Sau sinh ăn bánh mì được không? Những lưu ý dành cho mẹ bầu

Bánh mì được nhiều người yêu thích bởi sự tiện lợi và hương vị thơm ngon. Với thành phần chủ yếu là bột mì, đường, sữa… nên ít khi nằm trong danh sách thực phẩm không nên ăn. Tuy nhiên, vì vừa trải qua nhiều thay đổi của cơ thể nên bạn vẫn còn bỡ ngỡ, không biết

1. Sau sinh ăn bánh mì được không?

Trên thị trường có rất nhiều loại bánh mì khác nhau: bánh mì ngọt, bánh mì ngũ cốc nguyên hạt, bánh mì men, bánh mì không men,… Theo các chuyên gia, hầu hết các bà mẹ sau sinh đều có thể ăn được. bất kỳ loại bánh mì mà không có bất kỳ vấn đề sức khỏe. Tuy nhiên, dù yêu thích đến mấy thì bạn cũng không nên ăn loại thực phẩm này thường xuyên. Sau sinh ăn bánh mì được không? Được, nhưng đừng ăn quá nhiều

2. Tại sao bà bầu không nên ăn quá nhiều bánh mì?

Trong phần này, chúng ta đề cập đến bánh mì trắng – loại bánh mì được làm từ bột mì, bột nở, đường, sữa và muối mà chúng ta vẫn thường ăn. Có nhiều lý do khiến mẹ sau sinh nên hạn chế ăn loại thực phẩm này. Ít dinh dưỡng Mỗi cơ sở sản xuất có một công thức khác nhau, nhưng nguyên liệu chính để làm nên bánh mì trắng là bột mì tinh chế. Loại bột này chỉ chứa nội nhũ; Cám và mầm đã được loại bỏ hoàn toàn. Bột tinh chế có kết cấu mịn hơn, nhẹ hơn, thời hạn sử dụng lâu hơn nhưng lại có rất ít (hoặc thậm chí không có) chất xơ, vitamin và khoáng chất. Nội nhũ còn lại cung cấp carbohydrate nhanh, dễ tiêu hóa. Khi ăn bánh mì trắng, bạn sẽ nạp nhiều năng lượng nhưng lại không nạp đủ dinh dưỡng cho cơ thể. Gây tăng cân Ngoài bột tinh chế, bánh mì trắng còn chứa nhiều đường, muối, sữa và bơ. Một nghiên cứu thực hiện trên 9.267 người cho thấy ăn 2 lát bánh mì trắng (120g) mỗi ngày làm tăng 40% nguy cơ tăng cân và béo phì. Vì vậy, nếu muốn lấy lại vóc dáng sau sinh, mẹ nên hạn chế ăn loại thực phẩm này. Ăn nhiều bánh mì có thể gây tăng cân Ăn nhiều bánh mì có thể gây tăng cân Tăng lượng đường trong máu Theo Harvard Health, bánh mì có nhiều đường và có chỉ số đường huyết cao. Tinh bột đơn giản trong ngũ cốc tinh chế được hấp thụ vào máu nhanh hơn nhiều so với tinh bột phức tạp trong ngũ cốc nguyên hạt. Điều này dẫn đến lượng đường trong máu tăng nhanh; do đó làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại II, bệnh tim, v.v. Phá vỡ hệ vi khuẩn đường ruột Nếu bạn thường xuyên ăn bánh mì trắng thay vì thực phẩm giàu chất xơ có thể ảnh hưởng tiêu cực đến hệ vi sinh vật đường ruột; gây chướng bụng, đầy hơi,… Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng chế độ ăn nhiều ngũ cốc tinh chế có liên quan đến hội chứng ruột kích thích và các bệnh đường ruột khác.

3. Dấu hiệu bạn nên ngừng ăn bánh mì

Có một số dấu hiệu cho thấy bánh mì không phù hợp với chế độ ăn kiêng và sức khỏe của bạn. Bạn đang tăng cân: nếu bạn đang ăn bánh mì mỗi ngày và cân nặng của bạn tăng nhanh, hãy dừng lại. Bạn bị đau bụng dữ dội sau khi ăn bánh mì: rất có thể bạn mắc chứng không dung nạp gluten. Bạn bị tiểu đường thai kỳ: ăn bánh mì khiến lượng đường trong máu tăng lên, có thể dẫn đến bệnh tiểu đường tuýp II. Bị tiểu đường thai kỳ không nên ăn bánh mì

4. Hướng dẫn ăn bánh mì đúng cách, tốt cho sức khỏe

Bánh mì là thực phẩm quen thuộc. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách ăn bánh mì đúng cách để không ảnh hưởng đến sức khỏe. Ăn bánh mì điều độ Như đã nói, bánh mì có lượng calo cao nhưng ít chất dinh dưỡng. Vì vậy, mẹ không nên ăn bánh mì mỗi ngày để thay thế cơm và các món ngũ cốc khác. Mẹ chỉ nên ăn 1-2 chiếc bánh mì cỡ vừa và nhỏ mỗi tuần. Hãy ăn bánh mì kẹp Mẹ nên ăn kèm bánh mì với các thực phẩm bổ dưỡng khác như rau củ, thịt,… Bánh mì thịt, bánh mì trứng, bánh mì… là bữa sáng tuyệt vời mà mẹ không nên bỏ qua. Bánh mì nhân thịt rau củ là bữa sáng thơm ngon, bổ dưỡng Ăn bánh mì nguyên hạt Thay vì ăn bánh mì trắng ít dinh dưỡng, mẹ có thể chọn các loại bánh mì “lành” hơn như bánh mì làm từ lúa mì nguyên cám, bánh mì gạo lứt, bánh mì hạt lanh… Ngoài ra, mẹ cũng có thể ăn các loại bánh mì chứa các loại hạt giàu omega-3 như: bánh mì mè đen, bánh mì hạnh nhân, bánh mì hạt bí… Khi mua bánh mì, đừng nhìn vào màu sắc mà hãy đọc kỹ danh sách thành phần để tìm được loại bánh mì phù hợp. Không ăn bánh mì khi tiêu hóa kém Mẹ nên tránh ăn bánh mì khi bị tiêu hóa kém. Ăn bánh mì có thể khiến bạn bị chướng bụng và đầy hơi trong thời gian dài. Sau sinh ăn bánh mì được không? Mẹ sau sinh có thể ăn bánh mì với lượng vừa phải (1-2 ổ/tuần) và ăn kèm với các loại rau, thịt, cá khác để đảm bảo dinh dưỡng. Bánh mì làm từ ngũ cốc nguyên hạt cũng được coi là tốt hơn bánh mì trắng.