Đặt ống thông tiểu có đau không? Thời gian lưu ống? Khi nào rút?

Đặt ống thông tiểu hay sonde tiểu là thủ thuật điều trị xâm lấn, nhằm đưa nước tiểu từ bàng quang ra ngoài. Tuy không phải phương pháp điều trị mới nhưng khi nghe đến đặt ống thông tiểu, nhiều người lo lắng không biết đặt ống thông tiểu có đau không? Thời gian lưu ống bao lâu? Khi nào được rút ống tiểu? Tất cả thắc mắc của bạn sẽ được giải đáp trong bài viết này.

đặt ống thông tiểu có đau không

Khi nào cần đặt ống thông tiểu?

Ống thông tiểu thường được đặt cho người bệnh gặp khó khăn trong việc đi tiểu khiến bàng quang (bọng đái) căng lên hoặc giúp thực hiện một số xét nghiệm nhất định, cụ thể: (1)

• Dẫn lưu bàng quang khi ống dẫn nước tiểu bị tắc do sẹo hoặc phì đại tuyến tiền liệt.
  • Hỗ trợ điều trị chứng khó tiểu có liên quan đến bàng quang hoặc tổn thương thần kinh ảnh hưởng đến khả năng đi tiểu tự nhiên.
  • Sản phụ có thực hiện gây tê màng cứng được chỉ định dùng ống thông tiểu.
  • Dẫn lưu bàng quang trước, trong hoặc sau phẫu thuật như: phẫu thuật tử cung, buồng trứng hoặc ruột.
  • Đưa thuốc trực tiếp vào bàng quang để hóa trị ung thư bàng quang, tưới bàng quang hoặc các bệnh khác liên quan.
  • Điều trị chứng tiểu không tự chủ.
Ống thông tiểu thường dùng trong những trường hợp cần giải phóng nước tiểu khỏi bàng quang

Đặt ống thông tiểu có đau không?

Khi đặt ống thông tiểu vào cơ thể sẽ đau và khó chịu. Để giảm cảm giác này, nhân viên y tế sẽ dùng dùng gel gây tê hoặc thuốc giảm đau vào đường tiết niệu (khi đặt sonde tiểu nam). Người bệnh sẽ thấy khó chịu khi đặt ống thông tiểu nhưng cảm giác này nhanh chóng mất đi, cơ thể bạn sẽ quen với sự xuất hiện của ống thông tiểu theo thời gian.

Đặt ống thông tiểu trong bao lâu?

Việc đặt ống thông tiểu trong bao lâu tùy thuộc vào loại ống và mục đích sử dụng. Những ống thông ngắt quãng có thể được rút ra sau vài phút, vài giờ hoặc ngay sau nước tiểu trong bàng quang được đưa ra ngoài.

Còn các loại ống thông tiểu liên tục được đặt trong cơ thể lâu hơn, vài ngày đến vài tháng hoặc cho đến khi bệnh nhân có thể đi tiểu tự nhiên. Một số trường hợp bệnh nặng, người già, người mất khả năng đi tiểu mà không có sự giúp đỡ, có nguy cơ dùng ống thông tiểu lâu dài. (2)

Khi nào cần rút ống đặt thông tiểu?

Người bệnh sử dụng ống thông liên tục cần được rút ra, thay ống mới tối thiểu 3 tháng/1 lần. Ống thông tiểu có thể được rút ra nếu người bệnh nhiễm trùng đường tiết niệu, nước tiểu lẫn máu, có mùi nồng nặc.

Lưu ý cần biết trước và sau khi lựa chọn đặt ống thông tiểu

1. Trước khi đặt

• Thủ thuật đặt ống thông tiểu chỉ được thực hiện bởi những nhân viên y tế được huấn luyện, có kỹ năng, chuyên môn vững vàng.
  • Sử dụng những dụng cụ đặt ống thông tiểu đã được diệt khuẩn.
  • Vệ sinh tay thật sạch trước khi thực hiện thao tác đặt ống thông tiểu hoặc tiếp xúc với bất kỳ bộ phận nào của ống thông.
  • Chọn loại ống thông phù hợp với cơ địa người bệnh. Để tránh làm tổn thương đường tiết niệu nên chọn các loại có đường kính nhỏ, khả năng dẫn lưu tốt.
  • Bôi trơn ống thông tiểu tránh tổn thương niệu đạo.
  • Cân nhắc sử dụng máy siêu âm bàng quang khi đặt ống thông tiểu ngắt quãng, hạn chế các rủi ro và đánh giá lượng nước trong bàng quang dễ dàng hơn.

2. Sau khi đặt

• Rửa tay thật sạch sau khi thực hiện thao tác đặt sonde tiểu.
  • Cố định ống thông tiểu ngay sau khi đặt xong, tránh tình trạng lệch ống thông, kéo dãn niệu đạo.
  • Để hạn chế việc bàng quang bị căng quá mức, khi đặt ống thông tiểu ngắt quãng nên giữ khoảng cách đều đặn giữa các lần đặt ống.
  • Khóa van dẫn nước tiểu khi người bệnh di chuyển, hạn chế việc nước tiểu tràn ngược vào bàng quang.
  • Khi thuật hiện thủ thuật không thành công, phải nhanh chóng rút sonde tiểu ra khỏi người bệnh, thay ống tiểu mới và tiến hành các thao tác lại từ đầu.
  • Với ống thông tiểu liên tục, phải định kỳ thay ống mới theo hướng dẫn của bác sĩ.
Thủ thuật đặt ống tiểu cần được thực hiện đúng quy trình bởi nhân viên y tế

Các hình thức đặt ống thông tiểu

Ống thông tiểu được đưa vào cơ thể chủ yếu qua đường niệu đạo, cấu tạo niệu đạo nam và nữ khác nhau. Y học hiện nay có một số hình thức đặt sonde tiểu được sử dụng như:

• Ống thông tiểu ngắt quãng: ống được đưa vào bàng quang để dẫn hết nước ra ngoài, khi bàng quang đã rỗng ống được rút ra.
  • Ống thông tiểu liên tục: loại ống này được thay mới mỗi 3 tháng/1 lần. Một đầu ống thông gắn với bóng bơm cân bằng được đưa vào cơ thể, sau khi ống thông đến bàng quang, bóng được bơm căng để giữ cho đầu ống không trượt khỏi cơ thể. Đầu còn lại nối với túi đựng nước tiểu hoặc xả thẳng vào bồn cầu, sonde tiểu liên tục thường có van đóng/mở giúp người bệnh chủ động trong việc xả nước tiểu, di chuyển.
  • Đặt ống dẫn lưu bàng quang trên xương mu: ống dẫn lưu được đưa vào cơ thể, trực tiếp đến bàng quang thông qua một lỗ trên bụng. Khi thực hiện thủ thuật này, người bệnh được gây mê toàn thân, gây tê ngoài màng cứng hoặc gây tê cục bộ. Đặt sonde tiểu qua xương mu thường chỉ được thực hiện khi người bệnh bị tổn thương hoặc tắc nghẽn niệu đạo hoặc trường hợp không thể đưa ống thông qua đường niệu đạo.

Nhiều người lựa chọn sử dụng ống thông tiểu liên tục vì nó thuận tiện hơn, không phải đặt vào, rút ra như ống thông ngắt quãng. Nhưng khi dùng sonde tiểu liên tục, người bệnh nhiều khả năng gặp các vấn đề như nhiễm trùng đường tiết niệu.