Bồi bổ là điều khiến mọi phụ nữ đều quan tâm khi có thai, bên cạnh đảm bảo sức khỏe cho mẹ chuẩn bị cho kỳ vượt cạn thì dinh dưỡng đầy đủ cũng giúp thai nhi phát triển tốt hơn. Ngoài rau củ quả và canxi thì sữa không thể thiếu cho bà bầu trong suốt thai kỳ. Tuy nhiên, không ít mẹ ngại uống sữa vì lo lắng đây chính là nguyên nhân khiến mẹ tăng cân nhanh chóng. Vậy mẹ nên uống sữa thế nào để vừa bổ dưỡng vừa giúp thai nhi khỏe mạnh?
4 cách uống sữa giúp “vào con không vào mẹ”
Lựa chọn loại sữa bột ít béo
Bạn đang xem: Mẹ và bé
Đối với bà bầu bị nghén nghiêm trọng thì có thể chọn loại sữa bột có hàm lượng chất béo cao một chút để bổ sung đủ dinh dưỡng cho mẹ và bé, bù cho tình trạng mẹ bị nghén không ăn uống được.
Ngược lại, với người bình thường không bị nghén và có khẩu vị tốt thì nên chọn loại sữa bột ít béo để tránh lượng lipid dung nạp vào cơ thể quá nhiều mà gây tăng cân nghiêm trọng cho cả mẹ và bé.
Uống sữa đừng thêm đường
Thông thường, sữa bà bầu có mùi vị không thơm ngon lắm, đôi khi có người còn cảm thấy khó uống và cho thêm đường như một giải pháp để dễ uống hơn. Tuy nhiên xét về cân nặng thì không khuyến khích chuyện này. Đường sẽ làm tăng nhiệt lượng, dễ khiến cơ thể tích tụ mỡ thừa, dẫn đến béo phì.
Mỗi ngày chỉ nên uống 2 ly sữa
Lượng dùng mỗi lần của mỗi nhãn hiệu sữa sẽ có phần không giống nhau, mẹ nên đọc kỹ hướng dẫn sử dụng ngoài bao bì. Thông thường, đa số bà bầu có thể uống 2 ly sữa mỗi ngày vào sáng và tối. Ngoài ra, mẹ đừng cảm thấy bản thân hơi gầy mà “cật lực” uống sữa, cái gì nhiều đều sẽ gây tác dụng phụ.
Xem thêm : Trực tiếp xổ số miền Nam 26/5 – XSMN 26/5 – SXMN 26/5/2023 – kết quả xổ số hôm nay 26/5
Không nhất thiết uống sữa quá sớm
Hầu như phụ nữ nào khi vừa biết tin vui đều bắt đầu nghĩ ngay đến chuyện mua sữa bà bầu uống. Kỳ thực điều này không nhất thiết, có thể đợi đến giữa thai kỳ rồi mới uống sữa cũng không ảnh hưởng gì. Bởi vì bước vào lúc này, thai nhi sẽ sinh trưởng và phát triển nhanh, cần nhiều dinh dưỡng hơn.
3 nguyên nhân khiến mẹ bầu dễ béo phì
Mẹ thuộc thể chất dễ béo
Việc gì cũng có lý do của nó, chuyện béo phì trong thai kỳ cũng không ngoại lệ. Điều này có thể hiểu tại sao có người mang thai chỉ phát triển thai nhi mà không tăng cân quá nhiều ở người mẹ, nhưng có người lại “phát tướng” quá mức. Chính vì thể chất mỗi người không giống nhau nên dù uống sữa với liều lượng như nhau vẫn đem lại hai kết quả khác nhau đối với việc tăng cân của mẹ.
Ăn uống không khoa học
Nhiều người thường quan niệm rằng khi mang thai nghĩa là phải ăn cho cả hai người, và thai phụ ăn được càng nhiều thì càng tốt cho thai nhi. Đây là suy nghĩ không khoa học. Kỳ thực, khi mang thai, nếu như cả mẹ và bé đều phát triển về cân nặng quá mức chẳng những không có lợi mà còn gây tác dụng phụ, có thể dẫn đến nhiều vấn đề sức khỏe. Vì vậy, với những người may mắn không bị nghén khi mang thai cũng nên kiểm soát thực đơn hằng ngày của mình một cách hợp lý.
