Xử lý viêm lộ tuyến cổ tử cung: nên đốt lộ tuyến hay không?

Viêm lộ tuyến là một trong những bệnh lý gây ảnh hưởng trực tiếp đến không chỉ sức khỏe của chị em phụ nữ mà còn đến khả năng sinh con và hạnh phúc gia đình của họ. Do đó, bất kì ai mắc phải bệnh lý này cũng hy vọng có thể điều trị dứt điểm.

Tuy nhiên, việc đốt diệt tuyến có thể gây đau đớn, mệt mỏi. Đồng thời, thủ thuật này cũng có tỷ lệ tái phát bệnh cao và khiến nhiều bệnh nhân cảm thấy chán nản.

Dưới đây là một số nguyên nhân vì sao sau đốt lộ tuyến, bệnh vẫn tái phát thường xuyên.

• Do lạm dụng kháng sinh tại chỗ và kháng sinh toàn thân

Sử dụng kháng sinh quá nhiều sẽ tiêu diệt hệ lợi khuẩn âm đạo, gây mất cân bằng vi sinh và tạo điều kiện cho tạp khuẩn sinh trưởng mạnh.

Quan hệ tình dục nhiều hoặc quan hệ tình dục không an toàn trong thời gian điều trị

Sau điều trị, vợ chồng phải kiêng quan hệ ít nhất 8 tuần. Đây là một thử thách rất lớn đối với các cặp vợ chồng trẻ. Vì vậy, không ít trường hợp đã bỏ qua khuyến cáo này và dẫn đến việc điều trị thiếu hiệu quả.

• Bệnh nhân không tuân thủ theo phác đồ điều trị

Phác đồ điều trị của thủ thuật kéo dài và khiến nhiều bệnh nhân bỏ cuộc do đau đớn và chán nản. Điều này là một mối nguy hiểm to lớn cho sức khỏe của họ. Môi trường âm đạo lúc này đang chịu tổn thương và dễ nhiễm trùng trở lại, khiến tình trạng viêm nhiễm tái phát ngày một nghiêm trọng hơn.

• Vệ sinh vùng kín sai cách

Sự tái tạo tế bào sau đốt diệt tuyến sẽ gây tăng dịch tiết âm đạo. Thời gian này, âm đạo cũng rất nhạy cảm. Vì vậy, bệnh nhân cần phải giữ cho vùng kín luôn khô thoáng, sạch sẽ. Không nên bỏ qua việc vệ sinh âm đạo hoặc thụt rửa quá sâu, cả 2 điều này đều khiến âm đạo trầy xước, khiến quá trình nhiễm trùng dễ dàng tái phát.