiếu máu sau sinh một cách tốt nhất.

2.4. Sau sinh ăn thịt dê giúp đẹp da

Ngoài những tác dụng tốt cho sức khỏe thì ăn thịt dê cũng giúp làm đẹp da cực kỳ hiệu quả. Vitamin B12 có trong thịt dê sẽ giúp thúc đẩy, tái tạo các tế bào mới và chống lão hóa. Đặc biệt vitamin B12 sẽ kích thích sản sinh collagen, giúp da luôn căng mịn, trắng sáng. Các mẹ sau sinh thường gặp nhiều vấn đề về da như nám, mụn, chảy xệ. Vì vậy, ăn thịt dê cũng là cách hiệu quả giúp mẹ giải quyết vấn đề này.

2.5. Ăn thịt dê giảm nguy cơ viêm mạch máu

Các chuyên gia dinh dưỡng cũng đã chỉ ra rằng, việc ăn thịt dê có tác dụng giảm nguy cơ viêm nhiễm mạch máu. Bởi trong thịt dê chứa các thành phần như axit linoleic – một dạng acid béo có tác dụng giảm viêm, chống viêm hiệu quả.

3. Lưu ý khi ăn thịt dê sau sinh dành cho các mẹ

sau-sinh-an-thit-de-duoc-khong
Các mẹ sau sinh cần lưu ý gì khi ăn thịt dê?

Để việc ăn thịt dê mang lại hiệu quả tốt nhất, các mẹ nên lưu ý một số điều sau đây:

  • Không nên ăn thịt dê quá nhiều: Theo Đông y, thịt dê là thực phẩm có tính nóng, do đó, nếu mẹ sau sinh ăn quá nhiều sẽ làm nóng trong người, nóng sữa, thừa chất và dễ bị béo phì.
  • Không uống trà xanh sau khi ăn thịt dê: Trong trà xanh có axit tannic còn trong thịt dê thì lại giàu protein. Nếu 2 thứ này kết hợp với nhau sẽ gây ra tình trạng táo bón sau sinh. Do đó, các mẹ nên lưu ý không ăn thịt dê và uống nước trà nhé.
  • Không ăn thịt dê cùng với dưa hấu: Dưa hấu có tính hàn trong khi thịt dê có tính nhiệt. Một số người sẽ lầm tưởng rằng nếu ăn chung sẽ giúp cân bằng, nhưng thực tế, khi hai loại thực phẩm này khi kết hợp với nhau sẽ gây ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa.
  • Không ăn thịt dê cùng bí đỏ: Thịt dê và bí đỏ là hai loại thực phẩm có tính nóng rất mạnh. Nếu kết hợp ăn chung với nhau sẽ dễ sinh nhiệt, gây ra tình trạng nóng trong người, không tốt cho sức khỏe.

4. Hướng dẫn nấu món cháo dê giúp lợi sữa cho mẹ sau sinh

Thịt dê là thực phẩm lợi sữa rất tốt cho mẹ sau sinh. Đặc biệt, nếu sử dụng thịt dê để nấu cháo sẽ vừa dễ tiêu, dễ hấp thụ các chất bổ dưỡng. Vì thế, các mẹ có thể tham khảo cách nấu món cháo dê siêu ngon, lợi sữa ngay sau đây nhé.

sau-sinh-an-thit-de-duoc-khong
Hướng dẫn cách nấu cháo thịt dê thơm ngon bổ dưỡng cho mẹ sau sinh

4.1. Nguyên liệu

  • Thịt dê: 200g
  • Xương dê: 200g
  • Gạo tẻ: 100g
  • Đậu xanh: 100g
  • Hành lá, hành tím, sả, gừng

4.2. Cách làm món cháo dê ngon chuẩn vị

  • Bước 1: Thịt dê mua về rửa sạch với nước rồi để ráo, cạo sạch phần lông còn trên da sau đó thái lát mỏng vừa ăn. Tiếp theo, lấy nhánh gừng gọt vỏ và băm nhỏ, sau đó, cho vào ướp chung với thịt dê đã cắt lát và gia vị.
  • Bước 2: Phần xương dê rửa sạch với nước, cho vào nồi luộc trong khoảng 10 phút. Khi có bọt nổi lên thì bạn tắt bếp, cho ra rổ và rửa sạch lại với nước lọc.
  • Bước 3: Gạo vo sạch, và ngâm trong nước khoảng 1h để nở đều. Phần đậu xanh cũng thực hiện tương tự, ngâm trong nước khoảng 2h.
  • Bước 4: Hành tím bóc vỏ, mang đi băm nhỏ rồi cho lên chảo phi thơm với dầu. Sau đó cho phần thịt dê vào đảo cùng cho đến khi săn lại.
  • Bước 5: Cho xương và nồi ninh đến khi sôi thì cho gạo và đậu xanh vào ninh tiếp. Tiếp đến, cho thêm phần thịt dê vào ninh đến khi gạo, đậu xanh và thịt dê chín mềm. Nêm gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp.
  • Bước 6: Hành lá cắt nhỏ cho vào ăn kèm với cháo, giúp tăng thêm hương vị cho món ăn.

5. Nhà hàng Trại Dê – Chuyên các món đặc sản dê tươi thơm ngon

Có thể thấy rằng thịt dê là loại thực phẩm cực kỳ giàu dinh dưỡng cho phụ nữ, mang lại những công dụng tuyệt vời khi ăn đúng lượng. Nếu các bạn muốn tìm một địa điểm thưởng thức thịt dê tươi ngon tại TP.HCM thì có thể tham khảo Nhà hàng Trại Dê.

Với cách chế biến đa dạng, thực đơn của Nhà hàng Trại Dê rất đa dạng, với các món ăn được chế biến từ 100% thịt dê tươi ngon mà bạn có thể thoải mái lựa chọn để thưởng thức như: Gỏi Trại Dê, Dê Tái Chanh, Dê Cháy Tỏi, Lẩu Dê, Dê Nướng, Cà Ri Dê… Ngoài ra, Không gian Trại Dê cực kỳ rộng rãi và thoáng mát, nên đây sẽ là một nơi lý tưởng để họp mặt cùng bạn bè và công ty hay gia đình vào những dịp cuối tuần.

Trên đây là toàn bộ thông tin giải đáp các thắc mắc về việc sau sinh ăn thịt dê được không? Phụ nữ sau sinh có ăn được thịt dê không? Nhà hàng Trại Dê hy vọng những thông tin trên sẽ hữu ích, giúp bạn có thêm nhiều kiến thức dinh dưỡng, qua đó, bảo vệ, chăm sóc thật tốt cho sức khỏe bản thân sau khi sinh con nhé.

“Trại Dê: Dê Tươi Đối Chứng – Tốt Cho Sức Khỏe” – A Member of Nhan Phat Group

Thông tin chi nhánh: 90 Lũy Bán Bích, P. Tân Thới Hòa, Tân Phú

Thời gian hoạt động: 11:00 – 23:00

Hotline/Zalo: 0888.139.035

Website đặt món: nhahangtraide.vn/thuc-don