Trứng gà ngâm mật ong là món ăn giàu protein, chất chống oxy hóa có tác dụng nuôi dưỡng làn da khỏe đẹp và chống lão hóa cực kỳ hiệu nghiệm. Hãy tìm hiểu công dụng, cách làm và cách ăn trứng gà ngâm mật ong đúng cách qua bài viết sau đây nhé.
Trứng gà và mật ong có giá trị dinh dưỡng cao. Do vậy, sự kết hợp giữa hai loại thực phẩm này sẽ mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe và sắc đẹp.
Bạn đang xem: Trứng gà ngâm mật ong: công dụng, cách làm và cách ăn trứng gà ngâm mật ong đúng cách
1 Giá trị dinh dưỡng của trứng gà và mật ong
Lòng đỏ trứng gà có chứa nhiều chất dinh dưỡng và hàm lượng chất béo cao, có tác dụng bổ phổi, thanh nhiệt giải độc cho cơ thể, bổ tinh ích khí,… nên nó đóng vai trò rất quan trọng để tăng cường sức khỏe cho trẻ nhỏ, người cao tuổi hay người lao động trí óc.
Trong khi đó, mật ong chứa nhiều loại vitamin và khoáng chất, mang lại hiệu quả đáng kể trong việc bồi bổ, nâng cao sức đề kháng của cơ thể cũng như phòng tránh được các loại bệnh, đặc biệt là ung thư. Đây được coi là thực phẩm không thể thiếu trong các chế độ dinh dưỡng của chúng ta.
2 Công dụng của lòng đỏ trứng gà ngâm mật ong
Trong Đông y, trứng gà có khí bình, vị cam và không độc đây được xem là một thực phẩm chứa nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe nhất là đối với những người bị đau dạ dày, suy nhược cơ thể và lao phổi. Không những thế phụ nữ trước và sau sinh dùng trứng gà sẽ cực kì bổ dưỡng.
Trong Tây y, trứng gà chứa nhiều vitamin như A, D, E, B1, B6, B12,…cùng các loại khoáng chất như sắt, kẽm, magie, canxi,…và một số acid amin khác có lợi cho hệ miễn dịch. Trứng gà còn chứa chất lecithin hỗ trợ hệ tiêu hóa và các hoạt động của gan.
Khi kết hợp trứng gà và mật ong bạn sẽ có được một món ăn có tác dụng làm đẹp thần kì. Ăn thường xuyên da bạn sẽ được cung cấp 1 lượng collagen và các chất chống oxy hóa giúp ngăn ngừa lão hóa, duy trì sự trắng hồng và rạng rỡ của làn da. Ngoài ra, trứng gà ngâm mật ong còn giúp bạn ngăn ngừa các dấu hiệu về mụn, nám, sạm đen.
2.1. Trứng gà ngâm mật ong có tác dụng làm đẹp
Lòng đỏ trứng gà ngâm mật ong chứa rất nhiều protein có khả năng đốt cháy mỡ thừa, tăng cơ, duy trì sự săn chắc của da mặt. Điều này còn giúp ngăn ngừa tối đa tình trạng chảy xệ, nọng cằm.
Nguồn collagen dồi dào trong lòng đỏ tăng cường sản sinh tế bào mới, đồng thời duy trì sự ổn định của nội tiết tố nữ estrogen, từ đó giúp làn da luôn mịn màng, trắng hồng và ngăn ngừa lão hóa hiệu nghiệm.
Bên cạnh đó, cả trứng và mật ong đều giàu Vitamin nhóm B có khả năng kháng khuẩn, chống viêm giúp ngăn ngừa, điều trị các loại mụn hữu hiệu. Ngoài ra, hai nguyên liệu này còn có tác dụng hạn chế sự hình thành của hắc sắc tố melanin giúp ngăn ngừa các vấn đề như nám, tàn nhang, đốm nâu… xuất hiện.
Ngoài những tác dụng tuyệt vời mang đến cho làn da, lòng đỏ trứng ngâm mật ong còn là “thần dược” giúp tăng kích thước vòng 1 của phụ nữ.
2.2. Trứng gà ngâm mật ong điều trị viêm loét dạ dày, tá tràng
Xem thêm : Cách hẹn giờ tắt nhạc trên SoundCloud nhanh, chính xác nhất
Nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng, mật ong có khả năng kháng khuẩn, diệt khuẩn, trong khi trứng gà lại rất giàu dinh dưỡng. Do vậy, việc kết hợp hai loại thực phẩm này sẽ đem lại lợi ích tốt cho bạn. Đây được xem là “thần dược” để tăng cường sức khỏe và đặc biệt hiệu quả đối với những người bị viêm loét dạ dày.
Trong thành phần của mật ong có chứa nhiều dưỡng chất hỗ trợ điều trị viêm loét dạ dày như kháng khuẩn hay chống oxy hóa. Bên cạnh đó, mật ong còn có khả năng trung hòa axit dạ dày, dịch vị nên có thể giúp cơ thể ngăn ngừa các tác nhân gây bệnh cho dạ dày.
2.3. Trứng gà ngâm mật ong tăng cường sức đề kháng
Trong trứng gà có chứa nhiều chất đạm, chất béo và các vitamin khác nhau nên chủ yếu được sử dụng để tăng sức đề kháng cho cơ thể.
