Sữa chua không để tủ lạnh có sao không? Cách bảo quản đúng

Sữa chua chứa rất nhiều vi khuẩn có lợi cho hệ tiêu hóa, cung cấp nguồn dinh dưỡng cho cơ thể bạn luôn khỏe mạnh. Tuy nhiên, sữa chua không để tủ lạnh có sao không là điều mà nhiều người băn khoăn. Hãy cùng AVAKids tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây nhé!

Sữa chua ăn khuyến mãi

1Điều kiện và thời gian bảo quản sữa chua

Sữa chua có nhiều loại như sữa chua trân châu, sữa chua phô mai, sữa chua trái cây, sữa chua khô, sữa chua Vinamilk có đường 100g,… nên tuỳ từng loại sẽ có thời gian bảo quản khác nhau.

Một số chuyên gia dinh dưỡng đã nhận định rằng đối với sữa chua được làm theo phương pháp thủ công, không chất bảo quản thì thường sẽ có hạn sử dụng khoảng 5 – 7 ngày ở nhiệt độ 6 – 8 độ C. Nếu để vào tủ đông thì có thể dùng từ 10 – 14 ngày mà không lo ngại về chất lượng. Trường hợp khi bạn đã mở nắp hộp sữa chua, thì hãy dùng trong 48 tiếng nhé!

Còn đối với sữa chua công nghiệp, sữa chua đóng gói được bày bán trên thị trường hiện nay thì có thể bảo quản từ 15 – 20 ngày. Nếu để bên ngoài thì chỉ nên để khoảng 5 – 10 phút, sau đó dùng hết ngay hoặc bỏ lại vào tủ lạnh. Một số loại sữa chua công nghiệp có thời gian bảo quản lên đến 6 tháng tùy vào quy trình sản xuất và phân loại.

Lốc 4 hộp sữa chua thanh trùng TH true YOGURT Top Kid vị chuối, lúa mạch 60g (từ 1 tuổi)

2Sữa chua không để tủ lạnh có sao không?

Theo TS – BS Trần Văn Ký – Hội Khoa học Kỹ thuật an toàn thực phẩm Việt Nam cho biết: Nếu chúng ta bảo quản sữa chua không đúng cách sẽ làm rút ngắn thời gian sử dụng của sản phẩm. Điều này dẫn đến hạn sử dụng, thông tin quan trọng để người tiêu dùng chọn mua sản phẩm sẽ không còn giá trị.

Sữa chua có đường, váng sữa hay các loại thức uống lên men khác, nếu để ở môi trường có nhiệt độ cao sẽ dẫn đến oxi hóa, thậm chí có thể sinh ra các chất độc hại gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người sử dụng. Do đó, sữa chua phải được bảo quản đúng cách.

Sữa chua khi được bảo quản ở môi trường bên ngoài hay ở nhiệt độ hơn 8 độ C, thường sẽ bị ảnh hưởng chất lượng rất nhiều như (mùi vị không thơm như khi mở hộp, bị lỏng, vữa và có vị chua nhiều,…) hoặc nếu để quá lâu thì có thể gây ra tình trạng ngộ độc thực phẩm cho người sử dụng.

Tìm hiểu thêm: Buổi sáng ăn sữa chua có tốt không? Những lợi ích và lưu ý khi ăn

Lốc 4 hộp sữa chua có đường Vinamilk 100g (từ 1 tuổi)

3Cách bảo quản sữa chua để ngoài tủ lạnh

Nếu nhà bạn không có tủ lạnh hoặc tủ lạnh hết chỗ chứa thì bạn nên bảo quản sữa chua trong thùng đá, duy trì nhiệt độ dưới 8 độ C. Với cách bảo quản này thì bạn không nên để lâu mà sử dụng hết trong 1 – 2 ngày.

Bạn không nên để sữa chua ở nơi có ánh nắng trực tiếp chiếu vào hay chỗ có nhiệt độ cao vì điều này sẽ làm biến đổi chất, giảm chất lượng của sữa chua, sinh ra các vi khuẩn có hại làm sữa chua bị ôi thiu, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Lốc 4 hộp sữa chua có đường Vinamilk SuSu IQ 80g (từ 1 tuổi)

4Hướng dẫn cách bảo quản sữa chua

4.1. Cách bảo quản sữa chua đựng trong túi, bịch nhỏ

Những loại sữa chua đựng trong bịch, túi nhỏ sẽ dễ gặp tình trạng hư hỏng nhanh hơn các loại sữa chua công nghiệp, sữa chua đóng hộp khác. Bên cạnh đó, hạn sử dụng của sản phẩm thường rơi vào khoảng từ 3 – 5 ngày và luôn cần bảo quản sữa chua trong tủ lạnh (ở cả ngăn mát hoặc ngăn đông).

4.2. Bảo quản sữa chua nhà làm đúng cách

Đối với sữa chua nhà làm, bạn cần làm sữa chua đông lại bằng cách cho vào ngăn đá, với cách làm này sẽ bảo quản được từ 5 – 7 ngày. Nếu bạn thích ăn sữa chua mịn thì hãy cho vào ngăn mát ở nhiệt độ từ 2 – 8 độ C và dùng trong khoảng từ 3 – 5 ngày.

Xem thêm: 12+ cách làm sữa chua cho bé mẹ bỉm nên lưu lại

4.3. Cách bảo quản sữa chua không đường

Sữa chua không đường có thời gian sử dụng trong vòng 3 tuần nếu bao bì vẫn được giữ nguyên bên trong tủ lạnh. Trường hợp khi bạn dùng không hết sữa chua, bạn có thể bịt kín miệng hũ hoặc đựng vào hộp có nắp đậy, sau đó cất trong tủ lạnh ở nhiệt độ từ 5 – 8 độ C và sử dụng trong 3 ngày.

5Một số lưu ý khác

Để có được chất lượng sữa chua tốt nhất khi sử dụng bạn cần lưu ý một số điều sau:

• Khi mua sữa chua bạn nên chọn mua ở siêu thị hoặc những cửa hàng bảo quản sữa chua trong tủ lạnh. Không nên mua ở những cửa hàng tạp hóa bày bán bên ngoài vì chúng ta không biết được sữa chua đó đã được để từ bao giờ.
  • Sữa chua còn lạnh thì không được cho vào lò vi sóng, điều này sẽ làm chết các lợi khuẩn, mất đi hết tác dụng của sản phẩm.
  • Bạn không nên mua quá nhiều sữa chua cùng 1 lúc vì nếu ăn không kịp sẽ rất khó bảo quản.
  • Khi dùng sữa chua nên hạn chế lắc, nghiêng hộp vì sẽ làm thay đổi cấu trúc thành phần của sữa chua.
  • Sữa chua đóng hộp thường để được từ 1 – 2 tuần, tuy nhiên bạn nên dùng sau 1 tuần khi mua là tốt nhất.

Sữa chua có đường TH true Yogurt

Sữa chua là thực phẩm mang lại nguồn dinh dưỡng dồi dào, bạn nên bảo quản sữa chua đúng cách để giữ trọn vẹn được dưỡng chất có trong sản phẩm. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp ích cho bạn. Nếu bạn còn thắc mắc về vấn đề gì hãy truy cập website avakids.com hoặc tổng đài 1900.866.874 (7h30 – 22h00) để được tư vấn và đặt mua nhé!

Sữa chua ăn khuyến mãi