Mách bạn cách diệt cuốn chiếu hiệu quả và nhanh chóng

Video tại sao nhà có nhiều cuốn chiếu

Cuốn chiếu là một loài côn trùng lành tính rất ít khi cắn người. Tuy nhiên, hầu như không ai muốn mái ấm của mình xuất hiện các loại côn trùng đặc biệt là chúng gây ra mùi rất khó chịu. Sau đây, Nhà thuốc Long Châu sẽ hướng dẫn cho bạn những cách diệt cuốn chiếu nhanh chóng, cùng tìm hiểu nhé!

Vệ sinh sân vườn sạch sẽ

Sân cỏ và các chậu cây cảnh trong nhà chính là nơi ẩn nấp yêu thích của cuốn chiếu vì chúng rất thích sinh sống ở những nơi ẩm ướt. Vì vậy cách diệt cuốn chiếu bạn cần làm chính là dọn dẹp sân vườn thật thường xuyên để xua đuổi loại côn trùng đáng ghét này.

cach-diet-cuon-chieu 1.jpgVệ sinh sân vườn thường xuyên là một trong những cách diệt cuốn chiếu

Khi dọn dẹp bạn nên cắt bỏ những nơi có cỏ cao vì đây chính là môi trường ẩm ướt của cuốn chiếu. Ngoài ra, bạn nên tưới cây cảnh vào sáng sớm thay vì chiều tối. Nguyên nhân bởi cuốn chiếu hoạt động mạnh vào ban đêm do vậy khi tưới đây vào chiều tối sẽ làm tăng độ ẩm ở cây cối khiến chúng phát triển mạnh hơn.

Loại bỏ nơi ẩn ấp của cuốn chiếu

Thức ăn chính của cuốn chiếu là lá cây tươi, lá khô hoặc lá mục hoặc trộn lẫn trong đất. Vì vậy những nơi đất ẩm, có nhiều lá cây, lá mục chính là nơi trú ngụ lý tưởng của cuốn chiếu. Do vậy dọn dẹp, loại bỏ hoặc di dời những nơi này chính là cách diệt cuốn chiếu. Khi cuốn chiếu mất đi nơi ẩn nấp sẽ tự động rời đi và không gây ảnh hưởng đến cuộc sống của gia đình bạn nữa. Ngoài ra, bạn cần phải loại bỏ các chất hữu cơ thối rữa, cắt tỉa gọn gàng các bụi cây xung quanh nhà để môi trường trở nên thông thoáng hơn để tránh cuốn chiếu cũng như những loại côn trùng ưa ẩm khác phát triển.

Không để nước mưa chảy xuống nhà

Nước là con đường nhanh nhất thu hút cuốn chiếu đến nhà bạn vì loài côn trùng vô cùng ưa thích ẩm. Để tránh điều này, bạn nên thiết kế đường ống thoát nước ra xa nhà. Ngoài ra, bạn cũng có thể nối thêm các máng xối, đường ống giúp dẫn nước thật xa đồng thời kiểm tra và loại bỏ các điều kiện khiến nhà trở nên ẩm ướt để tránh cuốn chiếu xâm nhập vào nhà. Ngoài ra, bạn cần phải khóa tất cả các đầu vòi nước gần móng nhà nhằm tránh tạo môi trường thu hút cuốn chiếu xâm nhập vào ngôi nhà của bạn.

cach-diet-cuon-chieu 2.jpgNước mưa chảy xuống nhà sẽ khiến nhà trở nên ẩm ướt

Bịt kín tất cả các khe hở và vết nứt dẫn vào nhà

Các khe hở và vết nứt là con đường phổ biến nhất để cuốn chiếu lẻn vào nhà. Vì vậy, bạn cần bịt kín các khe hở là một trong các cách diệt cuốn chiếu. Bạn cần phải đảm tất cả các cánh cửa đều khít với tường để cắt đứt lối vào của cuốn chiếu. Có một mẹo để bạn kiểm tra xem cửa có bị hở hay không chính là đóng cửa lại và dùng đèn pin, nếu có ánh sáng lọt qua cửa đã bị hở, cần phải sửa lại.

