Bà bầu có nên uống nước yến sào không? Cách dùng nước yến sào đúng cho mẹ bầu

Bà bầu có nên uống nước yến sào không là câu hỏi của nhiều mẹ bầu bởi yến là loại thực phẩm chứa nhiều thành phần dinh dưỡng, phù hợp với nhiều đối tượng. Vậy có nên tận dụng những công dụng dinh dưỡng tuyệt vời của yến cho hành trình mang thai của mẹ bầu không? Tất cả sẽ được giải đáp ở bài viết dưới đây!

Lợi ích của nước yến sào đối với sức khỏe

Yến sào được chế biến từ tổ của loài chim yến – được tạo thành từ nước bọt của chúng. Các nhà khoa học đã chứng minh rằng trong nước bọt của yến chứa rất nhiều protein, vitamin và khoáng chất có lợi cho sức khỏe con người. Dưới đây là một số tác dụng mà nước yến sào mang lại cho sức khỏe chúng ta:

Tăng cường hệ miễn dịch

Với thành phần bao gồm 45 – 55% protein, hơn 18 loại axit amin và 30 loại vitamin cũng như khoáng chất thiết yếu, nước yến sào phát huy rất tốt công dụng cải thiện sức khỏe, tăng cường chức năng và hoạt động của hệ miễn dịch trước các tác nhân gây bệnh.

Ổn định chức năng hệ tiêu hóa

Nước yến sào chứa khoảng 2% acid amin có nhiệm vụ kích thích hệ tiêu hóa, tăng cường khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng ở ruột, vì vậy loại thực phẩm này rất tốt đối với người già, trẻ nhỏ hoặc những người đang mắc chứng rối loạn tiêu hóa.

Điều hòa huyết áp và nhịp tim

Nước yến sào có chứa acid amin arginine có chức năng phòng chống các bệnh về tim mạch và huyết áp. Chính vì thế, nước yến sào thường được sử dụng để ngăn ngừa các bệnh như xơ vữa động mạch, đột quỵ não, bệnh mạch vành cũng như các biến chứng của bệnh tiểu đường.

Cải thiện trí não

Nước yến sào có chứa acid amin phenylalanine giúp tăng cường dẫn truyền xung động thần kinh, đồng thời bồi bổ não và tăng cường chức năng của trí não. Vì vậy, nước yến sào phù hợp với những đối tượng như người già hay quên, trẻ em đang trong độ tuổi đi học và những người thường xuyên phải làm công việc trí óc.

Làm đẹp da và chống lão hóa

Nước yến sào giúp làm chậm quá trình lão hóa của cơ thể do có hàm lượng collagen lớn, vì vậy hỗ trợ làm đẹp da, đồng thời kích thích phục hồi các mô, cơ và tế bào da giúp da có độ căng bóng, đàn hồi, mịn màng và hồng hào tự nhiên.

Bà bầu có nên uống nước yến sào không?

Mang thai là một giai đoạn vô cùng quan trọng, mẹ bầu cần được cung cấp đầy đủ dinh dưỡng để đảm bảo cho sức khỏe của mẹ và sự phát triển toàn diện của bé. Với thành phần dinh dưỡng kể trên, yến sào là một loại thực phẩm có thể sử dụng được cho mẹ bầu trong quá trình mang thai. Cụ thể hơn, nước yến sào mang lại những tác dụng sau cho mẹ bầu:

  • Yến sào chứa các axit amin như cystein, tyrosine, tryptophan… rất tốt cho sức khỏe mẹ bầu, góp phần hình thành kháng thể chống lại các tác nhân gây bệnh.
  • Yến sào chứa lượng natri, photpho, canxi và sắt vô cùng dồi dào, rất cần thiết cho sự phát triển của thai nhi trong bụng mẹ.
  • Glycine trong yến sào giúp giảm nguy cơ tiền sản giật ở mẹ và dị tật ống thần kinh ở thai nhi.
  • Ngoài ra, yến sào giúp mẹ bầu tránh bị căng thẳng thần kinh, đồng thời giảm mệt mỏi trong thai kỳ, giúp mẹ ngủ sâu giấc và ăn uống ngon miệng hơn.