Việc ngâm cùng với mật ong sẽ giúp cho lòng đỏ trứng gà chín hơn, giàu đạm hơn mà không bị mất các chất dinh dưỡng thiết yếu, rất thích hợp cho những người bị suy nhược cơ thể, tụt huyết áp, dễ mệt mỏi,…
2.4. Trứng gà ngâm mật ong tốt cho phụ nữ mang thai
Lòng đỏ trứng gà ngâm mật ong cung cấp một lượng protein đáng kể, là nguồn năng lượng dồi dào để tăng cường sức đề khángcho thai phụ và thai nhi trong bụng mẹ.
Trongđó, lòng đỏ trứng gà chứa một lượng lớn canxi giúp cho việc hình thành khung xương của thai nhi thêm chắc khỏe cũng như phát triển não bộ của trẻ ngày một tốt hơn.
Với những tác dụng tuyệt với trên, phụ nữ, đặc biệt là ở độ tuổi 30 trở đi nên sở hữu một lọ lòng đỏ trứng gà ngâm mật ong tại nhà.
2.5. Trứng gà ngâm mật ong cải thiện chất lượng tinh trùng ở nam giới
Dùng lòng đỏ trứng gà là cách bồi bổ sức khỏe hiệu quả và có tác dụng giúp phục hồi tinh khí của nam giới. Các bài thuốc từ dân gian lưu truyền trứng gà cũng rất tốt đối với sinh lý, nhất là đàn ông. Do đó, nam giới yếu sinh lý cần bổ sung thêm trứng gà vào thực đơn ăn uống để giúp sinh tinh và bồi bổ sức khỏe tốt hơn.
Dùng trứng gà ngâm mật ong là bí quyết để tăng chất lượng tinh trùng, thực tế cách này đã giúp nhiều cặp vợ chồng hiếm muộn đạt được điều ước.
3. Cách làm lòng đỏ trứng gà ngâm mật ong
Nguyên liệu làm lòng đỏ trứng gà ngâm mật ong
- Trứng gà: 9 quả
- Mật ong: 200 ml
Cách chế biến lòng đỏ trứng gà ngâm mật ong theo cách bước sau:
3.1. Tách lòng đỏ
Xem thêm : So sánh nguyên phân và giảm phân
Đập trứng gà và tách lòng đỏ trứng vào một cái tô.
3.2. Ngâm mật ong
Nhẹ nhàng đổ 200 ml mật ong vào tô cho ngập trứng và dùng màng bọc thực phẩm bọc lại.
Trứng ngâm được 1 ngày dùng muỗng lật nhẹ trứng để trứng được chín đều thì khi ăn sẽ không có mùi tanh, ngâm thêm 1 ngày nữa là dùng được.
3.3. Thành phẩm
Trứng gà sau khi ngâm xong sẽ bị mật ong làm chín và thay đổi màu sắc từ vàng nhạt sang cam.
Khi ăn sẽ không còn mùi tanh của trứng mà chỉ có vị thơm và ngọt được hòa quyện lại của 2 nguyên liệu.
Nên sử dụng món ăn trước bữa ăn 20 phút, kiên trì ăn thực phẩm này sau thời gian ngắn sức khỏe và sắc đẹp của bạn sẽ thay đổi ít nhiều.
Lưu ý: Nếu sau khoảng 2 ngày mà trứng vẫn còn mềm, chưa chuyển màu thì mật ong bạn chọn không phải loại mật ong nguyên chất.
>> Cách chọn mua mật ong nguyên chất
4 Cách ăn lòng đỏ trứng gà ngâm mật ong đúng cách
- Bạn nên ăn 1 lòng đỏ trứng gà ngâm mật ong trước bữa tối khoảng 20 phút. Kiên trì ăn lòng đỏ trứng gà ngâm mật ong mỗi tuần.
- Không nên dùng nhiều trứng gà trong tuần vì sẽ khiến cơ thể thừa chất. Trong 1 tuần, chỉ nên ăn nhiều nhất 2 lòng đỏ ngâm mật ong.
- Nên sử dụng lòng đỏ trứng gà ngâm mật ong trong vòng 1 tháng để bảo vệ sức khỏe và không làm giảm dược tính của món ăn này.
5 Cách bảo quản trứng gà ngâm mật ong
Trứng gà ngâm với mật ong có thời hạn sử dụng là 1 tháng. Vì vậy bạn nên ngâm với số lượng vừa đủ. Nếu như ngâm nhiều quá mà không dùng hết thì hỗn hợp trứng ngâm mật ong không còn có hiệu quả tốt, cũng sẽ không còn thơm ngon và bổ dưỡng nữa.
Tuy nhiên, phải được bảo quản kỹ lưỡng, tránh ánh nắng trực tiếp và không được để ở nơi quá ẩm. Bên cạnh đó, nên chọn trứng gà ta vì loại trứng này giàu chất dinh dưỡng, an toàn cho sức khỏe, đồng thời bảo quản được lâu hơn.
- Bảo quản trứng gà trong lọ thủy tinh đậy kín, đặt tại nơi thoáng mát tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời.
- Để giữ được dược tính của trứng gà ngâm mật ong thì nên dùng trứng gà ngâm mật ong trong vòng 1 tháng.
Nguồn tham khảo: suckhoegiadinh.com.vn, cooky.vn
Nguồn: https://luatduonggia.edu.vn
Danh mục: Tổng hợp