Bác sĩ khuyến khích sản phụ ăn nhiều hoa quả nhưng không phải với tất cả. Có những loại quả ăn vào sẽ làm giảm chất lượng sữa, mất sữa hoặc gây hại đến sức khỏe của mẹ sau sinh. Xoài là quả phổ biến và dễ ăn, nhưng sau sinh ăn xoài có tốt không? Trước khi thêm trái cây này vào thực đơn, sản phụ xem thông tin giải đáp dưới đây về việc ở cữ ăn xoài được không nhé!
Mẹ ở cữ ăn xoài có lợi gì không?
Ở cữ ăn được quả gì và kiêng ăn gì là những câu hỏi mà mẹ sau sinh nào cũng quan tâm. Trong thực đơn dành cho sản phụ, trái cây là nhóm thực phẩm giúp cải thiện hệ tiêu hóa và thúc đẩy nhanh phục hồi sức khỏe. Tuy nhiên, không phải loại quả nào cũng tốt cho mẹ ở cữ. Liệu rằng xoài có là trái cây mà sản phụ nên dùng? Theo các nghiên cứu, ăn xoài mang đến nhiều lợi ích.
Bạn đang xem: Ở cữ ăn xoài được không? Ăn xoài có bị nóng không?
Bảo vệ tim mạch
Sau sinh ăn xoài có tốt không? Theo nhiều nghiên cứu, sản phụ ăn xoài rất tốt cho sức khỏe tim mạch. Trong đó có nghiên cứu của Đại học California trên các tình nguyện viên là nữ giới ăn 2 cốc xoài mỗi ngày trong 2 tuần. Kết quả là huyết áp của những người này được kiểm soát tốt, nhịp tim đập đều đặn. Xoài chín cũng chứa mangiferin là chất phòng ngừa viêm cơ tim.
Cải thiện thị lực
Rối loạn nội tiết tố khi mang thai và sinh nở là nguyên nhân suy giảm thị lực sau sinh. Triệu chứng thường gặp là mắt bị khô, nhìn hay bị nhòe và không được rõ, không chịu được ánh sáng. Ăn xoài chín sẽ giúp tăng cường thị lực, khắc phục chứng suy giảm thị lực sau sinh. Trong xoài giàu chất chống oxy hóa zeaxanthin giúp bảo vệ mắt, cung cấp vitamin A giúp sáng mắt.
Tiêu hóa tốt hơn
Ở cữ ăn xoài được không? Đây là loại quả có lợi cho hệ tiêu hóa của sản phụ. Đa số các mẹ sau sinh đều gặp tình trạng táo bón do thay đổi estrogen và suy nhược cơ thể. Xoài chứa nhiều amylase – một loại enzyme tiêu hóa có thể phá vỡ liên kết các phân tử của thực phẩm lớn, cứng. Điều này giúp đường ruột hấp thụ tốt hơn. Ngoài ra, xoài còn giàu chất xơ có lợi cho tiêu hóa.
Ở cữ ăn xoài có bị nóng không?
Xem thêm : Thời vụ trồng su hào ở miền Bắc hợp lý đạt nâng suất cao
Xoài có nhiều lợi ích cho mẹ sau sinh nhưng khá nhiều đường, ăn nhiều sẽ sinh nhiệt. Sản phụ ăn xoài có khiến sữa bị nóng và làm mất sữa không? Ở cữ ăn xoài được không? Theo Đông y, quả xoài có tính bình, một số loại xoài ngọt đậm có thể mang tính nhiệt. Nếu ăn xoài với lượng vừa phải sẽ không gây nóng trong người, không ảnh hưởng đến chất lượng sữa.
Tuy nhiên, nếu ăn quá nhiều xoài hoàn toàn có thể gây nóng trong, làm sữa bị nóng, ảnh hưởng đến cả mẹ và bé. Triệu chứng là cảm thấy người khó chịu, táo bón, mụn nhọt, bé quấy khóc, khó ngủ. Ngoài ra, trong xoài còn có chất gây dị ứng là urushiol khiến người ăn bị ngứa miệng, rát lưỡi, nổi mề đay. Trường hợp dị ứng nặng có thể dẫn tới sốc phản vệ nhưng hiếm khi xảy ra.
Mẹ ở cữ ăn xoài được không?
