Những tác hại khi uống nước tăng lực Red Bull

Những tác hại của việc uống nước tăng lực Red Bull

Mặc dù Red Bull vẫn là một loại đồ uống phổ biến, nghiên cứu cho thấy nó có thể ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe của bạn.

Có thể làm tăng huyết áp và nhịp tim

Huyết áp và nhịp tim là hai biện pháp quan trọng đối với sức khỏe của tim, vì mức độ tăng có liên quan đến nguy cơ cao huyết áp (huyết áp cao) và bệnh tim.

Một số nghiên cứu ở người trưởng thành khỏe mạnh đã chỉ ra rằng uống một lon Red Bull 355 ml làm tăng đáng kể huyết áp và nhịp tim trong vòng 90 phút và tối đa 24 giờ sau khi tiêu thụ.

Sự gia tăng nhịp tim và huyết áp này được cho là phần lớn là do hàm lượng caffeine của Red Bull, vì một lượng lớn 355 ml có thể chứa 108 mg caffeine – tương đương với một tách cà phê.

Mặc dù có những sự gia tăng này, lượng Red Bull vừa phải và thỉnh thoảng không có khả năng gây ra các vấn đề nghiêm trọng về tim ở người trưởng thành khỏe mạnh.

Tuy nhiên, lượng tiêu thụ quá mức – đặc biệt ở người trẻ tuổi – có liên quan đến nhịp tim bất thường, đau tim và thậm chí tử vong.

Ngoài ra, trong khi nghiên cứu còn hạn chế, uống Red Bull có thể làm suy yếu sức khỏe của tim và đe dọa tính mạng ở những người bị huyết áp cao hoặc bệnh tim.

Có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2

Lượng đường dư thừa, đặc biệt là từ đồ uống ngọt, có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2.

Trên thực tế, một đánh giá ở 310.819 người trưởng thành cho thấy rằng uống 1 l- 2 ly đồ uống có đường mỗi ngày có liên quan đến nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 tăng đáng kể 26%.

Vì Red Bull được làm ngọt bằng đường – cung cấp 29 gram đường trong một khẩu phần 260 ml – uống một hoặc nhiều khẩu phần mỗi ngày có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2.

Có thể làm hỏng răng của bạn

Nghiên cứu chỉ ra rằng uống đồ uống có tính axit có thể làm hỏng men răng, đó là lớp phủ cứng bên ngoài giúp bảo vệ răng của bạn chống sâu răng.

Red Bull là một loại đồ uống có tính axit. Do đó, việc ăn thường xuyên có thể gây hại cho men răng của bạn.

Một nghiên cứu trong ống nghiệm kéo dài 5 ngày cho thấy rằng việc tiếp xúc với men răng của con người với nước tăng lực trong 15 phút, 4 lần một ngày dẫn đến mất men răng đáng kể và không thể đảo ngược.

Hơn nữa, nghiên cứu lưu ý rằng nước tăng lực có hại cho men răng gấp đôi so với nước ngọt.

Có thể ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe thận

Mặc dù thỉnh thoảng uống Red Bull dường như không có bất kỳ ảnh hưởng nghiêm trọng nào đến sức khỏe thận, nghiên cứu cho thấy rằng việc uống quá nhiều và mãn tính có thể xảy ra.

Một nghiên cứu kéo dài 12 tuần trên chuột cho thấy việc uống Red Bull mãn tính có thể gây suy giảm chức năng thận. Tuy nhiên, những kết quả này đã không được nhân rộng trong các nghiên cứu ở người .

Ngoài ra, nghiên cứu chỉ ra mối liên hệ giữa lượng đường cao và tăng nguy cơ mắc bệnh thận mãn tính.

Vì Red Bull có lượng đường cao, nên ăn thường xuyên và quá mức có thể làm tăng nguy cơ của bạn.

Có thể làm tăng hành vi nguy cơ cao

Nghiên cứu đã chỉ ra mối liên hệ giữa việc uống Red Bull và tăng hành vi nguy cơ cao, đặc biệt là khi kết hợp với rượu.

Khi được tiêu thụ cùng nhau, caffeine trong Red Bull có thể che dấu tác dụng của rượu, khiến bạn cảm thấy ít say hơn trong khi vẫn gặp phải các khiếm khuyết liên quan đến rượu.

Ảnh hưởng này có thể có hậu quả nghiêm trọng.

Một nghiên cứu cho thấy những sinh viên ở độ tuổi đại học uống nước tăng lực và rượu cùng nhau có nhiều khả năng uống và lái xe và gặp phải những chấn thương nghiêm trọng liên quan đến rượu so với khi uống rượu một mình.

Ngay cả khi không kết hợp với rượu, các nghiên cứu quan sát chỉ ra rằng ở người trẻ tuổi, việc uống nước tăng lực thường xuyên như Red Bull có liên quan đến việc tăng nguy cơ lệ thuộc rượu và sử dụng ma túy bất hợp pháp.

Tất nhiên, không phải ai uống Red Bull cũng sẽ gặp phải sự gia tăng các hành vi nguy cơ cao. Tuy nhiên, điều quan trọng là phải nhận thức được những rủi ro tiềm ẩn, đặc biệt là ở người trẻ tuổi và khi có liên quan đến rượu.

Có thể dẫn đến quá liều caffeine và độc tính có thể

Mặc dù liều lượng caffeine an toàn khác nhau tùy theo từng cá nhân, nghiên cứu hiện tại khuyên bạn nên hạn chế lượng caffeine ở mức 400 mg mỗi ngày hoặc ít hơn ở người trưởng thành khỏe mạnh.

Vì một lon Red Bull nhỏ 260 ml cung cấp 75 mg caffeine, uống hơn 5 lon mỗi ngày có thể làm tăng nguy cơ quá liều caffeine.

Tuy nhiên, thời gian bán hủy trung bình của caffeine trong máu dao động trong khoảng 1,5 – 9,5 giờ, điều đó có nghĩa là có thể mất tới 9,5 giờ để lượng caffeine trong máu của bạn giảm xuống một nửa lượng ban đầu .

Do đó, thật khó để xác định chính xác lượng Red Bull có thể dẫn đến quá liều caffeine.

Ngoài ra, thanh thiếu niên dưới 19 tuổi có thể có nguy cơ mắc các tác dụng phụ liên quan đến caffeine cao hơn.

Các khuyến nghị hiện tại yêu cầu giới hạn lượng caffeine xuống 100 mg hoặc ít hơn mỗi ngày ở thanh thiếu niên từ 12 – 19 tuổi. Do đó, uống nhiều hơn 260 ml có thể làm tăng nguy cơ quá liều caffeine ở nhóm tuổi này.

Các triệu chứng của quá liều và độc tính của caffeine có thể bao gồm buồn nôn, nôn, ảo giác, lo lắng, nhịp tim nhanh, chóng mặt, khó ngủ và co giật.

Tóm lược

Thỉnh thoảng, Red Bull ăn vừa phải dường như không có tác dụng phụ nghiêm trọng. Tuy nhiên, khi tiêu thụ thường xuyên và vượt mức, nó có thể có một số tác động tiêu cực và có khả năng đe dọa tính mạng.