Mẹ sau sinh mổ ăn sầu riêng được không? Bao lâu được ăn sầu riêng?

Mẹ sau sinh mổ ăn sầu riêng được không? Bao lâu được ăn sầu riêng? Tham khảo ngay câu trả lời qua bài viết dưới đây của Bách hóa XANH nhé!

Sầu riêng là một loại quả giàu dinh dưỡng. Ăn sầu riêng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Vậy mẹ sau sinh mổ có nên ăn sầu riêng để bồi bổ sức khỏe hay không? Cùng tìm hiểu ngay nhé!

1 Giá trị dinh dưỡng trong sầu riêng

Sầu riêng là một loại trái cây nhiệt đới thơm ngon đặc biệt. Ngoài việc có hương vị hấp dẫn, sầu riêng cũng cung cấp nhiều giá trị dinh dưỡng quan trọng. Cụ thể:

• Các vitamin và khoáng chất: Sầu riêng là nguồn cung cấp vitamin C, vitamin B, kali, magie,…
  • Chất xơ: Sầu riêng chứa chất xơ diệp lục, một loại chất xơ không hòa tan có khả năng hấp thụ nước và giúp duy trì sự ổn định của hệ tiêu hóa.
  • Carbohydrate và calo: Sầu riêng chứa một lượng đáng kể carbohydrate và calo. Do đó, nếu bạn đang thực hiện một chế độ ăn kiêng, bạn cần hạn chế việc tiêu thụ sầu riêng.

Sầu riêng cung cấp nhiều giá trị dinh dưỡng quan trọng

Sầu riêng cũng đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Cụ thể:

• Hỗ trợ hệ tiêu hóa: Chất xơ có trong sầu riêng giúp tăng cường chức năng tiêu hóa và duy trì sự ổn định của hệ tiêu hóa. Chất xơ còn giúp hấp thụ nước và duy trì độ ẩm trong ruột, từ đó ngăn ngừa táo bón hiệu quả.
  • Hỗ trợ sức khỏe tim mạch: Sầu riêng chứa kali, một khoáng chất quan trọng cho sức khỏe tim mạch. Kali có vai trò trong việc duy trì cân bằng nước và điện giữa tế bào, hỗ trợ nhịp tim và điều tiết áp lực máu.
  • Hỗ trợ sức khỏe da: Nhờ chứa các chất chống oxy hóa và vitamin C, sầu riêng có khả năng cung cấp dưỡng chất cho da, hỗ trợ quá trình tái tạo tế bào da và giảm tình trạng tổn thương do tác động của môi trường.

Sầu riêng đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe

2 Mẹ sau sinh mổ ăn sầu riêng được không?

Mẹ sau sinh mổ không nên ăn sầu riêng. Mặc dù sầu riêng có chứa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng nhưng nó cũng chứa rất nhiều đường và có đặc tính nóng. 2 yếu tố này có thể gây cản trở cho quá trình tiêu hóa của mẹ sau sinh mổ. Phụ nữ sau sinh mổ nên tiêu thụ những thực phẩm giàu chất dinh dưỡng và dễ tiêu hóa để hỗ trợ quá trình hồi phục.

Mẹ sau sinh mổ không nên ăn sầu riêng

3 Những tác hại khi mẹ sau sinh mổ ăn sầu riêng

Gây táo bón sau sinh mổ

Sầu riêng có chứa chất xơ, một thành phần quan trọng giúp duy trì sự lưu thông ruột và tránh táo bón. Tuy nhiên, tính nóng của sầu riêng có thể gây ảnh hưởng xấu đến hệ tiêu hóa của phụ nữ sau sinh mổ, gây ra cảm giác đầy bụng và thậm chí táo bón. Do đó, nếu bạn đang trong giai đoạn hồi phục sau sinh mổ, bạn nên hạn chế ăn sầu riêng để tránh gặp phải những vấn đề về tiêu hóa.

Làm vết thương sinh mổ khó lành

Sầu riêng có hàm lượng đường cao và tính nóng. Khi bạn ăn sầu riêng, các thành phần này sẽ ảnh hưởng đến tuần hoàn máu, làm giảm hoạt động của các tế bào hồng cầu và bạch cầu, gây khó khăn trong việc vận chuyển chất dinh dưỡng đến vùng vết mổ để thúc đẩy quá trình lành lành.

Làm tăng nguy cơ bị béo phì sau sinh mổ

Sầu riêng chứa nhiều carbohydrate – 1 chất giúp cung cấp năng lượng cho cơ thể và làm giảm cảm giác mệt mỏi. Tuy nhiên, tiêu thụ quá nhiều carbohydrate sẽ góp phần làm tăng cân không kiểm soát sau khi mổ.

Những tác hại khi mẹ sau sinh mổ ăn sầu riêng

Làm tăng nguy cơ tiểu đường sau sinh mổ

Sầu riêng chứa một lượng lớn đường glucose, khi tiêu thụ vào cơ thể sẽ khiến nồng độ đường trong máu tăng nhanh hơn so với việc tiêu thụ đường thông thường. Điều này có thể gây rối loạn dung nạp glucose và tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường sau sinh mổ.

Tiểu đường sau sinh là một vấn đề nghiêm trọng và có thể gây rối loạn chức năng đường huyết. Việc duy trì một chế độ ăn uống cân bằng và kiểm soát lượng đường tiêu thụ là rất quan trọng để giảm nguy cơ mắc tiểu đường sau sinh.

Làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim

Ăn sầu riêng sau khi phẫu thuật sinh mổ có thể tăng nguy cơ mắc bệnh tim. Nguyên nhân là do sầu riêng có khả năng làm tăng lượng cholesterol trong cơ thể. Điều này gây ra nhiều vấn đề về sức khỏe. Ngoài ra, mức cholesterol cao còn làm tăng nhịp tim, gây ra nguy cơ mắc bệnh tim mạch và có thể gây đau tim, trong một số trường hợp nghiêm trọng có thể dẫn đến tử vong.

Ăn sầu riêng sau khi phẫu thuật sinh mổ có thể tăng nguy cơ mắc bệnh tim

4 Sau sinh mổ bao lâu được ăn sầu riêng?

Sinh mổ là một quá trình phẫu thuật cắt phần tử cổ tử cung của mẹ để lấy thai nhi ra. Sau khi sinh mổ, cơ thể mẹ cần thời gian để hồi phục và lành vết thương. Thời gian lành vết thương sau sinh mổ có thể khác nhau đối với mỗi người, tùy thuộc vào sức khỏe và các yếu tố khác.

Việc ăn sầu riêng sau sinh mổ không có một quy tắc nhất định. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn cho sức khỏe, tốt nhất là bạn nên đợi cho đến khi vết thương mổ đã lành và hồi phục.

Thời gian để vết thương sau sinh mổ lành và hồi phục hoàn toàn thường kéo dài khoảng 4 – 6 tuần. Trước khi bắt đầu ăn sầu riêng hoặc bất kỳ loại thực phẩm mới nào, bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc nhân viên y tế để đảm bảo rằng cơ thể đã hồi phục đủ để tiếp tục chế độ ăn uống thông thường nhé!

Việc ăn sầu riêng sau sinh mổ không có một quy tắc nhất định

Trên đây là những chia sẻ của Bách hóa XANH về vấn đề ăn sầu riêng sau sinh mổ. Hy vọng với bài viết này, bạn có thể bỏ túi được những thông tin hữu ích. Cảm ơn vì đã theo dõi!

Nguồn: HelloBacsi

Mua trái cây các loại tươi ngon, giá tốt tại Bách hoá XANH để thưởng thức nhé:

Bách hóa XANH