Sữa mẹ hâm nóng để được bao lâu? Cách hâm nóng sữa đúng cách?

Trữ đông sữa là cách giúp bảo quản chất lượng sữa mẹ. Nhưng để bé có thể sử dụng được nguồn sữa này bắt buộc mẹ phải rã đông sữa. Vậy sữa mẹ hâm nóng để được bao lâu? cách hâm nóng sữa đúng cách? Cùng theo dõi bài viết dưới đây.

Phương pháp bảo quản sữa bằng cách trữ đông sữa là phương pháp được nhiều bà mẹ thời hiện đại áp dụng hiện nay. Nhưng nếu như mẹ không nắm được kỹ thuật rã đông sữa, hoặc cho bé uống không đúng cách sẽ rất dễ gây hại cho sức khỏe của bé.

1Sữa mẹ hâm nóng để được bao lâu?

Sữa mẹ hâm nóng để được bao lâu?

Theo lời khuyên từ các chuyên gia thì sữa sau khi được rã đông nên cho bé uống ngay, nếu để càng lâu thì sữa càng biến chất, tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập gây ảnh hưởng cho sức khỏe của bé.

Với sữa mẹ sau khi vắt trực tiếp ra thì có thể bảo quản được 4 giờ đồng hồ. Còn nếu là sữa đã bảo quản trong tủ lạnh (trữ đông) và được rã đông thì có thể bảo quản trong nhiệt độ thường là 1 giờ và chỉ hâm nóng 1 lần, nếu bé uống không hết thì mẹ nên bỏ đi chứ không để lại cho bé uống vào cữ tiếp theo vì nó có thể khiến bé bị tiêu chảy, ảnh hưởng trực tiếp tới sức khoẻ của trẻ nhỏ.

Các chuyên gia khuyến cáo rằng sữa mẹ sau khi hâm nóng tốt nhất là nên dùng ngay. Nếu còn dư có thể trữ trong tủ lạnh không nên để quá 24 giờ.

Lưu ý: Nhiệt độ thích hợp nhất để hâm sữa cho trẻ là khoảng 37-40 độ C.

2Cách hâm sữa cho trẻ đúng cách

Bước 1 Lấy một lượng sữa mẹ phù hợp với cữ bú của bé để hâm nóng. Lưu ý nếu trường hợp trữ sữa trong ngăn đá thì bạn nên bỏ sữa xuống ngăn mát khoảng nửa ngày để sữa giã đông một cách từ từ.

Bước 2 Đổ sữa trong túi đựng sữa vào bình sau đó ngâm bình sữa cho bé trong cốc nước nóng ở 40 độ C tới khi bình sữa ấm dần đều.

Bước 3 Lắc đều bình sữa và nhỏ vài giọt sữa vào cổ tay mẹ để kiểm tra nhiệt độ sữa xem sữa đã đủ ấm chưa, nếu thấy sữa đã ấm thì mẹ có thể cho bé sử dụng được.

Bước 4 Cho bé uống sữa ngay sau khi mẹ kiểm tra, sau khi bé uống xong nếu còn thừa thì mẹ nên đổ bỏ đi.

3 Sữa mẹ biến đổi màu và có mùi lạ trong khi bảo quản có sao không?

Sữa mẹ biến đổi màu và có mùi lạ trong khi bảo quản có sao không?

Sẽ có đôi lúc mẹ phát hiện sữa mình bảo quản biến đổi màu hoặc có mùi lạ như mùi tanh, mùi xà phòng hay mùi mỡ,… Nhiều mẹ sẽ đổ đi ngay vì cho rằng đây là sữa đã bị hư, biến chất do cách bảo quản không đúng.

Tuy nhiên, đây lại là một hiện tượng khá bình thường khi sữa mẹ được bảo quản trong một môi trường nhiệt độ thấp, những tác động của enzim lipase bẻ gãy các chất béo có trong thành phần của sữa mẹ. Tuy nhiên việc sữa mẹ có mùi lạ sẽ làm ảnh hưởng đến bé, làm con bỏ ăn hoặc ăn ít hơn.

Trên đây là những chia sẻ về sữa hâm nóng sẽ để được bao lâu và cách hâm sữa đúng cách. Mẹ hãy lưu lại để có thêm kinh nghiệm để chăm sóc bé yêu luôn được khỏe mạnh nhé!

Nguồn: Vinmec

Mua cháo gói, cháo tươi dinh dưỡng cho bé tại Bách hóa XANH:

Bách hóa XANH