Cách tưới nước cho sen đá luôn tươi tốt và xanh mướt

Video sen đá có cần tưới nước không

Cách tưới nước cho sen đá luôn là vấn đề được nhiều người quan tâm. Sen đá là loài thực vật mọng nước, được sử dụng làm cây cảnh để bàn, trồng trong vườn nhà vô cùng phổ biến. Bạn nghĩ rằng sen đá rất khó tưới nước, thừa hay thiếu một chút cây cũng sẽ ngập úng và chết ngay? Đừng lo, cùng Claber tìm hiểu trong bài viết ngay sau đây để biết cách tưới tiêu duy trì cây luôn tươi tốt và xanh mướt nhé!

1/ Đừng hiểu lầm sen đá sợ nước

Mặc dù sen đá là loài thực vật sinh trưởng tốt trên sa mạc nhưng điều này không có nghĩa là khả năng chịu hạn tốt. Đừng hiểu lầm sen đá sợ nước và chỉ tưới nước mỗi tháng/lần là đủ. Nhiều loài sen đá vẫn cần nước để sinh trưởng và phát triển và gần như ngày nào bạn cũng phải quan sát và tưới nước cho phù hợp.

Nhiều người trồng mắc sai lầm khi chỉ tưới một ít nước lên bề mặt đất trồng sen đá mà không cho nước thấm xuống dưới. Điều này khiến rễ cây chỉ mọc gần bề mặt đất, không tốt cho sự phát triển khỏe mạnh của cây. Tuy nhiên, cũng đừng vì thế mà tưới nước quá nhiều vì sẽ làm sen đá dễ ngập úng, thối rữa.

2/ Xác định độ ẩm trong đất

Khi đất trồng sen đá trở nên khô cằn thì cũng là lúc bạn cần tưới nước cho cây. Bạn cần xác định độ ẩm trong đất một cách chính xác bằng các phương pháp đơn giản như sau:

• Cắm nhẹ nhàng thanh que tre vào đất trồng sen đá, sau đó, rút ra và phán đoán độ ẩm của đất.
  • Cầm lên và cảm nhận trọng lượng của chậu sen đá, đất càng khô thì trọng lượng càng nhẹ và lúc này bạn cũng cần tưới nước thêm cho cây.
  • Quan sát bề mặt đất và trạng thái của lá sen, nếu bề mặt đất khô và lá sen nhăn, mềm thì cũng là lúc cần tưới nước cho cây.

3/ Thời gian tưới nước

Thời gian tưới nước lý tưởng cho cây sen đá là trước 10 giờ sáng, khi đất trong chậu vẫn còn hơi ẩm, cây hấp thụ đủ lượng nước cần thiết nhưng sẽ không bị thối rễ và ngập úng. Đặc biệt, vào thời điểm, sen đá bắt đầu nảy mầm và mọc rễ thì nhu cầu lượng nước là khá lớn nên cần phải kiểm soát lượng nước, giữ cho đất trồng luôn ẩm.

Tuy nhiên, tuyệt đối không nên tưới quá nhiều nước có thể gây chết cây. Đừng tưới nước vào buổi trưa, đặc biệt là khoảng thời gian sau 10 giờ sáng bởi nhiệt độ nước và không khí tăng cao có thể gây hại cho rễ của sen đá, dẫn đến chết cây.

4/ Phương pháp tưới phù hợp

sen da co can tuoi nuoc khong 1

• Tưới trực tiếp lên mặt đất: Đây là phương pháp tưới được sử dụng phổ biến nhất, thích hợp với các loại cây sen đá ở trong có kích thước to. Bạn có thể sử dụng bình phun nước, tưới đều lên mặt đất của chậu, cố gắng làm ướt đất trong chậu cho đến khi nước chảy ra thì dừng lại. Các lần tưới tiếp theo thì bạn có thể ước lượng sao cho đất ngấm toàn bộ nước và không chảy ra lỗ thoát nước. Phương pháp tưới này giúp rửa trôi các chất thải, cặn bã trong đất, có lợi cho sự phát triển của sen đá.
  • Tưới thấm ngược: Phương pháp này sẽ thích hợp với những chậu sen đá cảnh có kích thước nhỏ gọn. Sử dụng một chậu nước lớn hơn kích thước của chậu sen đá, đổ nước vào chậu và đặt chậu sen đá vào bên trong sao cho nước không vượt quá một nửa chậu. Khi ngâm phải đảm bảo đáy chậu có lỗ thoát nước tốt và chỉ ngâm trong khoảng 30 giây đến 1 phút để cây thấm nước từ dưới lên làm ướt đất. Tránh ngâm quá lâu sẽ gây ngập úng và làm chết cây.
  • Tưới phun mưa: Nhiều cửa hàng cây cảnh hoặc nhà kính sẽ sử dụng phương pháp này để chống lại môi trường quá kín khí, không có lợi cho sự phát triển của cây. Bởi khi môi trường quá kín, cây sẽ bị thiếu ánh sáng, làm giảm quá trình quang hợp và cần phải chú ý tưới nước để cây có thể phát triển xanh tốt.

Dù áp dụng phương pháp tưới nào đi chăng nữa thì cách tưới nước cho sen đá đúng cách tuyệt đối không tưới trực tiếp lên lá cây, chỉ tưới nước lên bề mặt đất trồng, để không làm cho lá sen đá bị thối rữa, ảnh hưởng đến sự phát triển của cây.

Hy vọng những kinh nghiệm hữu ích về cách tưới nước cho sen đá mà bài viết này chia sẻ sẽ giúp ích cho bạn. Trồng sen đá ngày nay trở thành một nhu cầu giải trí vô cùng thiết yếu đối với nhiều người. Việc tưới tiêu cho cây sen đá sẽ không quá khó khăn như bạn nghĩ nếu như bạn hiểu tính chất cây trồng và lựa chọn được phương pháp tưới phù hợp.

Nếu còn thắc mắc gì về các giải pháp tưới tiêu và cần mua thiết bị, dụng cụ tưới thì liên hệ ngay với Claber thông qua số Hotline: 0916 909 08715 hoặc địa chỉ: đường 3, KDC Gia Hòa, P. Phước Long B, Q.9, Tp.HCM để được tư vấn cụ thể nhé!

>>> Xem thêm: Bí mật cách Tưới Cây Bằng B1 giúp cây cảnh xanh tốt quanh năm