Thiếu vận động
Bà bầu thiếu vận động trong thai kỳ có nhiều lý do, bao gồm chuyện lo lắng động thai, hoặc do thể trọng tăng lên khiến mẹ mệt mỏi nên cũng lười hoạt động thể chất. Tình trạng ít vận động cộng với ăn uống vô tội vạ, song song với uống sữa nữa thì chuyện béo phì trong thai kỳ càng có cơ hội xảy ra nhiều hơn.
Thực phẩm mẹ bầu nên ăn để vào con, không vào mẹ
– Rau xanh đậm: Những loại rau xanh đậm như rau bina, súp lơ xanh, các loại đỗ đậu… rất giàu acid folic tốt cho sự phát triển của thai nhi trong bụng mẹ, tránh những dị dạng bẩm sinh cho em bé. Acid folic cần được bổ sung từ giai đoạn trước khi thụ thai và cả trong khi mang thai, sau khi sinh và khi cho con bú.
Xem thêm : Cách sử dụng nhụy hoa Nghệ tây Saffron đúng cách và hiệu quả tốt nhất
Ngoài ra ăn nhiều rau xanh mẹ bầu sẽ được cung cấp đầy đủ chất xơ, thúc đẩy quá trình tiêu hóa, tránh được tình trạng táo bón, đầy bụng, khó tiêu.
– Tinh bột: Mẹ bầu chỉ nên ăn 2-3 bát cơm/ngày. Buổi sáng ưu tiên ăn bánh mì hoặc khoai lang, yến mạch hoặc gạo lức.
– Thịt: Mẹ bầu nên ăn nhiều thịt bò, thịt heo, thịt gà. Tránh ăn thịt quá nhiều mỡ.
– Trái cây: Mẹ bầu nên ăn nhiều hoa quả để được cung cấp chất xơ, vitamin C. Những chất này giúp cho mẹ không bị táo bón, rối loạn tiêu hóa và tăng cường hệ miễn dịch. Chị em có thể ăn hoa quả trực tiếp hoặc chế biến thành nước ép, sinh tố.
– Cá: Cá là thực phẩm giàu chất đạm và bổ sung 1 lượng DHA cần thiết giúp bé phát triển trí não, thông minh hơn. Cũng giống như thịt, mỗi tuần mẹ bầu nên duy trì 2-3 bữa ăn với cá. Những loại cá dinh dưỡng, tốt nhất cho phụ nữ mang thai là cá hồi, cá mòi, cá trích, tránh ăn các loại cá chứa nhiều thủy ngân. Thi thoảng mẹ bầu cũng nên bổ sung các bữa hải sản khác như cua, tôm, ốc… để được cung cấp đầy đủ chất đạm, canxi.
– Uống sữa ít đường và các sản phẩm từ sữa: Mỗi ngày mẹ bầu nên uống khoảng 2-3 ly sữa và uống sau bữa chính khoảng 2-3 tiếng. Sữa tươi không đường hoặc ít đường sẽ tránh cho mẹ bầu khỏi bệnh tiểu đường thai kỳ.
– Uống nhiều nước: Mỗi ngày phụ nữ mang thai phải bổ sung 2,5 – 3 lít nước (bao gồm sữa, nước lọc, nước trái cây, nước canh…) để giúp cung cấp đủ nước ối khi sinh và đồng thời nó còn giúp cung cấp độ ẩm cho da, giúp da dẻ luôn căng mịn.
– Trứng: Trứng gà ta rất bổ cho mẹ bầu, nhưng không nên ăn nhiều quá. Một tuần 3-4 quả là đủ. Ngoài ra, những tuần cuối thai kỳ, mẹ bầu có thể ăn trứng vịt lộn để bé tăng trưởng nhanh hơn.
Nguồn: https://luatduonggia.edu.vn
Danh mục: Tổng hợp