Vì vậy, câu trả lời cho câu hỏi “Bà bầu có nên uống nước yến sào không?” là hoàn toàn được, tuy nhiên cần sử dụng theo đúng liều lượng và đúng chỉ dẫn quy định.

Sử dụng nước yến sào đúng cách cho mẹ bầu

Mặc dù nước yến sào mang lại nhiều công dụng hữu ích cho mẹ bầu, tuy nhiên các mẹ không nên quá lạm dụng điều này. Cần sử dụng nước yến sào đúng cách, khoa học để đảm bảo sức khỏe cho mẹ cũng như sự phát triển của bé.

Trong tam cá nguyệt thứ nhất, một số quan niệm xưa cho rằng ở giai đoạn này sử dụng yến sào có thể gây sảy thai, tuy nhiên điều này chưa có cơ sở khoa học. Mặc dù vậy, trong giai đoạn này mẹ bầu rất dễ gặp tình trạng ốm nghén, vì thế tốt nhất không nên sử dụng yến sào để tránh gặp phải các tác dụng không mong muốn.

Từ tam cá nguyệt thứ hai trở đi, mẹ bầu và thai nhi đã ổn định do hệ thống miễn dịch đã hình thành đầy đủ, chính vì thế việc cung cấp chất dinh dưỡng là thật sự cần thiết. Ở giai đoạn này, cách 1 ngày mẹ bầu có thể sử dụng 1 – 2 lọ nước yến sào (tương đương 3 – 5 gram yến).

Ngoài ra, mẹ bầu cần lưu ý nên chọn các sản phẩm yến đạt chuẩn chất lượng từ những thương hiệu uy tín và lâu đời, bởi khi sử dụng những loại yến giả sẽ gây nguy hiểm cho cả mẹ và bé. Tốt nhất, mẹ bầu nên đến các siêu thị lớn để chọn mua nước yến sào, hoặc có thể tự mua tổ yến về để chế biến.

Cách chế biến nước yến sào đơn giản cho mẹ bầu

Như đã nói ở trên, một trong những cách sử dụng nước yến sào an toàn nhất cho mẹ bầu là mua yến nguyên tổ và tự chế biến. Hiện tại, có rất nhiều cách chế biến nước yến sào khác nhau, tuy nhiên cách chế biến được nhiều mẹ bầu tin dùng cũng như thực hiện nhiều nhất đó chính là chưng cách thủy yến sào với đường phèn. Dưới đây là các bước chế biến của món ăn này:

  • Bước 1: Ngâm tổ yến trong nước sạch trong vòng 3 giờ để cho sợi tổ mềm và nở ra. Đối với những tổ yến chưa qua tinh chế, sau khi ngâm cần loại hết toàn bộ lông chim và phân chim có trong tổ.
  • Bước 2: Sau khi ngâm yến và nhặt lông, vớt toàn bộ tổ yến ra khỏi nước, sau đó để khô ráo rồi chưng cách thủy với đường phèn trong vòng 15 phút. Tùy vào khẩu vị mà mẹ bầu có thể cân nhắc lượng đường phù hợp. Mẹ bầu có thể sử dụng thêm lá nếp, táo tàu, hạt sen hoặc gừng tươi chưng cùng với tổ yến để có thêm chất dinh dưỡng và tăng thêm sự thơm ngon cho nước yến.

Như vậy, bài viết trên đã giúp bạn tìm hiểu về các lợi ích và nước yến sào đem lại, đồng thời giải đáp thắc mắc: “Bà bầu có nên uống nước yến sào?”. Nếu mẹ bầu sử dụng nước yến sào hợp lý, đúng liều lượng sẽ mang lại nhiều tác dụng tốt cho cả bản thân và thai nhi. Chúc mẹ bầu có thai kỳ khỏe mạnh và hãy tiếp tục theo dõi những bài viết sắp tới trên trang web của Nhà Thuốc Long Châu nhé!

Ánh Vũ

Nguồn tham khảo: Bệnh viện Thu Cúc