Đối với các vết nứt bạn có thể dùng keo trám để chắn đi lối vào của cuốn chiếu. Ngoài ra, bạn cũng cần chú ý đến lỗ thông gió, tốt nhất bạn nên sử dụng nắp lưới để chắn lại, vừa giúp ngăn cuốn chiếu vừa không cản trở thông gió.

Vệ sinh nhà sạch sẽ là một cách diệt cuốn chiếu

Máy hút bụi và chổi chính là 2 “vũ khí” hàng đầu để đuổi cuốn chiếu khỏi nhà của bạn. Cuốn chiếu thường ít khi xuất hiện ở những nơi sạch sẽ, khô thoáng. Do vậy hãy luôn đảm bảo ngôi nhà của bạn khô thoáng và sạch sẽ cuốn chiếu sẽ tự động tránh xa ngôi nhà của bạn.

cach-diet-cuon-chieu 3.jpgVệ sinh nhà sạch sẽ giúp đuổi cuốn chiếu ra khỏi nhà

Loại bỏ độ ẩm trong nhà

Cuốn chiếu là một loài côn trùng ưa thích những nơi ẩm ướt, yếu tố quyết định trong việc phòng ngừa xua đuổi cuốn chiếu ra khỏi nhà chính là độ ẩm. Đặc biệt, ở những nơi có thời tiết nồm ẩm sẽ khiến hiến nền nhà, tường nhà ẩm ướt và tạo điều kiện lý tưởng để cuốn chiếu sinh sôi nảy nở. Để giảm thiểu độ ẩm trong nhà, bạn có thể sử dụng máy hút ẩm hoặc dùng các túi hút ẩm quanh nhà. Nếu nhà bạn có tầng hầm, cần chú ý thường xuyên kiểm tra, dọn dẹp và hút ẩm tại đây vì nó chính là nơi có độ ẩm cao nên rất dễ thu hút cuốn chiếu.

Trộn tro vào đất

Tro bếp cũng là một trong những “vũ khí” đắc lực chống lại cuốn chiếu vô cùng hiệu quả. Bạn chỉ cần trộn một nắm tro bếp vào phần đất xung quanh nhà, nếu đất ẩm thì tăng lượng tro lên sẽ giúp xua đuổi cuốn chiếu nhanh chóng.

Dùng thuốc xịt côn trùng

Nếu đã áp dụng tất cả các cách diệt cuốn chiếu trên mà vẫn không thể xua đi những con cuốn chiếu cứng đầu, bạn có thể dùng đến thuốc xịt côn trùng để loại bỏ chúng. Các loại thuốc xịt côn trùng thường có chứa các thành phần như Tetramethrin, Iminoprothrin, Cypermethrin, Prallethrin, Propoxur (nhóm Carbamate) hay Permethrin (những chất hóa học tổng hợp thuộc nhóm Pyrethroids). Chỉ với một hoặc vài lần xịt, bạn sẽ đánh bay tất cả cuốn chiếu khỏi ngôi nhà của mình. Tuy nhiên, một số loại xịt côn trùng sẽ bị giảm hoặc mất tác dụng ở môi trường độ ẩm cao, vì vậy để thuốc xịt côn trùng đạt hiệu quả cao nhất bạn nên hút ẩm trước khi xịt thuốc nhé!

cach-diet-cuon-chieu 4.jpgBạn có thể dùng đến thuốc xịt côn trùng để loại bỏ cuốn chiếu

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về các cách diệt cuốn chiếu đơn giản và hiệu quả. Hy vọng bài viết đã mang đến cho bạn những thông tin hữu ích giúp bạn biết cách tiêu diệt loài côn trùng này.