Những chiến sĩ tiên phong trên mặt trận giáo dục

Chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng nói: “Không có thầy giáo thì không có giáo dục. Không có giáo dục, không có cán bộ thì không nói gì đến kinh tế, văn hóa…”, vai trò của người thầy trong xã hội luôn được đề cao và coi trọng. Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 hằng năm là ngày hội lớn của các nhà giáo, là dịp để học sinh và toàn xã hội tôn vinh thăm hỏi, chúc mừng, bày tỏ lòng quý trọng và biết ơn các thầy giáo, cô giáo.

Chủ tịch Hồ Chí Minh khẳng định: “Người thầy tốt – thầy giáo xứng đáng là thầy giáo – là người vẻ vang nhất”.

Đảng, Nhà nước và nhân dân ghi nhận và đánh giá cao những cống hiến to lớn của các thầy giáo, cô giáo trong sự nghiệp “trồng người”. Hàng triệu cán bộ đã và đang giữ những trọng trách trong tất cả các lĩnh vực quan trọng của đời sống đất nước và xã hội suốt từ ngày lập nước đến nay, đều là sản phẩm được đào luyện cơ bản từ các mái trường của chế độ mới.

Chúng ta xúc động và biết ơn những tấm gương yêu nghề của không ít thầy, cô với tình cảm và ý thức “Tất cả vì học sinh thân yêu”, đã tận tâm, tận lực, vượt lên mọi khó khăn, thiếu thốn của đời sống thường nhật, đặc biệt là vượt lên mọi cám dỗ của mặt trái cơ chế thị trường, sống liêm khiết, mẫu mực; nêu cao trách nhiệm trước dân, trước Đảng về nhiệm vụ giáo dục, xây đắp lý tưởng và nhân cách con người.

Trong dịp Ngày nhà giáo Việt Nam năm nay, bày tỏ sự tri ân đến các nhà giáo, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cho rằng, tất cả chúng ta đều muốn dành tình cảm, sự biết ơn, lời chúc, nụ cười, những đóa hoa tươi thắm đến tất cả các thầy cô giáo trên mọi miền của Tổ quốc.

Các thầy cô đã, đang và sẽ mãi là tấm gương, là người gieo mầm, là người chăm sóc, là người nuôi dưỡng những hạt giống tâm hồn, để những hạt mầm của đạo đức, nhân cách, tri thức, sự tử tế… luôn tỏa sáng, để xã hội ngày càng tốt đẹp, đất nước Việt Nam “Sánh vai với các cường quốc năm châu” như mong ước của Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại.

Thủ tướng tin tưởng, trong giai đoạn phát triển mới của đất nước, với nỗ lực lớn hơn, quyết tâm cao hơn, nhiệt huyết nhiều hơn, tinh thần đoàn kết và trách nhiệm hơn, đội ngũ các nhà giáo sẽ khắc phục mọi khó khăn, thách thức, phấn đấu trở thành người thầy giáo tốt, thực sự là hình mẫu cho người học, để nghề dạy học luôn được tôn vinh như Thủ tướng Phạm Văn Đồng đã đánh giá là nghề cao quý nhất trong những nghề cao quý, là nghề sáng tạo nhất trong những nghề sáng tạo, góp phần quan trọng cùng nhân dân cả nước xây dựng Việt Nam hùng cường, thịnh vượng, nhân dân hạnh phúc, ấm no và vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, xã hội dân chủ, công bằng, văn minh.