“Sữa chua không đông có dùng được không” là câu hỏi thắc mắc của nhiều bạn khi làm sữa chua tại nhà. Muốn làm được sữa chua ngon, dẻo mịn bạn cần có công thức đúng cũng như các lưu ý trong cách ủ sữa. Theo dõi bài viết dưới đây của maylambanhmi.net để tìm ra nguyên nhân, cách khắc phục và trả lời cho câu hỏi “sữa chua không đông có dùng được không” nhé!
Cách làm sữa chua tại nhà
Nguyên liệu
Để làm một mẻ sữa chua tại nhà bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu:
- 2 hộp sữa chua để làm men cái
- 1 lít sữa tươi có đường hoặc không đường đều được (dùng sữa không đường sữa chua thu được béo ngậy hơn)
- 1 hộp sữa đặc 380gr
- Các dụng cụ đi kèm: ca, nồi, hũ ủ sữa, thìa,…
Các bước thực hiện
Bước 1: Hòa tan men cái
- Đổ sữa đặc vào ca đựng, dùng lon sữa này để đong 1 lon nước sôi và đổ vào ca.
- Đổ tiếp 1 lít sữa tươi đã chuẩn bị
- Cho men cái vào và khuấy đều hỗn hợp trên
Bước 2: Ủ sữa chua
Đun hỗn hợp trên trong vòng 2-3 phút, để hỗn hợp về khoảng 60 độ C và bắt đầu ủ.
- Rót sữa vào hũ ủ và xếp vào nồi cơm điện hoặc thùng xốp
- Với cách ủ bằng nồi cơm điện: sau khoảng 2 tiếng ấn nút hâm lại trong vòng 4 phút rồi tắt
- Ủ bằng thùng xốp: pha nước ủ sữa với tỉ lệ sôi:lạnh là 2:1, đổ ngập ⅔ hũ sữa chua, đậy nắp thùng và đem đi ủ, có thể quấn thêm chăn để tăng nhiệt độ rút ngắn thời gian.
- Ủ sữa chua từ 6-8 tiếng
Bước 3: Hoàn thành
Cho sữa chua vào ngăn mát tủ lạnh 2-3 tiếng và sử dụng
Tại sao sữa chua bạn làm lại không đông, không dẻo mịn?
Xem thêm : Bản Tin NQH IELTS
Mất 6-8 tiếng để đợi thành phẩm mà sữa chua lại không đông, không dẻo mịn thì thật là nản phải không nào? Bạn hãy xem qua một số lưu ý dưới đây để có một mẻ sữa chua tại nhà thơm ngon nhé!
1. Dùng đúng công thức làm sữa chua
Trong quá trình hòa men cái bạn cần theo đúng công thức, không để nước chiếm quá nhiều mà sữa và đường lại quá ít. Làm như vậy sữa chua thu được sẽ bị lỏng nhớt và không đông.
2. Đảm bảo dụng cụ làm sữa chua sạch sẽ
Tiệt trùng kĩ các dụng cụ làm sữa chua như nồi ủ, muỗng khuấy, ca đựng hỗn hợp và đặc biệt là hũ đựng sữa chua nên được rửa sạch và để ráo nước.
3. Dùng men cái chất lượng
Men cái có thể mua ở siêu thị và các cửa hàng tạp hóa, loại sữa chua có đường hay không đường đều được. Tuy nhiên không sử dụng các loại sữa chua có hương vị: nha đam, dâu,…Đảm bảo sữa chua còn hạn sử dụng để lên men tốt.
Nếu đã làm những mẻ sữa chua tại nhà thành công, bạn có thể tận dụng để làm men cái cho những lần tiếp theo.
4. Đảm bảo nhiệt độ và thời gian ủ sữa
Xem thêm : Biên tập viên học ngành nào dễ xin việc, lương cao
Ủ sữa chua mấy tiếng thì được? Sữa chua ủ 24 tiếng có sao không?
Tùy vào cách ủ mà thời gian sữa chua lên men là khác nhau: ủ bằng nồi cơm điện mất khoảng 5-6 tiếng, ủ bằng thùng xốp 7-8 tiếng,…Nếu bạn ủ bằng nắng ngoài trời sẽ cần thời gian nhiều hơn, kéo dài đến 12 tiếng.
Nhiều bạn thắc mắc, ủ sữa chua bằng nắng ngoài trời thì có phải đậy nắp không. Câu trả lời là Có nhé. Với bất kì phương pháp nào hũ sữa chua cũng cần được đậy nắp để đảm bảo vệ sinh và lên men tốt hơn.
Bên cạnh thời gian ủ, nhiệt độ ủ cũng quan trọng không kém. Duy trì nhiệt độ 45-50 độ C là mức nhiệt thích hợp nhất để sữa lên men.
Sữa chua không đông có dùng được không?
Quy trình làm sữa chua khá đơn giản, tuy nhiên không phải ai cũng làm được sữa chua ngon dẻo, đúng vị. Người làm sữa chua cần có công thức đúng cũng như các lưu ý để mẻ sữa chua mình làm được thơm ngon. Chỉ một sơ suất nhỏ là hỏng cả cả nồi rồi đó.
Ủ sữa chua không đông phải làm sao? Sữa chua không đông có ủ lại được không? – Không bạn nhé! Nếu đã chót làm mẻ sữa chua không đông thì bạn chỉ có thể rút kinh nghiệm và làm lại mà thôi!
Bạn hãy tham khảo cách làm sữa chua tại nhà của maylambanhmi.net để có mẻ sữa chua thơm dẻo, đông mịn.
Sữa chua là một món ăn có lợi cho tiêu hóa và sức khỏe. Vì vậy, hãy vào bếp và làm sữa chua ngay hôm nay bạn nhé!
Nguồn: https://luatduonggia.edu.vn
Danh mục: Tổng hợp