Nếu mẹ thắc mắc ở cữ có được ăn xoài chín không thì yên tâm là ăn được nhé! Mặc dù xoài có thể gây nóng nhưng đó là khi mẹ ăn quá nhiều. Nếu một tuần mẹ chỉ ăn 3 – 4 lần, mỗi lần không quá 300g xoài thì sẽ có lợi mà không có hại. Nhưng sản phụ cần hết sức lưu ý vấn đề dị ứng chất urushiol. Nếu có tiền sử hoặc dấu hiệu nổi mề đay, khó thở sau ăn xoài thì nên dừng ngay nhé!
Ở cữ có được ăn xoài xanh không? Câu trả lời ngược lại với xoài chín là mẹ không nên ăn. Xoài xanh chứa chất tanin gây hiện tượng đầy bụng, táo bón. Sản phụ sau sinh đã dễ gặp tình trạng táo bón, ăn xoài xanh càng khiến tình trạng này nặng thêm. Hơn nữa, xoài xanh khó nhai, khó tiêu và có vị chua nên dễ gây ê răng, ảnh hưởng xấu đến răng lợi của mẹ về sau này.
Mẹ ở cữ ăn xoài được không còn phải xem xét tình hình sức khỏe. Nếu mẹ đang bị nổi mụn nhọt, mề đay thì không nên ăn xoài. Sản phụ mắc bệnh ngoài da như mẩn ngứa, lở loét cũng nên loại bỏ xoài ra khỏi thực đơn. Những người đang bị tiểu đường, viêm thận, thừa cân sau sinh nên hạn chế ăn xoài. Vì xoài nhiều đường, ăn nhiều sẽ không tốt cho sức khỏe.
Tìm hiểu: Có bao nhiêu calo trong một quả táo
Gợi ý cách chọn xoài ngon cho sản phụ
Xem thêm : Tử Vi Tuổi Giáp Dần 1974 Năm 2023 – Nữ Mạng
Mẹ ở cữ yên tâm ăn xoài mà không còn băn khoăn sau sinh ăn xoài được không. Tuy nhiên, để đảm bảo giá trị dinh dưỡng tốt nhất và ăn xoài thơm ngon nhất, mẹ nên chọn xoài chín tự nhiên. Đây là một số mẹo giúp chọn xoài ngon, sạch cho mẹ sau sinh:
- Chọn quả xoài chín vàng đều, căng mịn, không có vết thâm li ti. Thịt xoài ở phần cuống có độ cứng, không bị nhũn.
- Ngửi xoài chín tự nhiên sẽ thấy hương thơm nhẹ nhàng, hấp dẫn. Xoài giấm thuốc thường ít thơm và hương thơm không tự nhiên.
- Chọn quả xoài cầm chắc tay, ấn nhẹ thấy thịt xoài có độ săn chắc nhất định. Không nên chọn quả bị nhũn vì đã quá chín, giảm dưỡng chất.
- Ưu tiên mua xoài ở các cửa hàng hoa quả sạch, siêu thị hoặc của người quen trồng được. Tránh mua xoài giá rẻ kém chất lượng.
Ngoài quả xoài, mẹ ở cữ tham khảo thêm các loại trái cây rất có lợi cho sản phụ như: đu đủ, chuối, bơ, vú sữa, hồng xiêm… Sau sinh, cơ thể người mẹ cần rất nhiều dưỡng chất như: sắt giúp bổ máu, canxi phòng ngừa loãng xương, protein bổ sung năng lượng. Mẹ tham khảo bổ sung vitamin và khoáng chất để phục hồi sức khỏe nhanh nhất và hỗ trợ bé yêu phát triển.
Trên đây là những giải đáp về việc ở cữ ăn xoài được không? Mẹ có thể yên tâm ăn xoài chín, sạch và ăn lượng vừa phải. Ngoài ra, mẹ ở cữ lưu ý không ăn xoài khi đói vì sẽ gây đau dạ dày. Mua xoài ngoài quán hoặc chợ, mẹ nên ngâm với nước muối loãng khoảng 30 phút để loại bỏ nấm mốc, vi khuẩn nhé!
Xem thêm: Ở cữ có được uống nước ngọt không?
Thanh Hương
Nguồn tham khảo: Tổng hợp
Nguồn: https://luatduonggia.edu.vn
Danh mục: Tổng hợp