Đeo bạc bị đen là bệnh gì? Làm thế nào khi đeo bạc bị đen?

Từ lâu, bạc đã trở thành một trong những món đồ không thể thiếu nhất là đối với các bé. Theo kinh nghiệm dân gian, bạc có tác dụng tránh gió, tránh cảm và hơn hết là đuổi tà hay những năng lượng xấu làm ảnh hưởng đến bé. Thế nhưng sau một thời gian, bạc bắt đầu bị xỉn màu và không còn sáng bóng như trước nữa khiến nhiều người lo lắng và thắc mắc đeo bạc bị đen là bệnh gì?

Khá nhiều bố mẹ lo lắng rằng cho bé đeo bạc bị đen là bệnh gì? Liệu có phải đây là cảnh báo tình trạng sức khoẻ của bé hay không? Trong bài viết ngày hôm nay Bacnhostore sẽ cùng bố mẹ đi tìm hiểu về vấn đề kể trên nhé!

1. Tại sao bạc bị đen?

Bạc có ký hiệu là Ag là một trong 118 nguyên tố hoá học của bạc tuần hoàn, bên ngoài bạc có màu sáng trắng tính dẻo nên rất dễ uốn và dát mỏng.

Theo nguyên lý hoá học cơ bản, khi tác dụng với lưu huỳnh có trong không khí hay các chất độc hại có chứa lưu huỳnh như H2S, SO2…. trên bề mặt bạc sẽ xuất hiện kết tủa muối, kết tủa muối này có màu đen mà chúng ta có thể nhìn thấy bằng mắt thường.

deo-bac-bi-den-la-benh-gi-01
Bạc bị xỉn màu, đeo bạc bị đen là bệnh gì?

2. Vậy đeo bạc bị đen là bệnh gì?

Đeo dây bạc bị đen có phải là dấu hiệu của bệnh gì nghiêm trọng không? Câu trả lời là hoàn toàn không phải, khi bạc bị đen nhiều cha mẹ lầm tưởng rằng bé đeo bạc bị đen là bệnh gì liên quan đến cơ thể. Tuy nhiên sự thật là bạc xỉn màu là do tác dụng với lưu huỳnh hoặc các chất có chứa lưu huỳnh, lúc này bố mẹ nên kiểm tra môi trường xung quanh của bé và lưu ý một số điều sau.

• Chất lượng của bạc

Đôi khi bé đeo dây chuyền bạc bị đen hay khuyên tai bạc bị đen bất thường hoặc bất kỳ trang sức bạc nào khác, nếu bố mẹ không thể đánh bóng bạc sáng như lúc ban đầu có khả năng đó chính là bạc giả, bạc kém chất lượng. Đây chính là nguyên nhân khiến cho bạc bị đen chứ không phải do cơ thể bé bị bệnh, hay đeo bạc bị đen là bệnh gì?

Để kiểm tra chất lượng bạc, ba mẹ có thể đem các trang sức bạc đi kiểm định tại các cửa hàng bạc uy tín. Việc kiểm định bạc sẽ giúp ba mẹ biết chính xác hàm lượng bạc bên trong các vòng bạc.

Bên cạnh đó, các phương pháp như thử nam châm, nghe tiếng rơi của bạc, cắn bạc hay dùng đá lạnh không thể giúp ba mẹ biết được bạc của mình có phải là bạc chất lượng hay không.

deo-bac-bi-den-la-benh-gi-02
Kiểm tra kỹ chất lượng của bạc
  • Nguồn nước

Trong điều kiện môi trường bình thường bạc rất khó bị oxi hoá hay nhanh chóng bị xỉn màu, bởi vậy, khi phát hiện bạc bị xỉn, nhiều bố mẹ lo lắng bé đeo bạc bị đen là bệnh gì? mà quên kiểm tra các yếu tố khác.

Nếu đeo bạc cho bé mà phát hiện bạc bị xỉn màu bất thường, bố mẹ nên kiểm tra ngay nguồn nước sử dụng hằng ngày, có thể lượng lưu huỳnh hay các chất độc có chứa lưu huỳnh trong nước đột ngột tăng cao khiến bạc bị đen.

• Sự thay đổi của thời tiết

Độ sáng của bạc nói riêng và các loại trang sức khác rất dễ bị ảnh hưởng bởi môi trường, đặc biệt là thời tiết ẩm ướt hay nắng nóng. Lúc này độ ẩm trong không khí tăng khiến cho bạc bị xỉn, hoặc đen. Sự thay đổi thời tiết đột ngột cũng có thể là nguyên nhân khiến cho các bé bị ốm do sức đề kháng chưa cao, bố mẹ cũng nên lưu ý điều này nhé.

deo-bac-bi-den-la-benh-gi-03
Bạc bị đen do thời tiết thay đổi

3. Nên làm gì khi bạc bị đen?

Sau khi đã tìm được câu trả lời cho vấn đề “Đeo bạc bị đen là bệnh gì?” Điều bố mẹ quan tâm nhất chắc hẳn đó chính là cách làm bạc sáng màu. Dưới đây là một số kinh nghiệm đánh sáng bạc đơn giản mà Bacnhostore đã tổng hợp lại giúp bố mẹ.

• Sử dụng baking soda
  • Ngâm bạc với hỗn hợp chanh, muối nước
  • Sử dụng kem đánh răng
  • Sử dụng các chất tẩy rửa
  • Dùng dung dịch sáng bạc chuyên dụng
  • Sử dụng coca cola hoặc bia
deo-bac-bi-den-la-benh-gi-04
Cách làm bạc sáng màu

Mong rằng với những chia sẻ hữu ích của Bạc Nhỏ, ba mẹ có thể trả lời câu hỏi “Đeo bạc bị đen là bệnh gì?. Đây là trường hợp phổ biến mà những người đeo bạc hay gặp nên ba mẹ không cần lo lắng, cứ tự tin sắm vòng bạc cho bé đeo ạ! Nếu ba mẹ chưa biết địa chỉ uy tín để mua vòng, hãy đến ngay Bạc Nhỏ Store nhé!