Chế độ dinh dưỡng của các sản phụ luôn được quan tâm kỹ lưỡng sau sinh, nhất là các mẹ sinh mổ. Bữa ăn cần đảm bảo đủ chất, lợi sữa và hỗ trợ sự hồi phục cơ thể. Vậy mẹ sinh mổ ăn bí đao được không?
Giá trị dinh dưỡng của bí đao
Trước khi tìm hiểu phụ nữ sinh mổ ăn bí đao được không, các mẹ cần biết bí đao là gì. Bí đao hay còn gọi là bí xanh, là thực vật dây leo thuộc họ bầu bí, ruột quả trắng, vỏ xanh và cứng. Tại Việt Nam, bí đao được trồng phổ biến và được sử dụng trong nhiều bữa ăn với các món như nấu canh, xào, ép nước..
Thành phần bí xanh chủ yếu gồm có nước và chất xơ. Trong 100gr bí đao sẽ chứa:
Bạn đang xem: Phụ nữ sinh mổ ăn bí đao được không?
- Đạm: 600mg
- Nước: 95.4gr
- Canxi: 19mg
- Phốt pho: 12mg
- Glucid: 2.4gr
- Protid: 0.4gr
- Sắt: 0.3gr
- Các loại vitamin (A, C, E, B1, B2, B3, B9) và khoáng chất
Bí đao là thực phẩm mát và chứa nhiều vi chất có lợi cho sức khỏe
Phụ nữ sinh mổ ăn bí đao được không?
Nếu các mẹ đang băn khoăn sinh mổ ăn bí đao được không thì câu trả lời là “Có”, bí đao rất tốt cho các sản phụ nói chung và mẹ sinh mổ nói riêng. Ăn bí đao mang tới nhiều lợi ích sức khỏe như sau:
- Bí đao có vị ngọt, tính mát, giúp thanh nhiệt giải độc cơ thể. Thành phần bí đao còn chứa nhiều loại vitamin đa dạng như vitamin A, E, C, B1, B2 cùng các khoáng chất như photpho, kali.. Mẹ sau sinh ăn bí đao cung cấp nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể.
- Bí đao có chứa hợp chất hyterin – caperin có tác dụng tiêu dư nước trong cơ thể, nhờ đó mẹ có thể dùng bí đao trong thực đơn giảm béo để vóc dáng thon gọn hơn.
- Hệ tiêu hóa của mẹ sau sinh còn yếu, ăn bí đao giàu chất xơ, mát, nhuận tràng nên cũng giúp giảm táo bón tốt.
- Bí đao chứa hàm lượng dầu thực vật cao, tốt cho làn da và mái tóc.
- Các loại vitamin B9, A, C, E cũng góp phần làm đẹp cho làn da, ngăn ngừa lão hóa.
Mẹ sau sinh mổ hoàn toàn có thể ăn bí đao bởi đây là thực phẩm lành tính
Một số lưu ý khi các mẹ ăn bí đao sau sinh
Sau khi mẹ đã biết sinh mổ ăn bí đao được không, khi sử dụng bí đao mẹ cần lưu ý một số điều như sau đây:
- Chỉ nên dùng bí đao tối đa 2-3 lần mỗi tuần và không nên lạm dụng ăn hay uống nước bí đao quá nhiều.
- Các mẹ bị lạnh bụng, mới sinh xong không nên uống nước bí đao sống.
- Để trung hòa tính mát của bí đao, mẹ có thể nấu bí đao với chút gừng tươi.
- Có thể kết hợp đa dạng nhiều thực phẩm để hấp thu thêm các món ăn khác trong bữa ăn.
Thời gian sau sinh cơ thể mẹ rất yếu ớt, do vậy khi sử dụng bất cứ thực phẩm nào mẹ cũng cần cân nhắc kỹ càng để không ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa hay tác động tới em bé bú mẹ. Các mẹ cũng nên thực hiện thêm các liệu trình chăm sóc sau sinh tại những spa chất lượng dành riêng cho các sản phụ ví dụ như Mama Maia Spa.
Xem thêm : Sự thật cách phá thai bằng rau ngót có còn tác dụng không
Giúp mẹ phục hồi và hỗ trợ về dáng an toàn với liệu trình massage tại Mama Maia Spa
Mama Maia Spa là địa điểm chăm sóc sau sinh nổi tiếng tại Hà Nội, đã đón tiếp hàng ngàn bà mẹ tới nâng cao sức khỏe, thực hiện chăm sóc sắc đẹp và phục hồi cơ thể nhanh chóng. Đội ngũ chuyên viên chuyên nghiệp nơi đây sẽ thực hiện massage sau sinh cũng như thư giãn với các bước ngâm chân thảo dược, chăm sóc làn da mịn màng tươi trẻ.
Sử dụng đá nóng đả thông kinh lạc tăng tuần hoàn máu
Vậy là bài viết trên đã giúp mẹ tìm hiểu sinh mổ ăn bí đao được không và ăn thế nào rồi. Hãy lên kế hoạch ăn uống khoa học để hỗ trợ phục hồi sức khỏe sau sinh tốt hơn với món bí đao và các thực ph ẩm dinh dưỡng khác.
Nguồn: https://luatduonggia.edu.vn
Danh mục: Tổng hợp